Triển khai dự án hạ tầng đô thị gần 32 triệu Euro tại Thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn)- Sáng 14/6, UBND tỉnh có cuộc làm việc với Cơ quan phát triển Pháp AFD về dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu khu vực thị xã Hoàng Mai.

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Về phía đại diện Cơ quan AFD có ông Olivier Gilard -Trưởng đại diện dự án nước và vệ sinh môi trường của AFD tại Việt Nam. Về phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh và thị xã Hoàng Mai.

Đặt vấn đề với đại diện cơ quan AFD Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền cho biết Thị xã Hoàng Mai được thành lập năm ngày 3 tháng 4 năm 2013 trên cơ sở chia tách 10 xã của huyện Quỳnh Lưu. Cơ sở hạ tầng nói chung của thị xã còn nhiều yếu kém.

Đáng chú ý, thị xã Hoàng Mai nằm trong vùng ngập lụt và thực tiễn đã xảy ra nhiều trận ngập lụt, ảnh hưởng đến đời sống và sinh mạng của người dân, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng trên Quốc lộ 1A - huyết mạnh giao thông của cả nước. Là đô thị ven biển, thị xã Hoàng Mai cũng đang đối mặt với những thách thức do biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền mong muốn cơ quan AFD hợp tác, hỗ trợ tỉnh triển khai dự án. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền mong muốn cơ quan AFD hợp tác, hỗ trợ tỉnh triển khai dự án. Ảnh: Mai Hoa

Trước vấn đề đó, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam và tỉnh Nghệ An đã có sự quan tâm chỉ đạo, ưu tiên đầu tư phát triển đối với thị xã Hoàng Mai cả trước mắt lẫn lâu dài. Tuy nhiên, do điều kiện nguồn lực hạn chế, nhiều nhu cầu về hạ tầng của thị xã, thúc đẩy sự phát triển khó có thể được giải quyết cùng một lúc.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất tổ chức AFD ủng hộ thị xã Hoàng Mai triển khai dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu, bao gồm hỗ trợ về vốn, kỹ thuật, nguồn lực và các điều kiện vận hành của dự án, để đảm bảo dự án phát huy hiệu quả lâu dài đối với thị xã Hoàng Mai.

Đồng chí Huỳnh Thanh Điền cũng cam kết sẽ chỉ đạo, phối hợp với các tổ chức, đơn vị có liên quan nhằm xúc tiến các bước, triển khai thực hiện dự án một cách sớm nhất.

Ông Olivier Gilard – Trưởng đại diện dự án nước và vệ sinh môi trường của AFD tại Việt Nam đồng tình cao với chủ trương triển khai dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu khu vực thị xã Hoàng Mai của tỉnh. Ảnh: Mai Hoa
Ông Olivier Gilard - Trưởng đại diện dự án nước và vệ sinh môi trường của AFD tại Việt Nam đồng tình cao với chủ trương triển khai dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu khu vực thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Olivier Gilard - Trưởng đại diện dự án nước và vệ sinh môi trường của AFD tại Việt Nam đồng tình cao với chủ trương của tỉnh về việc triển khai dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu khu vực thị xã Hoàng Mai.

Dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu khu vực thị xã Hoàng Mai có tổng mức đầu tư 31,92 triệu EUR, trong đó vốn ODA là 24,72 triệu EUR và vốn đối ứng 7,20 triệu EUR. Dự án có 3 hợp phần, gồm hợp phần cải thiện vệ sinh môi trường, cơ sở hạ tầng đô thị; hợp phần chống ngập lụt, ứng phó với biến đổi khí hậu; hợp phần quản lý vận hành và cảnh báo thiên tai.

Thời gian thi công, dự kiến trong 2 năm, bắt đầu tháng 5/2018 sẽ tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và năm 2020 sẽ nghiêm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng.

Đồng thời, ông Gilard hứa trên cơ sở đánh giá rõ thực trạng, sẽ xúc tiến các bước, đưa ra những dự báo sát, từ đó hoàn thiện các giải pháp để đảm bảo tính hiệu quả và bền vững cho dự án cũng như hoàn thiện cơ chế điều hành, quản lý sau này, đảm bảo mục tiêu dự án đề ra, đồng thời quản lý, vận hành tốt khi dự án đi vào hoạt động.

Mai Hoa

Tin mới

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.