Trồng dứa 'tự bán' ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Vùng dứa huyện Quỳnh Lưu đang vào vụ thu hoạch và vẫn trong thực trạng người dân phải tự tìm đầu ra.

Vùng nguyên liệu dứa Quỳnh Lưu tập trung ở các xã Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu và Tổng đội Thanh niên xung phong. Năm nay, dứa được mùa nhưng việc tiêu thụ đang khiến người trồng lo lắng.

Dứa Quỳnh Lưu. Ảnh Thanh Toàn

Vùng dứa huyện Quỳnh Lưu đang vào vụ thu hoạch. Ảnh Thanh Toàn

Anh Nguyễn Đăng Khoa, ở đội 6 Tổng đội TNXP Quỳnh Lưu cho biết: Gia đình trồng hơn 3 ha giống dứa Queen, đã thu hoạch được trên 40 tấn,loại trên 1kg/quả hiện giá bán 6.000 – 6.500 đồng/kg. So với các năm trước, năng suất dứa năm nay cao hơn, nhưng giá bán cùng thời điểm lại thấp hơn khoảng 1.200 - 1.500 đồng/kg.

Chị Lê Thị Đông - hộ trồng dứa ở xã Tân Thắng, cho biết thêm: "Dứa loại dưới 5 lạng/quả giá bẻ ngang tại vườn chỉ hơn 4.000 đồng/kg; trong khi các năm trướclà 5.500 – 5.800 đồng/kg. Sắp tới nếu giá cả không tăng rất có thể phải bù lỗ".

Trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu dứa đang vào vụ thu hoạch, trồng tập trung ở các xã Tân Thắng, Quỳnh Thắng, Quỳnh Châu và Tổng đội Thanh niên xung phong. Ảnh Thanh Toàn

Hiện dứa loại trên 1kg/quả giá bán 6.000 – 6.500 đồng/kg. So với cùng thời điểm các năm trước, giá bán thấp hơn khoảng 1.000 đồng/quả. 


Với 600 ha dứa của toàn huyện, mỗi năm ước tính bà con trồng dứa Quỳnh Lưu thu hoạch khoảng 9.000 tấn dứa, nhưng Nhà máy chế biến nước hoa quả Quỳnh Châu chỉ thu mua với số lượng rất ít, còn lại chủ yếu bán cho các thương lái thu mua tại vườn và xuất bán đi khắp các tỉnh, thành trên cả nước.

Anh Nguyễn Hữu Túy - Phó Tổng đội trưởng Tổng đội TNXP Quỳnh Lưu khẳng định: “Giá dứa thấp do trùng vào trà dân thu hoạch nhiều, còn thu hoạch rải vụ thì giá có nhích lên. Hiện nay, dứa được tiêu thụ cho các siêu thị Big C Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và một số vùng lân cận, còn khi bán cho các thương lái giá cả phụ thuộc vào thị trường”.

Dứa Quỳnh Lưu. Ảnh Thanh Toàn
 Vì Nhà máy chế biến nước hoa quả Quỳnh Châu không thu mua dứa nên người dân phải tự tìm cách tiêu thụ (Trong ảnh, người dân làm lều bán dứa cho khách qua đường). Ảnh Thanh Toàn

Dù thị trường không ổn định, nhưng dứa vẫn là cây trồng chủ lực tại các xã vùng miền núi Quỳnh Lưu nên bà con chưa thể dứt bỏ. Hiện nay, ngoài việc đẩy mạnh tìm kiếm đầu mối tiêu thụ ở các siêu thị, huyện Quỳnh Lưu đang tuyên truyền bà con trồng dứa rải vụ, vừa ổn định thu nhập vừa tránh tình trạng “được mùa mất giá”.

Thanh Toàn

Tin mới

Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.
Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.