Triệu Lạc Tế: 'Bàn tay sắt' chống tham nhũng mới của Trung Quốc

Triệu Lạc Tế sẽ là người kế thừa và tiếp tục chiến dịch truy quét tham nhũng "đả hổ diệt ruồi" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 » Chân dung 7 lãnh đạo quyền lực của Trung Quốc
 

trieu-lac-te-ban-tay-sat-truy-tham-nhung-moi-cua-trung-quoc

Ông Triệu Lạc Tế. Ảnh: Reuters.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) hôm nay ra mắt 7 thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị khóa 19, gồm ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hỗ Ninh, Hàn Chính và Triệu Lạc Tế.

Ông Tập Cận Bình, 64 tuổi, tiếp tục được bầu làm Tổng bí thư, Chủ tịch Quân ủy Trung ương, còn ông Triệu Lạc Tế, 60 tuổi, được chọn làm Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), cơ quan chống tham nhũng của CPC.

Cái tên Triệu Lạc Tế lập tức gây chú ý bởi giờ đây, ông sẽ trở thành "bàn tay sắt" truy quét tham nhũng mới ở Trung Quốc, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn chú trọng mục tiêu làm trong sạch bộ máy chính quyền trong tham vọng "mở ra kỷ nguyên mới" cho quốc gia, như lời ông khẳng định tại lễ khai mạc Đại hội lần thứ 19 đảng Cộng sản Trung Quốc hồi tuần trước.

Từng đảm nhiệm vị trí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương CPC, ông Triệu được đánh giá là gương mặt xứng đáng để thay thế ông Vương Kỳ Sơn, cựu chủ nhiệm CCDI, người được coi là "cánh tay phải" của ông Tập trong chiến dịch "đả hổ diệt ruồi".

Dưới "bàn tay sắt" của Vương Kỳ Sơn, CCDI đã điều tra, kỷ luật và chuyển hồ sơ truy tố hàng trăm nghìn đảng viên, quan chức tham nhũng, trong đó có những "hổ lớn" như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai... Tuy nhiên, ông Vương năm nay đã 69 tuổi, không còn đủ điều kiện để tiếp tục đảm nhiệm vị trí theo quy tắc bất thành văn của CPC.

Sinh năm 1957, Triệu Lạc Tế là thành viên trẻ nhất trong 7 ủy viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc. Ông lớn lên ở Tây Ninh, thủ phủ tỉnh Thanh Hải, tây bắc Trung Quốc, nhưng bố mẹ ông là người gốc Thiểm Tây, cùng quê với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Triệu tốt nghiệp khoa Triết, đại học Bắc Kinh, từng dạy học ba năm ở trường Thương mại Thanh Hải. Năm 1993, ông đảm nhận chức vụ phó thị trưởng kiêm bí thư thành phố Tây Ninh.

7 năm sau, ở tuổi 42, ông trở thành tỉnh trưởng Thanh Hải và là lãnh đạo cấp tỉnh trẻ nhất Trung Quốc lúc bấy giờ. Nhiệm kỳ của ông tại Thanh Hải được đánh dấu bởi sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng ở tỉnh này, GDP tăng gấp ba lần trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2007.

Năm 2007, Triệu Lạc Tế được bổ nhiệm làm bí thư tỉnh ủy Thiểm Tây, nơi người dân vẫn gọi ông là "bí thư nhân dân" vì những chuyến thăm thường xuyên tới các khu vực nghèo khó.

Năm 2008, Thiểm Tây đạt mức tăng trưởng GDP 15%, trở thành một trong hai đơn vị cấp tỉnh khi đó hoàn thành mục tiêu tăng trưởng GDP trên 13%.

trieu-lac-te-ban-tay-sat-truy-tham-nhung-moi-cua-trung-quoc-1

7 thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 19 ngày 25/10 ra mắt truyền thông trong nước và quốc tế. Ảnh: AP.

Trong Đại hội đảng lần thứ 18 năm 2012, ông Triệu được chọn làm Trưởng ban Tổ chức Trung ương, phụ trách việc bổ nhiệm nhân sự đảng và biên soạn các báo cáo chi tiết về những lãnh đạo tiềm năng của đảng, dù ông lúc đó không phải gương mặt nổi bật trong bộ máy đảng.

Theo Nikkei Asian Review, Triệu trở thành cố vấn thân cận cho Chủ tịch Tập Cận Bình trong quá trình ông xây dựng nền tảng bộ máy ở nhiệm kỳ đầu tiên.

Khi cựu bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị cách chức và điều tra tham nhũng hồi tháng 7, chính ông Triệu đã tới thành phố này, giải thích tình hình cho các quan chức địa phương.

Trên cương vị mới là người đứng đầu CCDI, ông Triệu sẽ phải "dồn nỗ lực để giải quyết vấn nạn tham nhũng" trong xã hội, như tuyên bố của Chủ tịch Tập tại lễ bế mạc Đại hội đảng hôm 24/10, theo Straits Times.

Nỗ lực này bao gồm việc thiết lập một hệ thống kiểm tra kỷ luật cho các đảng ủy cấp quận và thành phố, thông qua một bộ luật phòng chống tham nhũng quốc gia, đồng thời xây dựng một cơ chế tố cáo tham nhũng hiệu quả dựa trên các ủy ban điều tra kỷ luật và cơ quan giám sát.

Theo VNE

Tin mới

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số.

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: “Ôm đất vàng” rồi... bỏ hoang

Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An: 'Ôm đất vàng' rồi... bỏ hoang

(Baonghean.vn) - Dù được UBND tỉnh tạo điều kiện cho thuê nhiều khu “đất vàng” nằm rải rác tại các huyện, thế nhưng đến nay tại nhiều địa điểm, Công ty CP Thương mại Miền núi Nghệ An (Công ty CP TMMN Nghệ An) vẫn không xây dựng, nơi thì để lại những tài sản xập xệ nhếch nhác, nơi thì xây dựng sai quy hoạch...
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Giải ngân vốn ở Anh Sơn.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết 11

(Baonghean.vn) - Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội được coi là một trong những giải pháp tạo thêm nhiều động lực và “sức bật” cho nền kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh.