Trung Quốc nói 'luôn chung thuyền' với Triều Tiên

Theo Ánh Ngọc (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho hay Bắc Kinh và Bình Nhưỡng luôn chung thuyền và cùng tiến về phía trước khi gặp người đồng cấp Triều Tiên.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới thủ đô Bình Nhưỡng hôm qua trong chuyến công du ba ngày và có cuộc gặp với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho.

Ông Vương đã đề cập tới quan hệ đồng minh 70 năm giữa hai nước, cho biết Bắc Kinh sẵn sàng "thúc đẩy liên lạc và hợp tác chặt chẽ trên trường quốc tế" với Bình Nhưỡng, thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết.

Trung Quốc nói 'luôn chung thuyền' với Triều Tiên ảnh 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) bắt tay người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho tại Bắc Kinh hồi tháng 12/2018. Ảnh: Reuters.

Đáp lại, ông Ri cho hay Triều Tiên sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhằm "thúc đẩy mối quan hệ phát triển vĩ đại hơn trong kỷ nguyên mới".

Chuyến thăm Triều Tiên của ông Vương diễn ra hai tháng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới nước này, trong bối cảnh quá trình đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng và Washington bế tắc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thống nhất tái khởi động đàm phán trong cuộc gặp bất ngờ tại biên giới liên Triều hôm 30/6. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại ở cấp độ làm việc giữa hai nước vẫn chưa bắt đầu.

Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, Hàn Quốc, nhận định chuyến thăm của ông Vương sẽ gây lo ngại về quan hệ hợp tác kinh tế giữa Trung Quốc và Triều Tiên, bất chấp loạt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, chuyên gia này nói thêm rằng Bình Nhưỡng không muốn phụ thuộc quá nhiều vào Bắc Kinh.

Trung Quốc từ lâu đã trở thành đồng minh quan trọng với Triều Tiên về mặt ngoại giao, đồng thời là nhà viện trợ và trao đổi thương mại chủ chốt.

Quan hệ giữa hai nước lạnh nhạt hơn sau những vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng và việc Bắc Kinh ủng hộ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, hai bên đã có nhiều động thái nhằm cải thiện mối quan hệ.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.