Trưng bày 68 Mộc bản quý hiếm và 100 bức ảnh về Nghệ An

Công Kiên - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Triển lãm trưng bày 68 hình ảnh Mộc bản quý hiếm được trích ra từ các Mộc bản triều Nguyễn và 100 bức ảnh của 33 nghệ sỹ nhiếp ảnh.

Nằm trong chương trình kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020), chiều 30/11, tại Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ (thành phố Vinh), Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước (thuộc Bộ Nội vụ) phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Triển lãm “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong mộc bản triều Nguyễn - Di sản tư liệu thế giới” và Triển lãm ảnh “Nghệ An hội nhập và phát triển”.

Trưng bày 68 Mộc bản quý hiếm và 100 bức ảnh về Nghệ An ảnh 1
Các đại biểu dự Lễ khai mạc triển lãm. Ảnh: Đức Anh

Tham dự khai mạc triển lãm, về phía Trung ương có các đồng chí: Vũ Chiến Thắng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Phan Trung Tuấn - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nội vụ; Đặng Thanh Tùng - Cục Trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh: Bùi Đình Long- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ, Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị và đông đảo nhân dân thành phố Vinh.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long khẳng định: Xuôi theo dòng lịch sử, địa danh của vùng đất Nghệ An mặc dù qua nhiều lần thay đổi nhưng từ lâu hai tiếng “Nghệ An” đã trở thành tiếng gọi thiêng thiêng của mỗi người dân nơi đây.

Trưng bày 68 Mộc bản quý hiếm và 100 bức ảnh về Nghệ An ảnh 2
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khai mạc triển lãm. Ảnh: Đức Anh
Trong hành trình phát triển, nguồn tư liệu Mộc bản triều Nguyễn khắc ghi về những dấu mốc hình thành và phát triển của tỉnh Nghệ An cũng như chuỗi các hình ảnh về chặng đường phát triển và hội nhập của Nghệ An được tái hiện qua 68 hình ảnh Mộc bản quý hiếm được trích ra từ các Mộc bản triều Nguyễn và 100 bức ảnh của 33 nghệ sỹ nhiếp ảnh là tài sản quý giá của nhân dân Nghệ An nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung.
Trưng bày 68 Mộc bản quý hiếm và 100 bức ảnh về Nghệ An ảnh 3
Lãnh đạo Bộ Nội vụ trao tặng Mộc bản cho lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Đức Anh
Trưng bày 68 Mộc bản quý hiếm và 100 bức ảnh về Nghệ An ảnh 4
Lãnh đạo Bộ Nội vụ, Cục Văn thư và Lưu trữ  Nhà nước và UBND tỉnh Nghệ An cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Đức Anh

Đến với Triển lãm “Những dấu mốc lịch sử hình thành tỉnh Nghệ An trong mộc bản triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới” và Triển lãm ảnh “Nghệ An hội nhập và phát triển” công chúng sẽ được tiếp nhận những cứ liệu lịch sử tin cậy, nhiều hình ảnh đặc sắc, quý hiếm.

Trưng bày 68 Mộc bản quý hiếm và 100 bức ảnh về Nghệ An ảnh 5
Lãnh đạo Bộ Nội vụ và UBND tỉnh cùng bà con nhân dân nghe thuyết minh về Mộc bản triều Nguyễn. Ảnh: Đức Anh
Trưng bày 68 Mộc bản quý hiếm và 100 bức ảnh về Nghệ An ảnh 6
Các em học sinh thành phố Vinh xem triển lãm ảnh. Ảnh: Đức Anh

Đây là dịp để mỗi người dân Nghệ An nhớ về nguồn cội, tự hào về bề dày truyền thống của vùng đất “địa linh nhân kiệt”. Từ đó, nhận thức sâu sắc hơn trách nhiệm của bản thân, trân trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử vô giá cha ông đã gây dựng. Trên cơ sở đó tích cực đóng góp công sức, trí tuệ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển nhanh, bền vững, sớm trở thành một trong những tỉnh khá như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn.

Trưng bày 68 Mộc bản quý hiếm và 100 bức ảnh về Nghệ An ảnh 7
Mộc bản triều Nguyễn được trưng bày tại Triển lãm. Ảnh: Công Kiên
Trưng bày 68 Mộc bản quý hiếm và 100 bức ảnh về Nghệ An ảnh 8
Tác phẩm ảnh "Ngày hội Mai giang" của tác giả Nguyễn Cảnh Hùng được trưng bày tại Triển lãm.

Lê Quang Dũng
Tác phẩm ảnh "Ngư dân làng chài xã Nghi Thiết (Nghi Lộc) xuất bến đánh cá lộng" của tác giả Lê Quang Dũng được trưng bày tại Triển lãm ảnh. 

Phát biểu tại Triển lãm, đồng chí Cục Trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước Đặng Thanh Tùng khẳng định Nghệ An là mảnh đất lưu lại nhiều dấu ấn đậm nét về lịch sử văn hóa, có bề dày truyền thống và vị thế đặc biệt trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc. Nghệ An cũng được biết đến là vùng đất khoa bảng, sản sinh nhiều anh hùng hào kiệt, các bậc khai quốc công thần làm rạng rỡ non sông.

Các Mộc bản triều Nguyễn được giới thiệu tại triển lãm cung cấp thêm những tư liệu lịch sử tin cậy, chân thực, giúp công chúng hiểu rõ hơn về những dấu mốc lịch sử của vùng đất Nghệ An.

Tin mới

Cam

Nghệ An: Nhiều vườn cam 'tiến vua' lo mất Tết

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, các vườn cam Xã Đoài lòng vàng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc bị rụng quả hàng loạt. Nhiều vườn cam không đủ cung ứng cho thị trường trong dịp Tết sắp tới.
Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

Ý tưởng xây dựng gia trại vệ tinh của ông chủ vùng biên

(Baonghean.vn) - Phá sản và lâm vào nợ nần khi khởi nghiệp thất bại với mô hình trang trại lợn siêu nạc, anh Trần Đình Ngọc (làng Xiềng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông) vẫn không nản chí. Sau 3 năm xoay xở, có chút vốn liếng, người đàn ông này quay lại đầu tư nuôi lợn và “thắng lớn”.
“Biên độ Tết”

“Biên độ Tết”

(Baonghean.vn) - Đó là cách nói của nhiều người khi đón nhận thông tin giá cả các mặt hàng tăng giá trong dịp trước Tết Nguyên đán.
Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

Nga khẳng định lại mục tiêu chiến dịch quân sự ở Ukraine

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi mục tiêu của chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố mục tiêu vẫn như cũ, đó là Moskva cần phải tiếp tục "giải phóng" nhiều khu vực thuộc vùng Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia do Kiev chiếm đóng.
[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

[Infographics] Nghệ An: Một số chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

(Baonghean.vn) - Năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 và Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, với những thuận lợi, cơ hội và khó khăn, thách thức đan xen.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.