Triển khai hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán

D.T

(Baonghean.vn) - Chiều 21/12, LĐLĐ tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động, tổ chức "Tết Sum vầy - Xuân Bình an", nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh ông Kha Văn Tám chủ trì hội nghị. Ảnh: D.T
Tham dự hội nghị có đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đại diện các ban liên quan LĐLĐ tỉnh, các LĐLĐ huyện, ngành và nhiều CBCĐ cơ sở khối doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Ảnh: D.T

Đây là năm đầu tiên chương trình chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán được triển khai nên hội nghị đã thu hút được nhiều ý kiến tham gia, góp ý của các đại biểu tham dự. Trong đó, nhiều ý kiến trao đổi về nguồn kinh phí, hình thức quà hỗ trợ, đối tượng được chăm lo, thời điểm thực hiện…

Liên quan đến những nội dung trên, đại diện LĐLĐ tỉnh đã quán triệt nội dung và trả lời một cách thấu đáo.

Triển khai hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán ảnh 2
Đông đảo CBCĐ tại các doanh nghiệp thuộc KKT Đông Nam tham dự và cho ý kiến tại hội nghị. Ảnh: D.T

Theo đó, một số điểm cần lưu ý trong quá trình triển khai kế hoạch này là: Đối tượng được chăm lo, thăm hỏi là đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập; Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị hành chính, sự nghiệp công lập, đáp ứng đủ một số điều kiện.

Cụ thể, với khu vực doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, áp dụng cho đoàn viên công đoàn, người lao động có đóng BHXH ở những đơn vị có đóng kinh phí công đoàn giai đoạn 2019-2021; những đơn vị thành lập Công đoàn trong năm 2021 có đóng kinh phí Công đoàn trước 15 ngày, kể từ ngày ban hành Kế hoạch này cũng thuộc đối tượng được hỗ trợ.

Ở khu vực hành chính, sự nghiệp công lập, áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (có đóng BHXH) có hoàn cảnh khó khăn, thuộc những trường hợp mà LĐLĐ tỉnh đã quy định.

CĐCS Khối Doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập cần chủ động cân đối nguồn thu chi tài chính trong năm và nguồn tích lũy của đơn vị, hạn chế chi các hoạt động không cần thiết, phối hợp với doanh nghiệp và huy động nguồn xã hội hóa để chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. CĐCS được để lại hoạt động tối đa 30% tài chính công đoàn tích lũy, tính đến thời điểm 31/12/2021, nhưng tối đa không quá 200 triệu đồng. Trường hợp thiếu nguồn kinh phí, công đoàn cơ sở đề nghị công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở hỗ trợ.

Tại các đơn vị khối hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập, CĐCS chủ động nguồn tài chính để chăm lo cho đoàn viên và người lao động theo quy định.

Quà hỗ trợ có thể là hiện vật hoặc tiền mặt, giá trị tối thiểu là 300.000 đồng/người.

Triển khai hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán ảnh 3
Ông Phan Văn Hồng - Trưởng ban Tài chính LĐLĐ tỉnh trả lời các câu hỏi của đại biểu. Ảnh: D.T

Ngoài ra, những CĐCS đã được công đoàn cấp trên tổ chức "Tết Sum vầy" cho đoàn viên, người lao động thì không sử dụng nguồn tài chính công đoàn ở cấp mình để chi cho đoàn viên, người lao động; Chủ tịch, kế toán Công đoàn cơ sở, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở chịu hoàn toàn trách nhiệm về tính pháp lý khi đề xuất sử dụng nguồn tài chính của công đoàn cấp trên và thời gian thực hiện: theo kế hoạch của Liên đoàn Lao động tỉnh. 

Phát biểu tại hội nghị, ông Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị các CBCĐ chuyên trách cần nhận thức sâu sắc, đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình để triển khai một cách khẩn trương trên tinh thần khách quan, trung thực, hoạt động này thể hiện sự đồng hành, chia sẻ của tổ chức công đoàn đối với đoàn viên, người lao động trong mọi hoàn cảnh.

Triển khai hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán ảnh 4
Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: D.T

Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh yêu cầu các cấp công đoàn nghiên cứu kỹ hướng dẫn trước khi triển khai, tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho hoạt động này và báo cáo các vướng mắc để kịp thời tháo gỡ nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch của LĐLĐ tỉnh.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.