Triều Tiên 'nhiều khả năng' thử nghiệm vũ khí hạt nhân trước Đại hội Đảng

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Tony Blinken ngày 27/4 cho biết Triều Tiên "nhiều khả năng" sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa trước Đại hội Đảng Lao động diễn ra vào ngày 6/5 tới.
 

Ảnh minh họa: KCNA.
Ảnh minh họa: KCNA.

Ông Blinken nói về hành động khiêu khích của Triều Tiên trong buổi điều trần của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện: "Mỹ dự đoán Triều Tiên sẽ tiếp tục thử nghiệm, nhiều khả năng trước Đại hội Đảng Lao động, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Có thể đó sẽ là một vụ thử tên lửa khác, hoặc thậm chí là một vụ thử hạt nhân".

Ông Blinken cho rằng các hành động gần đây của Triều Tiên đang tiến dần đến khả năng tấn công Mỹ và các đồng minh bằng tên lửa đạn đạo được trang bị vũ khí hạt nhân.

Ông Blinken cũng cho biết các hành động khiêu khích liên tục diễn ra là nguyên nhân lớn nhất gây bất ổn tại bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh mối đe dọa mang tên Triều Tiên là mối bận tâm số 1 không chỉ với Mỹ, mà còn với cả Trung Quốc.

"Trừ khi Trung Quốc gây ảnh hưởng với Triều Tiên, nếu không Mỹ sẽ buộc phải hành động để bảo vệ các đồng minh và chính mình", ông Blinken nói.

Ông Blinken tuyên bố Mỹ sẽ bắt đầu triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Hàn Quốc, vốn đang nhận được sự phản đối kịch liệt từ phía Trung Quốc.

Thanh Hiền

(Theo Yonhap)

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.