Trùm ma túy phẫu thuật thẩm mỹ, trốn truy nã

Theo Thanh Hòa (congan.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Đều thoát khi hai đường dây ma túy lớn phía Bắc bị triệt phá, Nam vào miền Tây, TP HCM phẫu thuật thẩm mỹ để trốn truy nã.

Đỗ Thành Nam mang hai quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm của Công an Quảng Ninh và Công an TP Hà Nội. Anh ta vừa bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 – Bộ Công an) bắt giữ khi đang lẩn trốn ở một nhà nghỉ tại TP HCM.

Nam được đánh giá là kẻ ranh ma. Hắn đã phẫu thuật thẩm mỹ để thay đổi nhân dạng, làm chứng minh nhân dân giả, di chuyển ở nhiều tỉnh thành để tránh sự truy bắt của lực lượng công an.

"Anh ta không bao giờ xuất hiện lâu ở một chỗ mà thoắt ẩn thoắt hiện, hành tung rất bí ẩn", cán bộ C47 cho biết.

Trùm ma túy phẫu thuật thẩm mỹ, trốn truy nã ảnh 1

Đỗ Thành Nam. Ảnh: Công an cung cấp.

Nam 30 tuổi, quê Sơn La, là nghi can chính trong chuyên án lớn nhất lịch sử phòng chống tội phạm ma túy do Công an tỉnh Quảng Ninh xác lập năm 2012. Đường dây tội phạm này do Nguyễn Bích Ngọc cầm đầu.

Cơ quan điều tra đã khởi tố 147 bị can ở 10 tỉnh thành, thu giữ 112 bánh heroin, 115.000 viên ma túy tổng hợp và 1,28 kg ma túy đá. Số tiền và tài sản thu giữ lên tới hơn 20 tỷ đồng. Kết quả điều tra xác định các bị can đã buôn bán, vận chuyển hơn 32.000 bánh heroin, 500.000 viên ma túy, 40 kg hàng đá...

Khi Nguyễn Thị Bích Ngọc và đồng phạm bị bắt, Nam nhanh chân trốn thoát và bị phát lệnh truy nã ngày 3/10/2012. Tuy nhiên, trong thời gian này, hắn tiếp tục móc nối, cầm đầu đường dây vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội rồi đưa lên Cao Bằng tiêu thụ.

Tháng 9/2017, Công an TP Hà Nội triệt phá đường dây này, bắt 3 người, thu giữ 15 bánh heroin, một khẩu súng, 7 viên đạn và một quả lựu đạn. Một lần nữa Nam trốn thoát, bị truy nã ngày 5/10/2017.

"Nam chỉ đứng sau chỉ đạo điều hành đường dây, không bao giờ lộ mặt. Hắn còn sử dụng nhiều tên gọi khác nhau, với nhiều chứng minh nhân dân giả để điều hành hoạt động giao dịch với mục đích đánh lạc hướng và gây khó khăn cho lực lượng công an", trinh sát C47 cho biết.

Sau thời gian truy lùng, các trinh sát xác định Nam đang lẩn trốn tại TP Cần Thơ. Tuy nhiên, khi họ đến nơi thì Nam đã kịp bỏ trốn về Hậu Giang. Các trinh sát đến Hậu Giang, hắn lại nhanh chân lên TP HCM.

Sau 24 giờ truy lùng khắp các địa bàn nghi ngờ Nam có thể lẩn trốn, cuối cùng tổ công tác xác định anh ta đang ở trong nhà nghỉ thuộc quận 5. "Hắn sử dụng một chứng minh thư giả để thuê phòng, đồng thời cắt hết mọi liên lạc với bên ngoài. Đồ ăn, hoặc bất kỳ thông tin gì đều được trao đổi qua một lái xe ôm thân tín của người tình", trinh sát cho hay.

Sau nhiều nỗ lực, ngày 16/1, Phòng 6 Cục C47 phối hợp các đơn vị nghiệp vụ bắt được Đỗ Thành Nam khi hắn đang tìm đường trốn ra nước ngoài.

"Lúc đó bị bất ngờ nên anh ta không kịp phản ứng. Đối tượng cũng thừa nhận mình là Đỗ Thành Nam và thừa nhận hành vi mua bán trái phép chất ma túy của mình", trinh sát kể.

Vụ án đang được Công an tỉnh Quảng Ninh mở rộng điều tra.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.