Triều Tiên khiêu khích quân sự quá đà khiến Trung Quốc tức giận?

Lan Hạ (Theo Kyodo)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày càng có nhiều đồn đoán rằng loạt vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, dường như là nhằm mục đích buộc Mỹ nối lại các cuộc đàm phán về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt, rốt cuộc có khả năng chọc giận Trung Quốc.
Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AP 

Triều Tiên gần đây đã ám chỉ việc khởi động lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) để gây thêm áp lực lên chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, bởi lâu nay Washington chưa sẵn sàng nhượng bộ về yêu cầu phi hạt nhân hóa và các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Bình Nhưỡng. Nhưng nếu đi quá xa, Triều Tiên có thể mất sự hậu thuẫn của Trung Quốc, quốc gia nhiều năm liền kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đặt ra với lý do Bình Nhưỡng đã đình chỉ các vụ thử hạt nhân và ICBM.

Giới chuyên gia đối ngoại nhận định, giới lãnh đạo Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đặc biệt không khoan nhượng với các vụ thử hạt nhân mới của Triều Tiên, vì Trung Quốc từ lâu đã lo lắng về khả năng nhiễm phóng xạ từ quốc gia láng giềng.

Theo giới chuyên gia, Trung Quốc, được xem là muốn tổ chức thành công Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 để nâng cao vị thế quốc gia, cũng lo ngại về viễn cảnh các vụ thử hạt nhân hoặc ICBM của Triều Tiên sẽ làm gián đoạn sự kiện thể thao lớn nhất toàn cầu này.

Trong một báo cáo gần đây của Viện Hòa bình Nakasone ở Thủ đô Tokyo (Nhật Bản), Giáo sư Junya Nishino thuộc trường Đại học Keio đánh giá khi Triều Tiên gặp khó khăn về kinh tế, việc tăng cường "khả năng phòng thủ quốc gia" sẽ giúp nhà lãnh đạo Kim Jong-un củng cố quyền lực của mình. Đồng thời, Triều Tiên đặt trọng tâm vào việc tăng cường quan hệ với Trung Quốc để vượt qua một số thách thức bao gồm suy thoái kinh tế.

Ngoài ra, các chuyên gia nhận định, bằng cách tiết lộ vũ khí nâng cấp của mình và gia tăng căng thẳng an ninh trong khu vực, nơi có các đồng minh của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc, Triều Tiên có thể đang cố buộc Washington trở lại bàn đàm phán để thảo luận về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Giới chuyên gia cho hay, chừng nào chính quyền Tổng thống Biden vẫn còn bận tâm đến việc Nga tăng cường quân sự ồ ạt ở biên giới Ukraine và thờ ơ với các vấn đề xung quanh Bán đảo Triều Tiên, thì Bình Nhưỡng sẽ không ngừng nỗ lực phát triển kho vũ khí của mình.

Giáo sư Stephen Nagy từ trường Đại học Thiên chúa giáo Quốc tế (ICU- Tokyo, Nhật Bản) nhận định: "Các vụ thử gần đây chứng tỏ năng lực tên lửa ngày càng mở rộng của Triều Tiên và là lời cảnh báo đối với Mỹ rằng việc phớt lờ Triều Tiên sẽ khiến họ rơi vào tình thế nguy hiểm. Đó có thể là một nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu nới lỏng các lệnh trừng phạt và cứu trợ COVID-19 bởi sự kết hợp giữa các lệnh trừng phạt của LHQ và đại dịch đang khiến Bình Nhưỡng rơi vào thế khó khăn trong việc nuôi sống người dân và tạo ra tăng trưởng kinh tế”.

Tuy nhiên, theo Giáo sư Nagy, "khó có khả năng chúng ta sẽ thấy sự thay đổi lớn trong động lực giữa Bình Nhưỡng và Washington trừ khi Bình Nhưỡng đồng ý thực hiện một số hình thức đóng băng trong việc thử nghiệm và phát triển vũ khí".

Một nguồn tin ngoại giao cho hay, để xoay chuyển tình hình kinh tế ở Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải tập trung thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc trong hoàn cảnh hiện tại. Tuy nhiên, theo nguồn tin này, Trung Quốc sẽ né tránh việc giang tay giúp đỡ Triều Tiên nếu nước này dám thực hiện các vụ thử ICBM hoặc hạt nhân, vì từ trước đến nay Bắc Kinh "tự hào" đã ngăn được Bình Nhưỡng "vượt quá tầm kiểm soát".

Nguồn tin này nhấn mạnh, nếu Triều Tiên tiến hành các vụ thử như vậy, "Trung Quốc sẽ mất mặt và buộc phải đề phòng với ô nhiễm phóng xạ". Nguồn tin cho biết thêm: "Nếu Triều Tiên phóng thử ICBM hoặc thử hạt nhân trong thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh, Chủ tịch Tập sẽ rất tức giận và có thể ngừng viện trợ kinh tế cho Triều Tiên. Đây là tình huống xấu nhất đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-un"./.

Tin mới

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản. 
Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

Hạnh phúc là biết cách chinh phục bản thân

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân thành Vinh và vùng phụ cận biết tới chàng trai vẽ truyền thần Chu Vinh Đức. Là người khuyết tật, anh biết vượt qua thử thách gian nan của cuộc đời, truyền cảm hứng không ngừng cho những người cùng cảnh ngộ.
Nông dân Diễn Châu thu hoạch khoai tây

Diễn Châu: Nông dân bán khoai tây được giá cao

(Baonghean.vn) -  Vụ đông năm 2022, huyện Diễn Châu có hơn 220 ha trồng khoai tây cho năng suất cao với dự kiến sản lượng lên đến hàng nghìn tấn. Những ngày này, nông dân ở huyện Diễn Châu bắt đầu bước vào vụ thu hoạch khoai tây.