Triều Tiên ủng hộ bỏ thuốc lá, bất chấp thói quen của Chủ tịch Kim Jong Un

(Baonghean.vn) - Hãng tin chính thức của Triều Tiên - KCNA ngày 4/5 cho biết một chiến dịch giúp cắt giảm số người hút thuốc đã được chính phủ nước này thực hiện, bất chấp hình ảnh lãnh đạo Kim Jong Un thường được nhìn thấy với một điếu thuốc trong tay.

Chủ tịch Kim Jong Un đang hút thuốc trong 1 bức ảnh ngày 2/6/2014. Ảnh: KCNA

Hãng tin KCNA cho biết chính phủ Triều Tiên đã cắt giảm diện tích trồng thuốc lá nhiều nhất có thể và các cảnh báo sức khỏe đã được in trên vỏ bao thuốc lá.

Hãng tin KCNA cho biết thêm "Số lượng người không hút thuốc đang gia tăng đáng kể. Số lượng nam giới hút thuốc trong năm 2013 đã thấp hơn 8% so với năm 2009."

Tuy nhiên, hãng tin này không đề cập đến thói quen của lãnh đạo Kim Jong Un. Ở những nơi công cộng, chủ tịch Kim thường được nhìn thấy với một điếu thuốc trong tay.

Cha của Kim Jong Un, cố chủ tịch Kim Jong-il cũng là một người nghiện thuốc nặng. Vào năm 2010, ông đã bị một cơn đột quỵ, mặc dù Chủ tịch Kim Jong-il tuyên bố đã bỏ thuốc lá vài năm trước đó.

Trước đó, người anh trai của Chủ tịch Kim Jong Un đã qua đời vào tháng 12/2011 do một cơn đau tim trong khi đang đi trên tàu, kênh thông tấn Triều Tiên cho biết.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)