Tổng thống Trump tuyên bố thắng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Theo Thành Đạt (dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Donald Trump gọi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay là “tranh cãi vặt” và tự tin khẳng định Washington sẽ giành chiến thắng.
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty ảnh 1
Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Getty

“Chúng ta đang có một cuộc tranh cãi vặt với Trung Quốc vì chúng ta đã bị đối xử quá bất công trong nhiều thập niên qua. Tôi nghĩ mọi chuyện rốt cuộc sẽ vẫn tốt đẹp, chúng ta đang ở thế mạnh”, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 14/5, đề cập tới sự bất mãn của Mỹ về các hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ và trợ cấp của Trung Quốc.

Tổng thống Trump cũng bác tin các cuộc đàm phán với Trung Quốc bị đổ vỡ sau khi Mỹ tạm dừng 2 ngày đàm phán vào tuần trước, đồng thời áp thêm đợt thuế mới với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu vào Mỹ trước khi Bắc Kinh có động thái đáp trả tương tự.

“Chúng tôi vẫn duy trì đối thoại. Cuộc đối thoại vẫn sẽ tiếp tục”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ khẳng định mối quan hệ “tuyệt vời” của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn “rất tốt”. Ông Trump cho biết, các quan chức Trung Quốc “muốn đạt được thỏa thuận” với Mỹ và một thỏa thuận giữa hai nước “hoàn toàn có thể xảy ra”. Tuy vậy, ông chủ Nhà Trắng cũng nói rằng Mỹ rất vui khi được thu thêm tiền từ việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

“Bạn biết không: Chúng tôi luôn luôn thắng”, Tổng thống Trump khẳng định.

Chính quyền Trump ngày 10/5 đã bắt đầu áp dụng mức thuế 25% đối với gần 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố áp thuế lên 60 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết, ông “không ngạc nhiên” khi Trung Quốc tăng mức thuế đánh vào hàng nhập khẩu từ Mỹ. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, ông đang “cân nhắc kỹ lưỡng” kế hoạch áp thuế mới đối với 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, tức là gần như toàn bộ hàng xuất khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ.

Trong một bình luận trên Twitter hôm qua, Tổng thống Trump cũng tìm cách trấn an nông dân Mỹ, những người lo ngại về tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

“Những người nông dân yêu nước vĩ đại của chúng ta sẽ là một trong những bên được hưởng lợi nhiều nhất từ những gì đang diễn ra. Hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tôn trọng chúng ta và tiếp tục mua các sản phẩm nông nghiệp tuyệt vời của chúng ta, đó là phương án tốt nhất, còn nếu không, đất nước của các bạn (Mỹ) sẽ bù đắp khoản chênh lệch từ số lượng sản phẩm rất lớn mà Trung Quốc từng mua”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Trump cho biết, Mỹ sẽ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào “thời điểm phù hợp” và điều này sẽ diễn ra “nhanh hơn nhiều so với những gì chúng ta thường nghĩ”. Tổng thống Trump cho rằng người tiêu dùng Mỹ có thể mua các sản phẩm nhập khẩu từ nước khác, thay vì Trung Quốc, để tránh bị áp thuế, đồng thời kêu gọi các công ty Mỹ chuyển cơ sở sản xuất về nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm qua cho biết, Bắc Kinh và Washington đã nhất trí tiếp tục “theo đuổi các cuộc thảo luận phù hợp”. Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cũng xác nhận Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ lên kế hoạch cho một cuộc gặp thương mại tại Trung Quốc.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.