Trung Quốc sẽ xây trạm robot trên Mặt trăng

Các Chuyên gia vũ trụ Trung Quốc ngày 5/12 cho biết giới khoa học quốc gia này đang xem xét kế hoạch về một trạm robot đặt trên Mặt trăng.

Hãng Sputnik (Nga) dẫn lời các quan chức trong ngành vũ trụ Trung Quốc nhận định rằng trạm robot có thể là địa điểm tiến hành thí nghiệm và nghiên cứu quy mô hơn, phức tạp hơn.

Minh họa về bề mặt Mặt Trăng.
Minh họa về bề mặt Mặt Trăng.

Giáo sư Jiao Weixin tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) đánh giá rằng trạm robot có thể giúp giảm chi phí chuyển các mẫu đá từ Mặt Trăng về Trái Đất để nghiên cứu.

Ông Weixin khẳng định một trạm robot đặt lâu dài trên Mặt trăng sẽ hỗ trợ nghiên cứu địa lý và hiệu quả hơn về mặt năng lượng so với xe tự hành phóng từ Trái Đất.

Ủy ban Hành chính và Giám sát Tài sản Công của Hội đồng Chính phủ Trung Quốc ngày 4/12 thông báo Bắc Kinh dự định phóng tên lửa đẩy mang theo 100 tấn đồ vật vào năm 2030 để hỗ trợ cho chương trình hạ cánh trên Mặt Trăng.

Theo đó, dự kiến Trung Quốc sẽ phóng tàu tự hành Chang'e-4 lên phía tối hơn của Mặt trăng trong năm 2018. Tiếp đó, tàu Chang'e-5 sẽ được phóng nằm trong chương cuối thuộc chương trình khám phá Mặt Trăng gồm 3 bước là vào quỹ đạo, hạ cánh và quay trở về của Trung Quốc. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng dự định tiến hành 3 sứ mệnh khác nghiên cứu cực Nam của Mặt Trăng.

Tàu thăm dò sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc được lên kế hoạch phóng vào năm 2020 từ tỉnh Hải Nam của quốc gia này.

Theo Khoahoc.tv

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.