Trẻ em Nghệ An mong muốn được lắng nghe, chia sẻ, không sử dụng roi vọt

(Baonghean.vn) - Diễn đàn là một cơ hội để trẻ em được nói lên những suy nghĩ của mình về cuộc sống, gia đình và cộng đồng nơi các em đang sống.

Sáng 31/7, UBND tỉnh đã tổ chức Diễn đàn trẻ em tỉnh Nghệ An lần thứ 3 năm 2019 với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em”.

bna_ Diễn đàn

Các đồng chí: Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng đại diện các ban, ngành liên quan tham dự. Đặc biệt, diễn đàn có sự tham gia của 110 trẻ em đại diện cho hơn 800.000 trẻ em trên địa bàn toàn tỉnh. Ảnh: Đức Anh

Tại diễn đàn trẻ em được nói lên suy nghĩ của mình về các vấn đề: học đường, an toàn cho trẻ em như xâm hại tình dục, đuối nước, bạo lực học đường...

Chương trình văn nghệ của thiếu nhi thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà
Chương trình văn nghệ của thiếu nhi thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến của học sinh cũng đề cập đến những tồn tại như thiếu vỉa hè cho học sinh đi bộ, bán hàng trước cổng trường gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm...

Học sinh cũng mong muốn gia đình, nhà trường hãy lắng nghe, tôn trọng con trẻ thay vì sử dụng biện pháp “thương cho roi cho vọt”.

Trẻ em Nghệ An mong muốn được lắng nghe, chia sẻ, không sử dụng roi vọt ảnh 3
Đồng chí Lê Ngọc Hoa phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu tại diễn đàn, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đã khẳng định: “Trẻ em là hạnh phúc gia đình, là tương lai của dân tộc”. Vì thế, những năm qua, Đảng, Nhà nước và tỉnh nhà đã dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em và coi đây là nhiệm vụ hàng đầu.

Đồng chí cũng đánh giá cao việc tổ chức diễn đàn và những vấn đề đã nêu trong phiên giao lưu đối thoại là hết sức chính đáng.

Diễn đàn là một cơ hội để học sinh tỉnh nhà chia sẻ những mong muốn, nguyện vong. Ảnh: Đức Anh
Diễn đàn là một cơ hội để học sinh tỉnh nhà chia sẻ những mong muốn, nguyện vọng. Ảnh: Đức Anh

Điều này đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm và cam kết của các cấp chính quyền, các ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân đối với công tác bảo đảm quyền trẻ em, nhất là trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em sống trong các gia đình nghèo.

Ngay sau diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị mỗi ngành, mỗi địa phương, mỗi tổ chức xã hội, các bậc cha mẹ, thầy, cô giáo và toàn xã hội cần quyết tâm cao, có chương trình hành động cụ thể nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Từ đó, giúp trẻ được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh để phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho các học sinh tham dự diễn đàn. Ảnh: Đức Anh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho các học sinh tham dự diễn đàn. Ảnh: Đức Anh

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị học sinh tỉnh nhà cần thực hiện tốt bổn phận của mình với gia đình, nhà trường, xã hội; phát huy hơn nữa quyền tham gia của mình vào các vấn đề có liên quan đến trẻ em nhằm đóng góp có hiệu quả vào việc thực hiện chương trình Hành động vì trẻ em của tỉnh.

Đặc biệt, hãy mạnh dạn lên tiếng trước những điều xấu và hành động vì điều tốt. Đồng thời hãy trang bị cho mình các kỹ năng tự bảo vệ trước các nguy cơ bạo lực, xâm hại và đuối nước.

Đại diện các đơn vị tặng quà cho các học sinh tham dự diễn đàn. Ảnh: Đức Anh
Đại diện các đơn vị tặng quà cho các học sinh tham dự diễn đàn. Ảnh: Đức Anh

Dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Hội Bảo trợ trẻ em mồ côi và người khuyết  tật tỉnh và một số đơn vị đã tặng quà cho các học sinh tham gia diễn đàn, với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.