Trung Quốc: Đồng minh thân cận của Chu Vĩnh Khang bị kết án 12 năm tù

(Baonghean.vn) - Ngày 3/11, hãng tin Tân Hoa Xã cho biết tòa án Trung Quốc đã kết án 12 năm tù vì tội tham nhũng đối với ông Li Chongxi – một đồng minh thân cận của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang – người đã bị kết án tù chung thân hồi tháng 6.

Li Chongxi. Ảnh: Reuters

Ngày 11/6/2015, Tòa án thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) đã tuyên án tù chung thân đối với cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang với các tội danh nhận hối lộ, lạm quyền và cố ý để lộ bí mật quốc gia. Li Chongxi là một trong số các “vây cánh” của Chu Vĩnh Khang cũng phải đối mặt với hình phạt về tội tham nhũng.

Ông Li đã được cất nhắc lên chức danh phó bí thư tỉnh Tứ Xuyên và là người đứng đầu cơ quan chống tham nhũng của tỉnh trong nhiệm kỳ làm việc của Chu Vĩnh Khang ở Tứ Xuyên. Sau đó, Li Chongxi được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Hiệp thương chính trị tỉnh Tứ Xuyên – một cơ quan phản biện trực thuộc chính phủ Trung Quốc. 

Tân Hoa Xã cho biết ông Li đã lạm dụng quyền lực của mình ở Tứ Xuyên, trực tiếp hoặc thông qua người vợ của mình để nhận tiền và các món đồ với tổng trị giá khoảng 11,1 triệu nhân dân tệ (tương đương 1.75 triệu đô la Mỹ). Ông Li bị truy tố hồi tháng 4.

Tờ báo này cũng cho biết thêm, trước tòa án, ông Li đã "nhận tội và bày tỏ sự hối hận", nhờ đó hình phạt được giảm nhẹ hơn.

Phương Thảo

(Theo Reuters)