Tổng thống Philippines sẽ gặp Thủ tướng Trung Quốc tại tuần lễ ASEAN

(Baonghean.vn) -  Ngày 7/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thông báo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại hội nghị cấp cao khu vực sắp diễn ra ở thủ đô Manila của Philippines.

Phát biểu họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ: “Trong chuyến thăm lần này, Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tiến hành các cuộc thảo luận với Tổng thống Duterte và gặp gỡ các lãnh đạo khác bên phía Philippines. Cả hai bên sẽ chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực liên quan”.

 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AP
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AP

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm: “Chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Trung Quốc tới Philippines kể từ lần cuối cùng cách đây 10 năm”. Bà Hoa nhấn mạnh: “Trung Quốc và Philippines là những nước láng giềng hữu nghị. Kể từ khi các mối quan hệ song phương được cải thiện hồi năm ngoái, lòng tin chính trị lẫn nhau giữa hai nước đã được làm sâu sắc thêm. Mối quan hệ song phương đang ở mức sâu rộng, đối thoại và hợp tác hàng hải được nối lại và các mối quan hệ Trung Quốc- Philippines đang tiến lên phía trước”.

Trước đó, giới phân tích bày tỏ sự thất vọng liên quan tới lập trường có phần mềm mỏng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với các hoạt động gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông. Một số chuyên gia cho rằng phản ứng này có thể khiến Bắc Kinh tăng cường hoạt động quân sự tại khu vực, từ đó làm suy yếu vai trò chủ chốt của ASEAN.

Lan Hạ

(Theo Philstar)

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.