Triều Tiên sẽ biến Mỹ thành 'lục địa tro bụi'?

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu lực lượng chiến lược của quân đội Triều Tiên (KPA) cho rằng, việc Mỹ thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng là "sự khiêu khích lớn". Theo vị chỉ huy này, tính đến thời điểm này, Mỹ đã tiến hành ba cuộc thử nghiệm đánh chặn ICBM.

Tên lửa đánh chặn khai hỏa ở căn cứ không quân Vandenberg. Ảnh: US AIR FORCE

Bình Nhưỡng tin rằng, động thái khiêu khích này chứng tỏ, cuộc chiến hạt nhân với Triều Tiên đã được Washington chuẩn bị đến giai đoạn cuối cùng. Vị chỉ huy quân sự nhấn mạnh, trong bối cảnh này,  việc Triều Tiên tăng cường hoạt động tên lửa, hạt nhân, cũng như lực lượng quân sự là điều hoàn toàn hợp lý.

Theo báo cáo của KPA, dù Lầu Năm Góc có tích cực xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa mạnh đến đâu cũng không thể ngăn được cuộc tấn công hạt nhân của KPA với mục đích "biến Washington thành tro bụi".

Ngày 30/5 vừa rồi, Mỹ lần đầu tiên thử thành công đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, một bước tiến mới nhằm ngăn chặn các mối đe dọa của Triều Tiên. Hệ thống đánh chặn tên lửa mặt đất (GMD) được khởi động từ Căn cứ Không quân Vandenberg, California đã triệt hạ thành công một mô phỏng ICBM phóng đi từ bãi thử tên lửa đạn đạo Ronald Reagan ở đảo Marshall.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) ngày 2/6 một lần nữa thắt chặt lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Theo đó, HĐBA đã bổ sung 4 tổ chức và 14 cá nhân nước này vào danh sách cấm vận sau hàng loạt vụ thử tên lửa đạn đạo. Đề xuất trừng phạt này được thông qua sau 5 tuần đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời là lệnh trừng phạt chống Triều Tiên đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lệnh cấm vận mới sẽ đóng băng tài sản của các tổ chức có tên trong danh sách đen, cũng như cấm đi lại với những cá nhân có liên quan. Đây là biện pháp tối thiểu mà HĐBA có thể thông qua.

Danh sách bị trừng phạt lần này có ngân hàng Koryo, lực lượng tên lửa chiến lược của quân đội Triều Tiên, cũng như người đứng đầu các chiến dịch tình báo của Triều Tiên ở nước ngoài.

Mỹ Nga

(Theo TASS)