Triều Tiên đang cân nhắc trở lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Chuyên gia hạt nhân cấp cao của Mỹ Suzanne DiMaggio nhận định rằng vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thành công gần đây của Triều Tiên đã cho nước này sự tự tin về quyền thương lượng và Bình Nhưỡng đang nghiêm túc xem xét việc trở lại đàm phán.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫy tay trong buổi lễ diễu binh quân sự ở Bình Nhưỡng hồi tháng 4. Ảnh: AP

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), bà DiMaggio cho rằng Triều Tiên nhận thấy họ phải đưa ra một số quyết định trong thời gian tới và họ đang nghiên cứu các lựa chọn hợp lý.

Bà nói: "Ở chừng mực nào đó, Triều Tiên dường như hiểu rằng họ sẽ phải làm giảm bớt căng thẳng". Bà cho rằng việc đặt trọng tâm trước mắt vào việc giảm bớt căng thẳng và ngăn chặn Triều Tiên sử dụng cũng như phổ biến các vũ khí hạt nhân của họ sẽ có ý nghĩa lớn hơn.

Theo quan điểm của bà DiMaggio, Mỹ nên nắm bắt thời điểm để thực thi chiến lược kép "gây sức ép tối đa và cam kết" tổ chức đàm phán với Bình Nhưỡng, trong khi vẫn phản đối hành động của Triều Tiên bằng việc gây sức ép như các biện pháp trừng phạt.

Bà nói: "Vụ đặt cược tốt nhất sẽ tập trung vào việc ngăn chặn Triều Tiên phát triển hơn nữa các năng lực ICBM thông qua một thỏa thuận theo đó sẽ chấm dứt các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa của họ".

Bà DiMaggio nhấn mạnh “Mỹ sẽ cần đóng vai trò tiên phong để đưa tất cả các bên (gồm Triều Tiên, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) vào cùng một lộ trình và theo đuổi một chiến lược phối hợp”.

Theo bà DiMaggio, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhìn nhận chương trình hạt nhân của nước này là nguồn an ninh duy nhất đối với sự thay đổi chính quyền. Bình Nhưỡng kết luận Mỹ sẽ không tấn công một đất nước sở hữu vũ khí hạt nhân. Bà nêu rõ: “Triều Tiên có năng lực vũ khí hạt nhân và ICBM, họ có vị thế tăng cường hơn để trở lại đàm phán”./.

Lan Hạ

(Theo SCMP)