Trồng xà lách Hàn Quốc thu 10 triệu đồng/tháng

(Baonghean.vn) - Hộ ông Hồ Văn Hiền, xóm 3, xã Quỳnh Liên là hộ đầu tiên đưa giống xà lách xoăn xanh về trồng ở vùng ven biển thị xã Hoàng Mai, mỗi tháng thu lãi trên 10 triệu đồng.

a
Ông Hồ Văn Hiền ở xóm 3 Quỳnh Liên đầu tư hệ thống tưới cho rau xà lách xoăn. Ảnh: Nguyễn Vân

Trên diện tích hơn 2 sào đất, ông Hiền đã xuống giống loại rau xà lách xoăn. Đến nay ông đã quay vòng được 2 lứa rau, doanh thu đạt 42 triệu đồng, sau khi trừ chi phí giống rau, phân bón, tiền điện bơm tưới nước, công chăm sóc, thu lãi mỗi sào 10 triệu đồng/tháng. Ưu điểm của loại rau này là gần như không có sâu hại, công chăm sóc ít. Trong quá trình sản xuất chỉ sử dụng phân lân, trộn với phân chuồng, bã mắm và vôi bột ủ hoai bỏ phân chân trước khi xuống giống.

Ông Hiền cho biết, mỗi ngày tưới từ 3 - 4 lần, thời điểm nắng nóng có thể phải tưới gấp đôi số lần ngày thường nên gia đình đã đầu tư hệ thống tưới tự động với các chức năng hẹn giờ. Toàn bộ hệ thống này có thể tưới cho 5 sào diện tích. Phần mềm tưới điều khiển qua điện thoại di động hiện được hoàn thiện, còn phần mềm cài hẹn giờ đã thực hiện từ lâu, tùy theo thời tiết để điều chỉnh cài đặt số lần tưới trong ngày cho hợp lý.

a
Xà lách xoăn cho năng suất cao và được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Nguyễn Vân

Bà Hoa, vợ ông Hiền cho biết: “Nói chung cây rau này mới đưa vào trồng nhưng thấy kinh tế là đầu bảng so với các loại mà gia đình đã trồng trước đây như cải ngọt, cà rốt, su su… Riêng dịp đầu năm các loại rau rớt giá thì xà lách xoăn vẫn bán được giá 12.000 đồng/kg. Rau này nó tiết ra loại nhựa giống như kháng sinh, nên không có sâu bệnh gì cả, không hề dùng thuốc hay bất cứ hóa chất nào”.

a
Ông Hồ Văn Hiền đang lắp đặt hệ thống tưới có thể điều khiển qua điện thoại cho toàn bộ diện tích rau của nhà mình. Ảnh: Nguyễn Vân

Rau xà lách xoăn là giống rau có nguồn gốc từ Hàn Quốc, được dùng chế biến các món sa lát, ăn món cuốn… Loại rau này được trồng nhiều ở Đà Lạt, sau 1 tháng xuống giống là bước vào thu hoạch. Đây là năm đầu tiên xà lách xoăn được người dân mang về trồng ở vùng đất Hoàng Mai, nếu thâm canh tốt, có thể đạt năng suất 1,5 tấn/sào. Với giá bán tại ruộng thời điểm hiện nay là 8.000 đồng/kg, tính ra sau 1 tháng chăm sóc, mỗi sào cho lãi ròng hơn 10 triệu đồng.

Xà lách xoăn là loại rau kén người dùng, chủ yếu được sử dụng vào các nhà hàng lớn, các hệ thống siêu thị như Mường Thanh, Vincom và hệ thống nhà hàng Hàn Quốc.

Nguyễn Vân

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.