Trao 'Nobel Việt Nam' cho 16 công trình khoa học công nghệ

Lễ trao giải được tổ chức tối 15/1 tại Hà Nội với sự tham dự của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ cho GS Sử học Phan Huy Lê - Ảnh: Nguyễn Khánh
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học và Công nghệ cho GS Sử học Phan Huy Lê - Ảnh: Nguyễn Khánh

Nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ nhằm đảm bảo an toàn truyền máu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị, nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật hiện đại về bức xạ ion hoá trong chẩn đoán ung thư và một số bệnh lý khác, nghiên cứu thiết kế chế tạo, lắp ráp và hạ thuỷ giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m, nghiên cứu lai tạo các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu...

Đó là một số kết quả cụ thể của 9 công trình đặc biệt xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, cùng với 7 công trình xuất sắc được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt V.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ là hai Giải thưởng cao quý thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ  do Đảng và Nhà nước trao tặng cho tác giả công trình có giá trị cao về khoa học, công nghệ và thực tiễn. 

Giải thưởng được đánh giá như giải “Nobel của Việt Nam” nhằm tôn vinh, ghi nhận những cống hiến, góp phần khuyến khích, tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.

Công trình được tặng các giải thưởng này phải là những công trình khoa học tiêu biểu, có giá trị cao về khoa học và công nghệ, hiệu quả kinh tế xã hội, có ảnh hưởng rộng lớn, lâu dài trong đời sống, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Trong số các công trình được trao hai giải thưởng đợt này, nhiều công trình có các tác giả có tuổi đời còn rất trẻ, trung bình dưới 40 tuổi như kỹ sư Phan Tử Giang, tác giả chính của công trình “Nghiên cứu thiết kế chi tiết và ứng dụng công nghệ để chế tạo, lắp ráp và hạ thủy giàn khoan tự nâng ở độ sâu 90m nước phù hợp với điều kiện Việt Nam”.

Trao 'Nobel Việt Nam' cho 16 công trình khoa học công nghệ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ cho các nhà khoa học - Ảnh: Nguyễn Khánh

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã ghi nhận những nỗ lực, tâm huyết của đội ngũ các nhà khoa học, những thành tựu, đóng góp của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển mọi mặt của đất nước trong thời gian qua.

Chủ tịch nước cũng đề nghị Bộ khoa học và công nghệ cùng các bộ ngành, địa phương có chính sách, cơ chế đào tạo, đãi ngộ, tôn vinh các nhà khoa học, đặc biệt là các chuyên gia giỏi, tạo điều kiện để các nhà khoa học có cơ hội phát huy năng lực, cống hiến.

Tính đến năm 2016, qua bốn đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước (qua các năm 1996, năm 2000, năm 2005, năm 2010), Chủ tịch nước đã trao tặng cho 216 công trình, cụm công trình khoa học, công nghệ.

Trong đó có 82 công trình, cụm công trình đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh và 134 công trình, cụm công trình Nhà nước về khoa học và công nghệ .

Tác giả các công trình được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ sẽ được nhận phần thưởng trị giá bằng 270 tháng lương cơ sở. tác giả được giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ được nhận phần thưởng trị giá bằng 170 tháng lương cơ sở tại thời điểm hiện nay.

Theo TTO

Tin mới

U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.
Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

Các nhà sản xuất 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ tìm kiếm cơ hội vào hệ thống phân phối lớn TP. Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Chiều 24/3, tại TP.Vinh diễn ra Hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa Thành phố Hồ Chí Minh với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, Trung du - miền núi Bắc Bộ và đồng bằng sông Hồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/3

(Baonghean.vn) - Phiên họp thường kỳ tháng 3 của Thường trực HĐND tỉnh; Các hoạt động trước Hội nghị tổng kết Chương trình phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Bắc, Bắc Trung Bộ; Phá đường dây đánh bạc quy mô lớn... là những thông tin nổi bật trong ngày 24/3.
Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

Người đi hiến máu sẽ được nhận các gói xét nghiệm miễn phí

(Baonghean.vn) - Kể từ tháng 3/2023, người tham gia hiến máu ở Nghệ An sẽ được tư vấn và có quyền lựa chọn món quà “Gói xét nghiệm quà tặng” hoặc món quà mang tính chất lưu niệm “truyền thống” như gấu bông, bộ tách trà, ô che mưa... Gói xét nghiệm quà tặng mang lại lợi ích rất thiết thực.
Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

Phá đường dây đánh bạc bằng hình thức ghi lô, đề quy mô lớn tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh vừa chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan phá thành công chuyên án đánh bạc bằng hình thức ghi số lô, số đề quy mô lớn, bắt giữ, triệu tập 17 đối tượng liên quan.