Trắng đêm tìm kiếm, đưa người đi cách ly ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Ngay khi nhận được thông tin trên địa bàn xã có 2 người trở về từ Nga, ngồi trên chuyến bay có người dương tính với nCoV, trong đêm, Ban chỉ đạo chống dịch của xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương, Nghệ An họp khẩn cấp, chia nhau tìm người để đưa đi cách ly.

Những ngày này, người dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đều nói nhiều đến câu chuyện cách ly, phòng, chống dịch của 1 nam thanh niên có hộ khẩu ở xã, vừa đi lao động từ Nga về. Người thanh niên tên H. này là 1 trong số 16 người Nghệ An bay cùng chuyến với 1 hành khách dương tính với nCoV.

Trong danh sách đó, xã Thanh Tùng có tới 2 người là anh H. và người khác tên là Hồ Văn Ninh. Tối 17/3, danh sách này lan truyền trên mạng xã hội, nhiều con em Thanh Tùng chia sẻ khiến một số người dân hoang mang, lo lắng. Ngay trong đêm, Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 xã Thanh Tùng tổ chức họp khẩn, một mặt triển khai công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của huyện và tỉnh, rà soát 2 người có tên trong danh sách vừa được gửi về, đồng thời thông báo tình hình cho cho các xóm để người dân an tâm.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương họp khẩn trong đêm.

Trong đêm, cán bộ xã Thanh Tùng chia làm 2 mũi. Mũi thứ nhất tìm kiếm anh H., vận động đưa đi cách ly. Mũi thứ 2, tìm kiếm người có tên là Hồ Văn Ninh.

Nếu như người thanh niên tên H. nhanh chóng được xác định thì người tên là Hồ Văn Ninh thực sự là một “ca khó”. Lực lượng công an xã phối hợp với các xóm tìm kiếm, lật từng trang hồ sơ, rà từng nhân khẩu trong xã nhưng tuyệt nhiên không có ai tên là Hồ Văn Ninh. Sau đó, Ban chỉ đạo đã báo cáo lên huyện để phối hợp với các xã khác tìm kiếm.

Việc đưa người đàn ông tên H. đi cách ly cũng gặp nhiều khó khăn bởi người này chưa nhận được thông tin của Bộ Y tế. Nam thanh niên này có hộ khẩu tại xóm Yên Thành, xã Thanh Tùng nhưng gia đình lại chuyển vào khu vực giáp ranh xã Thanh Hà sinh sống. Khi lực lượng chức năng có mặt tại đây thì người này không có nhà. Gia đình đóng cửa, không hợp tác...

Gần 1 giờ sau lực lượng chức năng mới tìm được người thanh niên tên H. và phải mất cả tiếng mới vận động, làm công tác tư tưởng cho gia đình để đưa đến trạm y tế xã cách ly. Suốt đêm 17/3, tất cả các thành viên của Ban Chỉ đạo xã Thanh Tùng gần như thức trắng để triển khai các nhiệm vụ tiếp theo...

Khu vực cách ly tại Trạm Y tế xã Thanh Tùng.

Tình hình sức khỏe của người thanh niên này cũng được thông báo rộng rãi cho người dân trong xã Thanh Tùng. Anh H. vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, được kiểm tra thân nhiệt thường xuyên.  Việc ăn uống và một số nhu cầu sinh hoạt khác được đảm bảo, tinh thần của người này khá thoải mái.

Sau khi cách ly đúng quy định, xã Thanh Tùng cũng đã tổ chức điều tra dịch tễ bởi người này là đối tượng F1. Tổ chức tuyên truyền, vận động những người thuộc diện F2, F3 tự cách ly ở nhà và theo dõi diễn biến sức khỏe...

Ông Phan Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tùng cho biết, đến thời điểm này, sức khỏe của anh H. ổn định. Xã đang chờ kết quả xét nghiệm để công bố cho người dân. “Hiện nay, trên địa bàn xã Thanh Tùng, còn có 1 người khác đi từ Đài Loan về, đang được cách ly tại nhà. Nhờ chủ động vào cuộc sớm, cách ly sớm và công bố thông tin rộng rãi, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền nên tâm lý người dân trong xã ổn định. Ai cũng xác định phải chủ động phòng, chống dịch và xem đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên”, ông Phan Văn Dũng cho biết.

Được biết, không riêng gì ở xã Thanh Tùng mà tại một số xã khác của huyện Thanh Chương, việc cách ly người trở về từ vùng dịch, người thuộc đối tượng F1 cũng được thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Trong thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh Nghệ An đều vào cuộc một cách mạnh mẽ để phòng, chống dịch Covid-19. Rất nhiều xã đã chủ động thực hiện các biện pháp cách ly khi có người trở về từ nước ngoài; chủ động liên hệ với Ban chỉ đạo cấp huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để thực hiện cách ly với những người trở về từ vùng dịch hoặc ngồi trên chuyến bay có người dương tính với nCoV. Đặc biệt, tinh thần hợp tác, cầu thị của những người bị cách ly ở tỉnh Nghệ An cũng được các cơ quan chức năng ghi nhận.

Trước đó, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên cũng đã chủ động báo cáo, phối hợp với CDC Nghệ An về 2 trường hợp trở về từ vùng dịch xin đi cách ly; Sở Y tế Nghệ An cũng chủ động phát văn bản hỏa tốc tìm kiếm 11 hành khách người Nghệ An trên chuyến bay QR968 về Hà Nội có người dương tính với Covid-19 dù Bộ Y tế chưa công bố thông tin chính thức. Văn bản này được gửi đến UBND các huyện, thành, thị, toàn bộ các sở, ban, ngành cấp tỉnh cũng như nhiều đơn vị liên quan để cùng vào cuộc. Chính sự chủ động vào cuộc sớm và minh bạch thông tin này đã góp phần giúp các địa phương sớm có phương án tìm kiếm, cách ly người trở về từ vùng dịch và giúp người dân yên tâm, tin tưởng...

Đến thời điểm này, Nghệ An đang cách ly, theo dõi 941 trường hợp. Trong đó, cách ly tại gia đình và nơi cư trú 903 trường hợp. Nghệ An chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào dương tính với nCoV.