Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

T.C (tổng hợp) 09/02/2023 08:09

(Baonghean.vn) - Các Cục Thuế sẽ tổ chức triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023) đối với một số nhóm đối tượng như ngành hàng ăn uống, siêu thị, bán lẻ thuốc tân dược...Nghệ An cũng đang triển khai chủ trương này.

Đối tượng triển khai

Hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền (sau đây gọi là HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền) là một trong những hình thức HĐĐT được quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Việc triển khai sử dụng hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc chuyển đổi phương thức quản lý; đảm bảo an toàn, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, người kinh doanh và xã hội.

Ảnh minh hoạ máy tính tiền. Nguồn: Internet

Từ ngày 1/1/2023, cùng với cả nước, Cục Thuế tỉnh Nghệ An tổ chức triển khai áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền đối với các đối tượng đủ điều kiện trên địa bàn.

Đối tượng triển khai được lựa chọn sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế là các doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp kê khai trên địa bàn tỉnh có hoạt động cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo mô hình kinh doanh trực tiếp đến người tiêu dùng, cụ thể: Nhóm 1: Nhóm kinh doanh ăn uống, nhà hàng, khách sạn, Nhóm 2: Nhóm bán lẻ hàng hoá (trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng), Nhóm 3: Nhóm bán lẻ thuốc tân dược …

Hình thức hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Ảnh minh hoạ

HĐĐT có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử đến cơ quan thuế là HĐĐT có mã của cơ quan thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ theo định dạng dữ liệu quy định tại Quyết định số 1510/QĐ-TCT ngày 21/9/2022 của Tổng cục Thuế.

HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế đảm bảo nguyên tắc sau nhận biết được hóa đơn in từ máy tính tiền kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

“Máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế” là thiết bị điện tử đồng bộ hay một hệ thống nhiều thiết bị điện tử được kết hợp với nhau bằng giải pháp công nghệ thông tin có chức năng chung như: tính tiền, lưu trữ các thao tác bán hàng, số liệu bán hàng, khởi tạo HĐĐT có dải ký tự mã của cơ quan thuế đảm bảo duy nhất, tra cứu giao dịch, báo cáo giao dịch,... và được kết nối chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế theo định dạng chuẩn bằng phương thức điện tử thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử.

Để triển khai triển khai áp dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền: Đơn vị có đầy đủ phương tiện điện tử như chữ ký số đã đăng ký và được cấp tài khoản giao dịch điện tử; Đơn vị có hạ tầng công nghệ thông tin máy tính, thiết bị điện tử có kết nối internet, email; Đơn vị sử dụng phần mềm lập HĐĐT (có dẫn truyền dữ liệu HĐĐT tới người mua và cơ quan thuế). Trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh lựa chọn HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền cần thay đổi phần mềm HĐĐT đáp ứng chuẩn định danh dữ liệu (theo Quyết định 1510/QĐ-TCT ngày 21/9/2022).

Những lợi ích khi sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

Ngoài những ưu điểm chung của HĐĐT, hóa đơn khởi tạo từ máy tính tiền còn có những lợi ích sau:

* Chủ động 24/7 trong việc lập hóa đơn khi có phát sinh bán hàng hóa, dịch vụ, xử lý triệt để vướng mắc trong thời gian qua về độ trễ giữa thời điểm thanh toán và thời điểm lập hóa đơn - người mua có thể nhận HĐĐT ngay khi thanh toán - tạo điều kiện thuận lợi để người tiêu dùng có được hóa đơn để tham gia Chương trình “Hóa đơn may mắn”;

* Không bắt buộc có chữ ký số;

* Khoản chi mua hàng hóa, dịch vụ sử dụng hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền được xác định là khoản chi có đủ hóa đơn chứng từ hợp pháp khi xác định nghĩa vụ thuế;

*Chủ động 24/7 trong việc xử lý sai sót phát sinh ngay trên thiết bị của người nộp thuế nếu đã được cài đặt phần mềm HĐĐT từ máy tính tiền theo chuẩn của cơ quan thuế;

Cuối ngày chỉ phải chuyển dữ liệu HĐĐT đã sử dụng trong ngày cho cơ quan thuế thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ nhận, truyền, lưu trữ dữ liệu điện tử.

Đăng ký, sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền

- Người nộp thuế đăng ký và sử dụng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền theo mẫu số 01/ĐKTĐ-HĐĐT Phụ lục IA ban hành kèm theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.

Trường hợp người nộp thuế lần đầu sử dụng HĐĐT và thuộc đối tượng áp dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thì phải thực hiện đăng ký qua tổ chức cung cấp dịch vụ HĐĐT.

- Trường hợp người nộp thuế đã thực hiện đăng ký sử dụng HĐĐT thành công và muốn đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thì thực hiện thay đổi thông tin đăng ký sử dụng HĐĐT qua tổ chức cung cấp dịch vụ hoặc trên trang https://hoadondientu.gdt.gov.vn.

Tương tự như hoá đơn điện tử, hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính cần có đầy đủ nội dung sau: Thông tin người bán bao gồm Tên, địa chỉ, mã số thuế; Thông tin người mua bao gồm Mã định danh cá nhân, mã số thuế,… (nếu có yêu cầu từ người mua), Thông tin hàng hóa xuất bán, dịch vụ; Tên sản phẩm, dịch vụ, Đơn giá, Số lượng, Giá thanh toán, Thời điểm lập hóa đơn, Mã của cơ quan thuế.

Hơn 1 tháng kể từ thời điểm chính thức vận hành, đã có 62/63 Cục Thuế báo cáo kế hoạch triển khai giai đoạn 1 (đến hết tháng 3/2023), với tổng số người nộp thuế sẽ triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là 3.943 cơ sở kinh doanh, trong đó doanh nghiệp là 1.850, hộ kinh doanh là 2.093.

Triển khai hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO