Triển khai nghị quyết sát thực tiễn, đúng lộ trình

(Baonghean)- Ngay sau Đại hội đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở kết thúc, các tổ chức cơ sở đảng ở Quỳnh Lưu cùng chính quyển, các đoàn thể xây dựng chương trình hành động, cụ thể văn kiện chính trị bằng các đề án, nghị quyết. Qua khảo sát thực tế, các đề án, nghị quyết đều được xây dựng trên cơ sở tập trung trí tuệ, dân chủ và khả thi cao trong thực tiễn.

Xã Ngọc Sơn, một xã vùng bán sơn địa còn nhiều khó khăn của huyện Quỳnh Lưu. Điều kiện địa hình không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nên nhiệm kỳ 2015-2020, xã trăn trở tìm giải pháp đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế bằng việc phát huy những thế mạnh đã được khẳng định của địa phương.

Ông Đàm Ngọc Sơn đầu tư gần 200 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới phun, vươn ươm có mái che nâng cao chất lượng cây giống
Ông Đàm Ngọc Sơn, xóm 12 đầu tư gần 200 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới phun, vườn ươm có mái che nâng cao chất lượng cây giống.

Theo đó, 3 mũi trọng tâm mà xã xác định tiếp tục phát triển đó là: đẩy mạnh dịch vụ sản xuất giống cây lâm nghiệp; phát triển chăn nuôi bò nhốt kết hợp đầu tư nâng cấp hệ thống chợ tạo thành chợ trâu bò vùng bán sơn địa và đẩy mạnh dịch vụ xuất khẩu lao động. Từ định hướng đúng đắn này nghị quyết đã nhanh chóng được nhân dân hưởng ứng, vận dụng vào thực tiễn đời sống.

Đồng chí Hồ Văn Lập, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã cho biết: Bên cạnh những mũi nhọn trên, nhiệm kỳ này, xã xác định rất rõ 2 "mũi đột phá" là xuất khẩu lao động và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trâu, bò. Giải pháp của xã vừa cung cấp thông tin, giới thiệu công ty xuất khẩu lao động có uy tín, đồng thời tổ chức đối thoại, tư vấn cho bà con về thị trường lao động, hỗ trợ lãi suất để đảm bảo nguồn vốn vay ban đầu cho bà con từ nguồn quỹ tín dụng nông dân, miễn các loại đóng góp cho địa phương. Còn đối với chương trình chăn nuôi trâu bò, xã quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung, khuyến khích các hộ chăn nuôi quy mô lớn, gắn với chuyển đổi những diện tích đất cao cưỡng để trồng cỏ, vùng chăn thả.

Nhiều hộ làng nghề mộc Phú Nghĩa đã tiên phong đầu tư công nghệ chạm khắc gỗ 3 D
Nhiều hộ làng nghề mộc Phú Nghĩa đã tiên phong đầu tư công nghệ chạm khắc gỗ 3 D.

Đảng bộ xã Quỳnh Nghĩa cũng đang rốt ráo việc đưa nghị quyết vào cuộc sống. Thực hiện mục tiêu xây dựng Thị tứ Quỳnh Nghĩa trở thành trung tâm kinh tế - văn hóa vùng bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu, đảng bộ xã đã triển khai chương trình hành động trong đó có những điểm nhấn trọng tâm là phát triển kinh tế biển, kinh tế du lịch dịch vụ và phát triển tiểu thủ công nghiệp, làng nghề.

 Đối với kinh tế biển, xã tiếp tục phát huy lợi thế có đội tàu 177 chiếc, với 1.000 lao động trực tiếp tham gia khai thác hải sản, gắn liền với đó xã cũng chú trọng đầu tư đảm bảo tốt các dịch vụ hậu cần nghề cá. Bên cạnh đó, phát huy thế mạnh vùng bãi biển đẹp, Quỳnh Nghĩa cũng tăng cường thu hút đầu tư trên lĩnh vực du lịch biển, du lịch tâm linh. Với sự khởi đầu của dự án đầu tư khu du lịch Quỳnh Resort.

Cá về tại bến cá Tiến Thủy
Hoạt động tại bến cá Tiến Thủy.

Bí thư Đảng ủy xã Phan Hữu Doanh nhấn mạnh: "Đảng bộ xã đặt quyết tâm rất cao trong nhiệm kỳ này bằng việc xây dựng các chương trình, đề án cụ thể trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng tiềm năng, lợi thế, và cả nguồn lực để có tính khả thi cao trong thực tiễn".

Khối đảng bộ cơ quan, đơn vị cũng cụ thể nghị quyết các cấp ủy đảng bằng các kế hoạch, chương trình công tác. Chi bộ Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An có 31 đảng viên, sau Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đã nhanh chóng đề ra nhiều giải pháp để thu hút nguồn vốn và giải ngân cho vay các chương trình theo định hướng phát triển của huyện. Với mục tiêu trọng tâm đặt ra là chú trọng tập trung nguồn vốn cho vay trên lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và thủy sản. Đặc biệt thực hiện tốt việc cho vay đóng tàu đánh bắt xa bờ thực hiện Nghị định 67/CP của Chính phủ. Đến nay, Chi nhánh đã giải ngân 4/5 chiếc đóng mới cho bà con ngư dân. 

Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An chú trọng tập trung nguồn vốn cho vay lĩnh vực thủy sản

Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An chú trọng tập trung nguồn vốn cho vay lĩnh vực thủy sản.

Với mục tiêu xây dựng Quỳnh Lưu nằm trong tốp các huyện khá nhất tỉnh và đạt huyện nông thôn mới vào năm 2020, BCH, BTV Huyện ủy khóa XXVII cụ thể hóa bằng các chương trình, đề án cụ thể. Trong số 5 chương trình trọng tâm, đã có 4 chương trình xây dựng xong đề án. Riêng chương trình xây dựng huyện nông thôn mới vào năm 2020, Quỳnh Lưu đang hoàn thành nghị quyết chuyên đề,  ban hành vào đầu năm 2016.

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu trao đổi với bà con nông dân về tình hình sản xuất nông nghiệp
Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu trao đổi với bà con nông dân về hiệu quả của sản xuất nông nghiệp.

Đồng chí Lê Đức Cường, Bí thư Huyện ủy khẳng định: Để Nghị quyết Đại hội các cấp nhanh đi vào cuộc sống, bên cạnh ban hành chương trình hành động, đề án, BTV huyện ủy đã phân công cụ thể cho từng cá nhân, xác định lộ trình thực hiện. Đối với cơ sở, BTV Huyện ủy cũng đã thành lập các đoàn kiểm tra việc triển khai thực hiện Nghị quyết sau Đại hội, nghiêm túc chấn chỉnh đối với các đảng bộ, chi bộ, đảm bảo chất lượng thực hiện.

    Hữu Nghĩa

Tin mới

Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.