Tổng thống Ukraine Zelensky yêu cầu phương Tây cung cấp bằng chứng Nga chuẩn bị tấn công

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các nước phương Tây chia sẻ thông tin tình báo về việc Nga đang chuẩn bị tấn công Kiev như họ dự đoán.

Yêu cầu trên của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng về Ukraine đang ngày càng trầm trọng, với việc các lực lượng NATO đang tăng cường hiện diện ở Đông Âu, được coi là một nỗ lực nhằm ngăn chặn Nga tấn công, bất chấp việc Moskva phủ nhận nhiều lần không có ý định như vậy. Hôm 11/2, một số hãng thông tấn phương Tây, trích lời các quan chức Mỹ giấu tên, đã đưa thông tin rằng Nga sẵn sàng tấn công Ukraine vào ngày 16/2 tới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Kyivpost.com
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Kyivpost.com

Theo kênh RT (Nga), phát biểu trong một cuộc họp báo hôm 12/2, ông Zelensky nói rằng phía Ukraine hiểu “những rủi ro đang hiện hữu”, nhưng nhấn mạnh rằng đã có “quá nhiều thông tin” trên các phương tiện truyền thông về “một cuộc chiến toàn diện đến từ Nga”.

Ông Zelensky nêu rõ: "Nếu bạn hoặc bất kỳ người nào khác có thông tin về cuộc xâm lược 100% của Nga ở Ukraine bắt đầu từ ngày 16 (tháng 2), vui lòng cung cấp cho chúng tôi thông tin này. Chúng tôi vẫn nhận thông tin từ tình báo của chúng tôi hàng ngày. Chúng tôi cũng rất biết ơn các cơ quan tình báo của các nước khác”.

Ông Zelensky nói thêm rằng Ukraine sẽ chuẩn bị cho tất cả các tình huống "bất ngờ" và phải dựa vào chính mình, vào các cơ quan chính phủ và thông tin tình báo của nước này. “Chúng tôi không sợ bất cứ ai, không hoảng sợ, mọi thứ đều trong tầm kiểm soát”, ông Zelensky nói thêm và nhấn mạnh rằng ngoại giao là cách duy nhất để giảm leo thang.

Tuyên bố của ông Zelensky đã gây ra phản ứng từ Moskva. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova đặt câu hỏi: “Các bạn đã bao giờ thấy điều gì như vậy chưa?”. Nhấn mạnh rằng Mỹ đã "tuyên bố hàng ngày trong hai tháng qua rằng Nga sắp tấn công Ukraine", bà Zakharova cho biết Tổng thống Ukraine cũng nói suốt thời gian qua rằng họ không có thông tin như vậy và "bây giờ họ cũng đang yêu cầu những bên liên quan chia sẻ dữ liệu".

Bà Zakharova lưu ý thêm rằng dường như không ai có bằng chứng như vậy (về việc Nga chuẩn bị tấn công Ukraine) ngoài một số hãng truyền thông và các nguồn tin giấu tên của Mỹ. “Trong hai tháng, họ đã chế nhạo người dân Ukraine, trong khi thực hiện một chiến dịch khiêu khích toàn cầu khác”, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

Trong khi đó, một số quốc gia đã bắt đầu sơ tán nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán của họ ở Kiev. Nga cũng tuyên bố ý định rút một số nhà ngoại giao do lo ngại "các hành động khiêu khích".

tin mới

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

Bản tin quốc tế: Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử

(Baonghean.vn) - Các cuộc tấn công kép của quân đội Nga là ác mộng cho Ukraine; Đức giúp Ukraine huấn luyện sử dụng hệ thống Patriot; Nhà Trắng  sắp hết tiền mặt cho Ukraine; Tổng thống Zelensky không muốn tướng Zaluzni tham gia tranh cử; Pháp kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn mới ở Gaza

Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho "vay" để sản xuất vũ khí

Bản tin quốc tế: Tổng thống Ukraine đề nghị phương Tây cho vay để sản xuất vũ khí

(Baonghean.vn) -Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý: Tổng thống Zelensky đề nghị phương Tây cho"vay" để sản xuất vũ khí; Thủ tướng Israel tuyên bố chống Hamas bằng tất cả sức mạnh; Hàng trăm mục tiêu ở Gaza bị tấn công dữ dội; Nga không đủ phiếu trong Hội đồng Tổ chức Hàng hải quốc tế.

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

Mùa Đông - thời điểm 'vàng' Nga viết lại 'thần thoại'

(Baonghean.vn) - Thời tiết ngày càng xấu đi rõ rệt, khi nhiệt độ trung bình dao động chỉ trong khoảng -4,8 đến 2 độ C. Nhiều ý kiến cho rằng, thời tiết khắc nghiệt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình của chiến dịch quân sự đặc biệt. Lịch sử đã nhiều lần chứng minh điều này.

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

Bản tin quốc tế: Moldova là ‘nạn nhân’ tiếp theo của xung đột Nga-phương Tây?

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm có các nội dung: Tổng thống Ukraine nói rằng Kiev có thể không bao giờ gia nhập NATO; Ngoại trưởng Nga dự đoán "nạn nhân" tiếp theo của cuộc chiến phương Tây và Nga; Hamas nói sẵn sàng gia hạn ngừng bắn còn Israel tái khẳng định tiếp tục chiến đấu.

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.