TP. Hồ Chí Minh và Nghệ An phối hợp chỉnh lý trưng bày tại Khu di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Ngày 30/5, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An tiến hành ký kết chỉnh lý trưng bày bổ sung tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Đây là hoạt động triển khai một trong những nội dung "Thỏa thuận hợp tác phát triển giữa TP. Hồ Chí Minh với tỉnh Nghệ An giai đoạn 2019-2025".

Tham dự lễ ký kết có các đồng chí: Thân Thị Thư - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An.

Các đại biểu chứng kiến lễ ký kết. Ảnh: Phan Hậu
Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, phê duyệt của lãnh đạo hai địa phương, nội dung chỉnh lý trưng bày bổ sung tại Khu di tích Kim Liên gồm 2 chủ đề chính: Quê hương, gia đình và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hồ Chí Minh với quê hương, quê hương đối với Người.

Chủ đề 1 tập trung giới thiệu về vùng đất xứ Nghệ, vị trí địa lý, truyền thống yêu nước đánh giặc ngoại xâm, truyền thống hiếu học, truyền thống văn hóa của quê hương, những tư liệu lịch sử về những người thân trong gia đình Bác Hồ và những sự kiện trong thời niên thiếu của Người ảnh hưởng tới sự hình thành nhân cách, tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

Chủ đề 2 tập trung giới thiệu những tài liệu, hiện vật thể hiện tình cảm, sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với quê hương Nghệ An, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Nghệ An đối với Người và tình cảm của nhân dân cả nước đối với Người.

Sau lễ ký kết phê duyệt maket trưng bày, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo hai địa phương đã giao cho lãnh đạo hai Sở Văn hóa và Thể thao trực tiếp chỉ đạo Bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Khu di tích Kim Liên và các đơn vị liên quan của 2 địa phương triển khai thi công chỉnh lý trưng bày.

Tổng diện tích trưng bày là 330,82m2, trong đó diện tích sàn là 66,82m2; diện tích đai trưng bày là 264m2 được thi công tại hai nhà trưng bày bổ sung hiện có ở Khu di tích Kim Liên.

Đây là công trình ý nghĩa thể hiện tình cảm của đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh với Bác Hồ kính yêu và quê hương của Người. Công trình sẽ được thi công từ tháng 6/2019 và hoàn thành mở cửa vào tháng 9/2019, kịp thời phục vụ khách tham quan nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Người (19/5/1890-19/5/2020)./.

Sở VHTT Nghệ An