Tổng thống Ukraine được kêu gọi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga

(Baonghean.vn) - Một nhóm nghị sĩ của Đảng "Phục vụ nhân dân" - đảng do Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky lãnh đạo, kêu gọi tổng thống cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga. Thậm chí, kế hoạch này còn được một số nghị sĩ công khai tuyên bố trên Facebook.
Tòa nhà Quốc hội Ukraine. Ảnh: Ria Novosti

"Chúng tôi là những người yêu hòa bình. Nhưng thật đáng tiếc, những người láng giềng không như vậy, không muốn hòa bình, thay vào đó muốn chiến tranh" - Bogdan Yaremenko nghị sĩ đảng "Phục vụ nhân dân" cho hay.

Nội dung tuyên bố còn bao gồm các cáo buộc chống lại giới chức Nga và truyền thông, đặc biệt là cáo buộc Moskva có ý định "kết liễu nhà nước Ukraine".
Mục đích của các nghị sĩ kêu gọi Zelensky cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga là nhằm mời Mỹ và Anh cắt cử lực lượng quân đội hiện diện tại Ukraine. Ngoài ra, đề xuất Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai các đơn vị phòng không hạm, phòng không và phòng không tên lửa tại Ukraine. Các nghị sĩ cũng muốn tổng thống kêu gọi lực lượng dự bị vũ trang Ukraine sẵn sàng được điều động và chiến đấu. 
Trong khi đó, các bộ trưởng được đề nghị thông qua kế hoạch thay thế các sản phẩm và dịch vụ của Nga, đồng thời cùng với NATO phát triển kế hoạch ngăn chặn phi quân sự đối với Moskva. 
Theo một nguồn tin thân cận trong đảng "Phục vụ nhân dân", những lời tuyên bố trên chỉ là của một nhóm nghị sĩ, nó không đại diện cho chính đảng. 
Thời gian gần đây, Kiev và các nước phương Tây bày tỏ sự quan ngại trước việc lực lượng quân đội Nga di chuyển tới biên giới với Ukraine.
Liên quan đến vấn đề này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng, Moskva không tấn công bất kỳ ai. Theo nhà lãnh đạo Nga, những cáo buộc rằng Nga tạo ra nhiều mối đe dọa, thực chất là "phát minh của những người muốn thu lợi từ vai trò là lực lượng tiên phong trong cuộc chiến chống lại Nga".
Thư ký báo chí của tổng thống Dmitry Peskov nhấn mạnh, Moskva có quyền điều động quân đội trong lãnh thổ của mình và theo quyết định của riêng mình. 

Theo Ria Novosti