Triển khai hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán

D.T

(Baonghean.vn) - Chiều 21/12, LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động, tổ chức "Tết Sum vầy - Xuân Bình an", nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ông Kha Văn Tám chủ trì hội nghị. Ảnh: D.T
Tham dự hội nghị có đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đại diện các ban liên quan LĐLĐ tỉnh, các LĐLĐ huyện, ngành và nhiều CBCĐ cơ sở khối doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: D.T

Đây là năm đầu tiên chương trình chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán được triển khai nên hội nghị đã thu hút được nhiều ý kiến tham gia, góp ý của các đại biểu tham dự. Trong đó, nhiều ý kiến trao đổi về nguồn kinh phí, hình thức quà hỗ trợ, đối tượng được chăm lo, thời điểm thực hiện…

Liên quan đến những nội dung trên, đại diện LĐLĐ tỉnh đã quán triệt nội dung và trả lời một cách thấu đáo.

Triển khai hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán ảnh 2
Đông đảo CBCĐ tại các doanh nghiệp thuộc KKT Đông Nam tham dự và cho ý kiến tại hội nghị. Ảnh: D.T

Theo đó, một số điểm cần lưu ý trong quá trình triển khai kế hoạch này là: Đối tượng được chăm lo, thăm hỏi là đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp công lập, đáp ứng đủ một số điều kiện.

Cụ thể, với khu vực doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, áp dụng cho đoàn viên công đoàn, người lao động có đóng BHXH ở những đơn vị có đóng kinh phí công đoàn giai đoạn 2019-2021; những đơn vị thành lập Công đoàn trong năm 2021 có đóng kinh phí Công đoàn trước 15 ngày, kể từ ngày ban hành Kế hoạch này cũng thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Ở khu vực hành chính, sự nghiệp công lập, áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (có đóng BHXH) có hoàn cảnh khó khăn, thuộc những trường hợp mà LĐLĐ tỉnh đã quy định.

CĐCS Khối Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập cần chủ động cân đối nguồn thu chi tài chính trong năm và nguồn tích lũy của đơn vị, hạn chế chi các hoạt động không cần thiết, phối hợp với doanh nghiệp và huy động nguồn xã hội hóa để chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. CĐCS được để lại hoạt động tối đa 30% tài chính công đoàn tích lũy, tính đến thời điểm 31/12/2021, nhưng tối đa không quá 200 triệu đồng. Trường hợp thiếu nguồn kinh phí, công đoàn cơ sở đề nghị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ.

Tại các đơn vị khối hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, CĐCS chủ động nguồn tài chính để chăm lo cho đoàn viên và người lao động theo quy định.

Quà hỗ trợ có thể là hiện vật hoặc tiền mặt, giá trị tối thiểu là 300.000 đồng/người.

Triển khai hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán ảnh 3
Ông Phan Văn Hồng - Trưởng ban Tài chính LĐLĐ tỉnh trả lời các câu hỏi của đại biểu. Ảnh: D.T

Ngoài ra, những CĐCS đã được công đoàn cấp trên tổ chức "Tết Sum vầy" cho đoàn viên, người lao động thì không sử dụng nguồn tài chính công đoàn ở cấp mình để chi cho đoàn viên, người lao động; Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý khi đề xuất sử dụng nguồn tài chính của công đoàn cấp trên và thời gian thực hiện: theo kế hoạch của Liên đoàn Lao động tỉnh. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị các CBCĐ chuyên trách cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình để triển khai một cách khẩn trương trên tinh thần khách quan, trung thực, hoạt động này thể hiện sự đồng hành, chia sẻ của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động trong mọi hoàn cảnh.

Triển khai hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán ảnh 4
Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: D.T

Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn nghiên cứu kỹ hướng dẫn trước khi triển khai, tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho hoạt động này và báo cáo các vướng mắc để kịp thời tháo gỡ nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của LĐLĐ tỉnh.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.