Trung Quốc xác nhận tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Trung Quốc sẽ điều 5 tàu ​​đến tham gia cuộc diễn tập hải quân lớn do Mỹ tổ chức vào mùa hè này.

40 tàu và tàu ngầm từ 15 nước di chuyển ở Thái Bình Dương trong cuộc tập trận RIMPAC 2014. Ảnh: US Navy

Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) được coi là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần tại Hawaii vào tháng 6 và tháng 7.

Những người phê bình chính quyền Tổng thống Mỹ Obama, trong đó có Thượng nghị sĩ John McCain, đã nói rằng Mỹ cần rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận, để thể hiện Washington bất bình trước các hành động của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Mỹ và các đồng minh đã bày tỏ mối lo ngại ngày càng tăng về việc Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự và ngày càng có những hành động quyết liệt ở Biển Đông.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tối 2/5 cho biết trong một tuyên bố ngắn rằng đội tàu của họ, trong đó có hai tàu chiến và một tàu bệnh viện, sẽ tham gia vào bài tập bắn đạn thật, chống cướp biển, tìm kiếm cứu nạn và các cuộc tập trận khác.

Mặc dù Trung Quốc tức giận trước các cuộc tuần tra quân sự của Mỹ gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng ở Biển Đông, cả hai nước đã cố gắng cải thiện quan hệ quốc phòng và đảm bảo thông tin liên lạc thường xuyên.

Trung Quốc đã tham gia vào cuộc tập trận RIMPAC năm 2014 với hơn 20 quốc gia, nhưng các quan chức quốc phòng cho biết hoạt động của họ năm này chỉ giới hạn trong lĩnh vực cứu trợ, nhân đạo và tìm kiếm, cứu nạn.

Theo VNE