Trồng xà lách Hàn Quốc thu 10 triệu đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Hộ ông Hồ Văn Hiền, xóm 3, xã Quỳnh Liên là hộ đầu tiên đưa giống xà lách xoăn xanh về trồng ở vùng ven biển thị xã Hoàng Mai, mỗi tháng thu lãi trên 10 triệu đồng.

a
Ông Hồ Văn Hiền ở xóm 3 Quỳnh Liên đầu tư hệ thống tưới cho rau xà lách xoăn. Ảnh: Nguyễn Vân

Trên diện tích hơn 2 sào đất, ông Hiền đã xuống giống loại rau xà lách xoăn. Đến nay ông đã quay vòng được 2 lứa rau, doanh thu đạt 42 triệu đồng, sau khi trừ chi phí giống rau, phân bón, tiền điện bơm tưới nước, công chăm sóc, thu lãi mỗi sào 10 triệu đồng/tháng. Ưu điểm của loại rau này là gần như không có sâu hại, công chăm sóc ít. Trong quá trình sản xuất chỉ sử dụng phân lân, trộn với phân chuồng, bã mắm và vôi bột ủ hoai bỏ phân chân trước khi xuống giống.

Ông Hiền cho biết, mỗi ngày tưới từ 3 - 4 lần, thời điểm nắng nóng có thể phải tưới gấp đôi số lần ngày thường nên gia đình đã đầu tư hệ thống tưới tự động với các chức năng hẹn giờ. Toàn bộ hệ thống này có thể tưới cho 5 sào diện tích. Phần mềm tưới điều khiển qua điện thoại di động hiện được hoàn thiện, còn phần mềm cài hẹn giờ đã thực hiện từ lâu, tùy theo thời tiết để điều chỉnh cài đặt số lần tưới trong ngày cho hợp lý.

a
Xà lách xoăn cho năng suất cao và được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Nguyễn Vân

Bà Hoa, vợ ông Hiền cho biết: “Nói chung cây rau này mới đưa vào trồng nhưng thấy kinh tế là đầu bảng so với các loại mà gia đình đã trồng trước đây như cải ngọt, cà rốt, su su… Riêng dịp đầu năm các loại rau rớt giá thì xà lách xoăn vẫn bán được giá 12.000 đồng/kg. Rau này nó tiết ra loại nhựa giống như kháng sinh, nên không có sâu bệnh gì cả, không hề dùng thuốc hay bất cứ hóa chất nào”.

a
Ông Hồ Văn Hiền đang lắp đặt hệ thống tưới có thể điều khiển qua điện thoại cho toàn bộ diện tích rau của nhà mình. Ảnh: Nguyễn Vân

Rau xà lách xoăn là giống rau có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được dùng chế biến các món sa lát, ăn món cuốn… Loại rau này được trồng nhiều ở Đà Lạt, sau 1 tháng xuống giống là bước vào thu hoạch. Đây là năm đầu tiên xà lách xoăn được người dân mang về trồng ở vùng đất Hoàng Mai, nếu thâm canh tốt, có thể đạt năng suất 1,5 tấn/sào. Với giá bán tại ruộng thời điểm hiện nay là 8.000 đồng/kg, tính ra sau 1 tháng chăm sóc, mỗi sào cho lãi ròng hơn 10 triệu đồng.

Xà lách xoăn là loại rau kén người dùng, chủ yếu được sử dụng vào các nhà hàng lớn, các hệ thống siêu thị như Mường Thanh, Vincom và hệ thống nhà hàng Hàn Quốc.

Nguyễn Vân

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.
Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.