Trồng hoa thiên lý cho thu hoạch 200 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Cùng với các loại cây hoa màu khác, thời điểm này ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) bà con đang thu hoạch hoa thiên lý - một trong những cây trồng chủ lực của xã.
 
Hoa thiên lý được trồng từ tháng 7 âm lịch năm trước đến tháng 4 âm lịch năm sau. Đây là thời điểm đầu vụ thu hoạch nên hầu như các gia đình đều huy động toàn bộ lực lượng ra đồng.
Bên cạnh giá trị kinh tế, hoa thiên lý còn có tác dụng chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, tý bổ tâm, thận, bớt đi đái đêm, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tính chống viêm và làm tan màng mộng, thúc đẩy chóng lên da non, được sử dụng trị liệu trong các chứng như viêm kết mạc cấp và viêm mạn, viêm giác mạc và mờ đục màng mắt, viêm kết mạc do sởi, hoa trị giun kim.
Bà Nguyễn Thị Lan (xóm 9) cho biết: gia đình bà trồng 1 sào hoa thiên lý, năm nay nắng hạn nên cũng chết nhiều. Tuy nhiên mới đầu mùa nên giá có cao hơn. Tính ra 1 sào của bà cho thu nhập 17 triệu đồng.
Cùng với các loại hoa màu khác, 3 năm nay, Nam Anh đã đưa hoa thiên lý vào trồng đại trà trên diện tích 60 ha (toàn xã). Anh Đinh Xuân Hùng (trong ảnh) cho biết: so với các loại cây trồng khác, hoa thiên lý dễ trồng hơn, thời gian thu hoạch lâu hơn, thu nhập cũng khá ổn định.
Sau khi thu hoạch xong, hoa thiên lý được thu mua ngay tại ruộng với giá 30 nghìn đồng/kg.
Hoa thiên lý có thể chế biến thành những món ăn hấp dẫn giải nhiệt mùa hè như nấu canh với thịt băm nhỏ rất phù hợp với người già và trẻ em.
Hay hoa thiên lý xào thịt bò cũng là món ăn hấp dẫn được các bà nội trợ lựa chọn.

Clip hoa lý ở Nam Anh

Thanh Thủy - Thu Hương