Top 5 cầu thủ xứ Nghệ học giỏi, đá bóng hay

(Baonghean.vn) - Hôm nay, các sỹ tử bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Trong đó có không ít thí sinh đang theo nghiệp "quần đùi áo số". Hãy cùng Báo Nghệ An điểm lại Top 5 cầu thủ xứ Nghệ học tài, đá bóng giỏi.

Nguyễn Minh Đức

Trung vệ Nguyễn Minh Đức xứng đáng là tấm gương cho các đàn em học tập về học giỏi, đá bóng hay. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học tại Hưng Nguyên, nhưng vì đam mê bóng đá khiến cầu thủ sinh năm 1983 bén duyên với trái bóng tròn.

Khi đã gia nhập lò SLNA, Minh Đức vẫn liên tục đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện ở cấp Trung học lẫn THPT. Anh đang sở hữu chứng chỉ HLV trình độ B- AFC và là cầu thủ có trình độ Tiếng Anh tốt nhất tại CLB SLNA.

Minh Đức có thành tích học tập đáng nể khi vẫn đang là cầu thủ trẻ của SLNA - Ảnh: Trung Kiên

Lê Công Vinh

Thành đạt trên phương diện là một cầu thủ. Nổi tiếng, giàu có nhưng Công Vinh được xem là hình mẫu trong việc rèn luyện bản thân và dành nhiều thời gian cho đèn sách.

Trước đây, Công Vinh được đặc cách học tại Đại học TDTT Bắc Ninh nhưng vì không thu xếp được thời gian. Ngay sau khi giải nghệ, CV9 đã ngay lập tức thi đỗ ĐH Luật Hà Nội hệ vừa học vừa làm. Kinh nghiệm trong nghề, những kiến thức mà anh học được cũng như trình độ ngoại ngữ tốt đang giúp anh làm rất tốt vai trò quyền chủ tịch một CLB.

Cựu thủ quân ĐT Việt Nam tương lai sẽ là cử nhân ngành Luật - Ảnh: HT

Trương Đình Luật

Đình Luật được xem là trường hợp hiếm của bóng đá Việt Nam khi thành đạt trong nghiệp quần đùi áo số mà không xuất thân từ bất kỳ lò đào tạo bóng đá nào. Cầu thủ quê ở Quỳ Hợp vốn là người sáng dạ, học giỏi và là sinh viên Trường Đại học kỹ thuật Vinh.

Trước khi được HLV Vũ Quang Bảo phát hiện năm 2004 sau giải bóng đá Sinh viên, Đình Luật  đã  được gia đình định hướng trở thành một kỹ sư. Sau một thời gian thi đấu tại QK4, Đình Luật trở thành trụ cột của đội bóng và khẳng định được tên tuổi của mình ở V.League cũng như ĐTQG.

Trung vệ của CLB TP Hồ Chí Minh là trường hợp đặc biệt của bóng đá Việt Nam - Ảnh: Internet


Hồ Ngọc Luận

Nhiều người hẳn còn nhớ trung vệ Hồ Ngọc Luận thi đấu trong màu áo SLNA vô địch tại V.League 2011. Xuất thân từ một gia đình có truyền thống hiếu học ở Huế, Hồ Ngọc Luận duy trì cả việc học văn hóa lẫn việc tập luyện tại đội trẻ Huế.

Sau khi trở thành cầu thủ chuyên nghiệp thi đấu tại đội 1 Huế, anh quyết định theo học hệ vừa học vừa làm trường ĐH Luật - ĐH Huế. Năm 2009, trung vệ người Huế cầm trên tay tấm bằng cử nhân Luật sau 5 năm chơi bóng chuyên nghiệp và học hành vất vả. Sau khi giải nghệ, cựu trung vệ của SLNA đang có một công việc ổn định.

Hồ Ngọc Luận là nhà vô địch V.League 2011 cùng SLNA - Ảnh: Trung Kiên

Nguyễn Viết Nguyên

Tiền đạo trẻ của SLNA trước khi lên đội 1 mùa giải 2016 vốn là sinh viên khoa Quản trị kinh doanh - Đại học Vinh hệ chính quy. Đứng giữa 2 sự lựa chọn hoặc là từ bỏ đam mê để đi theo con đường học vấn hoặc phải tập trung tối đa cho nghiệp cầu thủ, Viết Nguyên được TGĐ Nguyễn Hồng Thanh làm việc với Trường ĐH Vinh để xin bảo lưu kết quả học tập cho anh.

Viết Nguyên đang nỗ lực từng ngày để khẳng định tài năng của mình trong màu áo đội bóng quê hương nhưng “chàng thư sinh đá bóng” vẫn đau đáu con đường học vấn. 

Viết Nguyên là tiền đạo triển vọng của SLNA - Ảnh: Trung Kiên

Trung Kiên