Trên 96% bệnh nhân lao ở Nghệ An được điều trị thành công

(Baonghean.vn) - Năm 2018, công tác chống lao duy trì 100% tại các huyện, phường, xã trên địa bàn tỉnh; tỷ lệ xét nghiệm đờm trên dân số duy trì mức cao (1,22%); tỷ lệ điều trị thành công đạt 96,6%...

Đó là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị “Tổng kết hoạt động phòng, chống lao năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019” do Sở Y tế phối hợp với Bệnh viện Phổi Nghệ An tổ chức, chiều 11/1. 

Trên 96% bệnh nhân lao ở Nghệ An được điều trị thành công ảnh 1
Ông Đậu Minh Quang - Giám đốc Bệnh viện Phổi Nghệ An đánh giá hiệu quả công tác phòng, chống lao trên địa bàn tỉnh trong năm qua. Ảnh: Đinh Nguyệt

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao cao nhất toàn cầu. Trong những năm qua, tình hình bệnh lao ở Việt Nam đã có xu hướng giảm, tuy nhiên công tác phòng, chống lao vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

các phòng Y tế, trung tâm y tế, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị. Ảnh: Đinh Nguyệt
Đại diện các phòng y tế, trung tâm y tế, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh tham dự hội nghị. Ảnh: Đinh Nguyệt

Thời gian qua, với sự chỉ đạo của Bệnh viện Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia, UBND tỉnh, Sở Y tế, Bệnh viện Phổi Nghệ An tích cực triển khai các hoạt động: Tuyên truyền; phát hiện, thu nhận và điều trị; Đào tạo tập huấn, giám sát hỗ trợ tuyến dưới… Nhờ đó, các chỉ số hoạt động phòng, chống lao của tỉnh Nghệ An đều được Chương trình Chống lao Quốc gia đánh giá cao.

Theo báo cáo của Chương trình Phòng chống Lao tỉnh, năm 2018, công tác phát hiện, thu nhận và quản lý lao chung là 2.319, trong đó có 1.163 bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn; bệnh nhân lao các thể 77,3/100.000 dân.

Công tác chống lao được duy trì tại 100% huyện, xã trên địa bàn, mạng lưới chống lao tiếp tục phát triển; tỷ lệ dân số  đã được xét nghiệm đờm là 1,22%; tỷ lệ điều trị thành công là 96,6%, tỷ lệ bỏ trị theo dõi là 0,6 %. Số bệnh nhân lao được xét nghiệm HIV đạt 98,3%. Số ca lao trẻ em giảm so với năm 2017 và tỷ lệ trẻ em điều trị dự phòng ở mức 67%. Phát hiện lao đa kháng thuốc và tiền siêu kháng thuốc là 37 ca, thu nhận điều trị là 42 bệnh nhân, trong đó có 3 bệnh nhân tiền siêu kháng thuốc.

Trên 96% bệnh nhân lao ở Nghệ An được điều trị thành công ảnh 3
Trên 96% bệnh nhân lao tại Nghệ An được điều trị thành công. Ảnh: Đinh Nguyệt
Tại hội nghị, đại diện các đơn vị y tế đã nêu lên những khó khăn trong công tác hoạt động phòng, chống lao tại tuyến y tế cơ sở hiện nay như: Nguồn kinh phí cho các hoạt động chương trình còn hạn chế, nguồn thuốc cung ứng từ chương trình chống lao gián đoạn, nhận thức của người dân về bệnh lao còn hạn chế; thay đổi mô hình y tế tuyến huyện ảnh hưởng đến các hoạt động của chương trình; cán bộ tuyến cơ sở thay đổi, kiêm nhiệm, trình độ không đồng đều; bệnh nhân lao kháng đa thuốc, siêu kháng thuốc diễn biến phức tạp; hoạt động sàng lọc và dự phòng INH ở trẻ em còn nhiều hạn chế…

Chỉ tiêu hoạt động được đề ra năm 2019: Tỷ lệ xét nghiệm đờm/ dân số: 1%; lao các thể: 2.330 bệnh nhân. Số bệnh nhân lao có bằng chứng vi khuẩn học là 1.140; điều trị thành công trên 90%; tỷ lệ bỏ trị dưới 0,6%.

Đồng thời, các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống lao trong thời gian tới, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục củng cố mạng lưới chống lao, nâng cao hiệu quả hoạt động ở tất cả các tuyến; đẩy mạnh hoạt động phát hiện, chuẩn đoán bệnh, nâng cao tỷ lệ xét nghiệm đờm/dân số; thực hiện tốt việc thu nhận bệnh nhân, quản lý điều trị và tư vấn sàng lọc và xét nghiệm HIV cho bệnh nhân lao; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho mọi người dân hiểu biết về bệnh, chống kỳ thị, lợi ích của việc tiếp cận sớm các dịch vụ y tế về sàng lọc. 

Trao giấy khen của Sở Y tế cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống lao. Ảnh: Đinh Nguyệt
Trao Giấy khen của Sở Y tế cho tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống lao. Ảnh: Đinh Nguyệt

Dịp này, 6 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống lao năm 2018 đã được trao tặng Giấy khen cho Sở Y tế./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ tặng hoa cho công dân lên đường nhập ngũ. Ảnh: Thành Cường

Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân

(Baonghean.vn) - Ngày 7/2 tới đây, Nghệ An có 3.102 công dân nhập ngũ. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với Đại tá Phan Đại Nghĩa - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh về công tác tuyển, giao nhận quân.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.