Tránh hời hợt trong việc giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn)- Chuẩn bị cho kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021, chiều 5/12, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để rà soát các nội dung phục vụ kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc làm việc.

Tham dự cuộc họp có đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đao các sở, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức cho các vận động viên tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đúng luật, bình đẳng.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Tại kỳ họp thứ 3 lần này, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chuẩn bị 15 báo cáo; 32 tờ trình và dự thảo nghị quyết liên quan đến kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Đồng thời chuẩn bị 3 nội dung chất vấn, gồm: Bất cập trong công tác quy hoạch, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng các khu chung cư cao tầng trên địa bàn tỉnh; Bất cập trong việc triển khai mô hình trường học mới (VNEN) và công tác xã hội hóa trong các trường học; Tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bội chi quỹ bảo hiểm y tế.

Trên cơ sở nội dung Thường trực HĐND tỉnh giao, đến thời điểm này các công việc đã, đang được UBND tỉnh và các sở, ngành chuẩn bị một cách nghiêm túc, cơ bản đảm bảo đúng tiến độ.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo một số tình hình kinh tế - xã hội tỉnh
Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng quá trình xây dựng dự thảo nghị quyết giải quyết kiện nghị của cử tri của các ngành và các bộ phận giúp việc của UBND tỉnh chưa thực sự trách nhiệm

Tại cuộc họp, một số tồn tại trong công tác chuẩn bị cũng được một số đại biểu đề cập. Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho rằng: Theo quy định của pháp luật, kế từ kỳ họp lần này, HĐND tỉnh sẽ ban hành nghị quyết về giải quyết kiến nghị của cử tri.

Tuy nhiên quá trình chuẩn bị, việc gia công và đầu tư công sức của các ngành và chuyên viên UBND tỉnh chưa thật sự nhiều và chưa trách nhiệm, dẫn đến chất lượng dự thảo nghị quyết chưa cao, cần phải rút kinh nghiệm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Xuân Đại cũng kiến nghị đại biểu HĐND tỉnh trong quá trình tiếp xúc cử tri, trên cơ sở nắm chắc các vấn đề, có thể  trả lời trực tiếp một số kiến nghị của cử tri, đồng thời có phương pháp tổng hợp các kiến nghị của cử tri có tính trọng tâm và hiệu quả hơn.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đại diện UBMTTQ tỉnh; lãnh đạo huyện Đô Lương tham dự Ngày hội Đại đoàn kết với nhân dân xóm Xuân Bài
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm rà soát  đảm bảo thống nhất số liệu trong các báo cáo trước khi trình kỳ họp.

Còn Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Nguyễn Thị Anh Hoa thì cho rằng: Đến thời điểm này, UBND tỉnh chuyển đến HĐND tỉnh dự thảo nghị quyết lần cuối cùng mới chỉ được 18/32 dự thảo nghị quyết. Vì vậy đề nghị UBND tỉnh đốc thúc để gửi cho HĐND tỉnh đảm bảo thời gian.

Đồng chí Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, đề nghị các báo cáo UBND tỉnh khi gửi sang HĐND tỉnh cần rà soát và thống nhất về số liệu; ngữ văn trong các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết đúng thẩm quyền. Việc chuẩn bị các báo cáo đọc tại hội trường ngắn gọn, trọng tâm, trọng điểm; phần trả lời chất vấn của lãnh đạo UBND tỉnh và các ngành cần rõ, đúng và trọng tâm.

Tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, tao cơ hội việc làm và cải thiện thu nhập cho người lao động
Tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, tao cơ hội việc làm và cải thiện thu nhập cho người lao động.

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 3 là kỳ họp có nhiều nội dung và rất quan trọng. Việc chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, chính xác các nội dung của UBND tỉnh và các ngành chuyên môn sẽ tiết kiệm được thời gian, nâng cao chất lượng và sự thành công của kỳ họp. Vì vậy các ngành cần tập trung rà soát, hoàn thiện các báo cáo, dự thảo nghị quyết còn lại gửi đến HĐND tỉnh.

Đối với các sở, ngành được giao trả lời trực tiếp cần chuẩn bị chu đáo nội dung yêu cầu chất vấn; chủ động phối hợp với các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách khối để cùng trả lời chất vấn tại kỳ họp. 

Quang cảnh cuộc họp
Quang cảnh cuộc họp.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ngành còn lại cũng sẵn sàng các nội dung để khi HĐND tỉnh và các đại biểu HĐND tỉnh nêu vấn đề liên quan đến lĩnh vực quản lý để trả lời, giải trình kịp thời.

Đồng thời phía các sở, ngành cần phân công lãnh đạo sở; trưởng, phó các phòng chuyên môn theo dõi phiên thảo luận tổ, kịp thời giải trình làm rõ ở phạm vi hẹp, giảm bớt thời gian tranh luận tại hội trường, nhất là liên quan đến các tờ trình, dự thảo nghị quyết được thông qua tại kỳ họp lần này.

Mai Hoa

Tin mới

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.