Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Chợ phiên Tam Thái, cách trung tâm huyện Tương Dương khoảng 10km. Chợ được họp vào các ngày chủ nhật hàng tuần. Tuần nào cũng vậy người dân trong và ngoài xã lại mang các loại nông sản ra chợ để bày bán.
Các loại rau quả bán ở phiên chợ này được bà con dân bản thu hái trên nương rẫy về.
Đến với chợ phiên Tam Thái dễ dàng bắt gặp các loại nông sản rừng như ngọn đu đủ, ngọn sắn, quả cà rừng, măng đắng, ngọn lụi... Trong đó có nhiều loại nông sản được bà con vùng cao xem như vị thuốc.
Theo kinh nghiệm dân gian, hoa đu đủ đực là một vị thuốc được dùng phổ biến để chữa ho, nhất là cho trẻ em. Đông y sử dụng trị giun sán, sỏi thận... Tại phiên chợ người dân bán mỗi bó ngọn, hoa đu đủ đực với giá 5 ngàn đồng. Ở vùng cao này, ngọn đu đủ đực thường được luộc chấm mắm tôm hay chúp.
Một trong những thứ rau được bán nhiều là ngọn lụi. Rau này có thể nấu nhoọc, nhưng thường thì chỉ nấu với canh xương. Ngoài ra, theo người dân bản địa, nhiều món ăn chế biến từ ngọn lụi sẽ giúp bà mẹ sau sinh có thêm nhiều sữa. Vì vậy thời gian gần đây không ít người miền xuôi cũng tìm mua ngọn lụi về chế biến.
Thời tiết nắng nóng nấu bát canh xương với ngọn húa táo (tên gọi của người địa phương) và lõi cây chuối rừng có thể giải nhiệt vì ăn món canh này ta có cảm giác mát trong khoang miệng.
Cà rừng cũng là đặc sản bán rất chạy ở chợ phiên.
Trong các loại rau xanh phổ biến được bày bán ở chợ, ngọn sắn là mặt hàng đắt khách.
Chợ phiên Tam Thái họp cả ngày nhưng tuần nào cũng vậy các mặt hàng rau, củ, quả đều hết sạch chỉ trong buổi sáng. Đến đây du khách không chỉ được mua những mặt hàng nông sản "sạch", tốt cho sức khỏe mà còn được trải nghiệm một phiên chợ mang đậm bản sắc miền núi, không có tình trạng chèo kéo khách, chỉ có sự thân thiện của người dân địa phương.

Tin liên quan

Người dân tấp nập đi chợ phiên Tam Thái mua chuột, nhái ăn Tết

Người dân tấp nập đi chợ phiên Tam Thái mua chuột, nhái ăn Tết

(Baonghean.vn) - Được biết đến là ngôi chợ chuyên bán các sản vật của đồng bào dân tộc thiểu số ở miền Tây Nghệ An, chợ phiên Tam Thái họp vào Chủ nhật hàng tuần. Và ngày 31/12 năm nay cũng là phiên chợ cuối cùng của năm 2017 nên chợ đã thu hút rất nhiều người đi mua sắm để ăn Tết dương lịch.
Chợ phiên đền Cờn lúc mờ sáng

Chợ phiên đền Cờn lúc mờ sáng

(Baonghean.vn) - Hằng năm, vào tháng 1, tháng 2, tháng 10 (âm lịch) là lúc các phiên chợ đền Cờn (Phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai) bắt đầu diễn ra nhộn nhịp. Chợ phiên là một trong những nét văn hóa phục vụ nhu cầu của du khách thập phương khi đến với đền Cờn.

Các tin khác