Trung Quốc cảnh cáo Mỹ không nên tiếp tục 'đi sai đường'

Lan Hạ (Theo RT, Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn)- Nếu Mỹ tiếp tục "đi sai đường" trong chính sách đối với Trung Quốc thì việc đó sẽ dẫn đến đối đầu, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tuyên bố trong cuộc họp báo thường niên ngày 7/3.

"Nếu Mỹ không phanh lại và tiếp tục đi sai đường, thì sẽ không rào chắn nào có thể ngăn (đoàn tàu) trật bánh và bị lật, điều đó nhất định sẽ dẫn đến đối đầu và xung đột" - ông Tần Cương nói. Theo ông, Mỹ thường xuyên nói về sự cần thiết phải tuân thủ luật lệ nhưng chính nước này lại đang cạnh tranh không trung thực. "Hãy tưởng tượng hai vận động viên thi đấu trong một cuộc đua Olympic, nhưng có một người thay vì tập trung thi đấu hết mình lại luôn cố gắng ngáng chân người kia… Đó không phải là sự cạnh tranh lành mạnh mà là đối đầu ác ý và phạm luật" - ông nói.

Trung Quốc cảnh cáo Mỹ không nên tiếp tục 'đi sai đường' ảnh 1
Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Ảnh: AP

​Ông Tần Cương nhấn mạnh sự cạnh tranh như vậy là "hành động phiêu lưu liều lĩnh, trong đó lợi ích cơ bản của hai dân tộc và thậm chí tương lai của toàn nhân loại bị đặt vào thế cực kỳ nguy hiểm". "Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó" - ông nói. Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng lưu ý việc gây sức ép và ngăn chặn Trung Quốc không thể làm cho Mỹ "vĩ đại trở lại" và cũng không thể ngăn được sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Thêm vào đó, ông Tần Cương khẳng định chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ thực chất là nỗ lực nhằm định hình một phiên bản NATO ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. "Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ tuy quảng bá cho tự do và rộng mở, nhưng trên thực tế lại tập hợp các nhóm khép kín, các nhóm độc quyền, lấy lý do bảo vệ an ninh khu vực nhưng thật ra là kích động đối đầu, lên kế hoạch tổ chức một phiên bản NATO châu Á-Thái Bình Dương" - ông Tần Cương nói.

Nhà ngoại giao nhấn mạnh mục tiêu của chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ là kiềm chế Trung Quốc, điều này “chắc chắn sẽ thất bại”. Theo ông, khu vực châu Á-Thái Bình Dương phải là vũ đài phát triển hợp tác cùng có lợi, chứ không phải là bàn cờ đối đầu địa chính trị. "Chiến tranh lạnh không nên bắt đầu ở châu Á, và một cuộc khủng hoảng theo hình mẫu Ukraine không bao giờ được tái diễn ở khu vực của chúng ta" - ông Tần Cương nói thêm./.

Tin mới

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

GS Đặng Hùng Võ: Thoát lối mòn tư duy trong sửa đổi Luật Đất đai

(Baonghean.vn) - Luật Đất đai phải khai mở được giá trị tiềm ẩn trong nguồn lực đất đai, chia sẻ giá trị đó sao cho công bằng giữa Nhà nước, nhà đầu tư dự án và những người đang sử dụng đất như Nghị quyết 18 yêu cầu, không nên chỉ quanh quẩn với tư duy về quyền lực thu hồi đất của Nhà nước.
Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.