Trước chỉ trích của Trump, Đức xem xét dự án vận chuyển khí đốt từ Azerbaijan

(Baonghean.vn) - Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Đức phụ thuộc quá nhiều vào nguồn cung khí đốt từ Nga, Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ có chuyến thăm Azerbaijan trong tuần này, để thảo luận việc phát triển một đường ống khí đốt miền Nam nhằm vận chuyển khí đốt từ mỏ khí đốt Azeri (từ vùng biển Caspi thuộc Azerbaijan) sang châu Âu.
Tổng thống Trump đã chỉ trích Đức là “tù nhân” của Nga. Ảnh: Getty
Chuyến thăm này cho thấy quan điểm cởi mở của Thủ tướng Merkel trong việc tìm kiếm nguồn cung khí đốt thay thế hợp lý, kể cả khi nhà lãnh đạo Đức duy trì cam kết với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, vốn sẽ vận chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức thông qua Biển Baltic.

Một quan chức cấp cao trong chính phủ Đức cho rằng: “Chúng tôi có lợi ích lớn trong việc phát triển hơn nữa Hành lang phía Nam. Đây là một phần trong chiến lược đa dạng hóa của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vận chuyển khí đốt từ các khu vực khác, không chỉ từ Nga, sang châu Âu”. 

Theo giới chức Đức, tại thủ đô Baku (Azerbaijan), Thủ tướng Merkel sẽ thảo luận các vấn đề năng lượng, trong đó có việc cải thiện cơ sở hạ tầng để giúp vận chuyển khí đốt từ Azerbaijan tới châu Âu thông qua Thổ Nhĩ Kỳ. 

Azerbaijan được đánh giá sẽ đóng vai trò quan trọng, trong bối cảnh nước này đang lên kế hoạch triển khai giai đoạn hai của đường ống khí đốt từ cánh đồng Shah Deniz rộng lớn tới châu Âu.

Shah Deniz II dự kiến sẽ sản xuất 16 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm kể từ năm 2020, với 10 tỷ mét khối dành cho châu Âu, còn 6 tỷ mét khối dành cho Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia. Sau đó, khí đốt có thể được vận chuyển từ Turkmenistan, Iran và Iraq tới châu Âu.

Trong một dấu hiệu cho thấy tiến triển, trong tháng này, Iran, Nga, Kazakhstan, Turkmenistan và Azerbaijan đã nhất trí về mặt nguyên tắc cách phân chia nguồn khí đốt và dầu thô khổng lồ của Biển Caspi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: AP
Tuy nhiên, đường ống khí đốt phía Nam đang bị lấn át bởi Dòng chảy phương Bắc 2, một sáng kiến của tập đoàn Gazprom, vốn sẽ tăng gấp đôi năng lực xuất khẩu của Nga tới châu Âu lên 110 tỷ mét khối. Hầu hết các ngành công nghiệp Đức hoan nghênh dự án này, bởi khi đó giá khí đốt sẽ rẻ nhất có thể. 

Hồi tháng trước, Tổng thống Trump, người đã hối thúc Đức mua thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ, đã chỉ trích Đức là “tù nhân’ của Nga, do sự phụ thuộc của nước này vào năng lượng Nga, một cáo buộc mà Berlin bác bỏ. Ông Trump cũng đánh giá dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là “khủng khiếp”. 

Hồi cuối tuần qua, Thủ tướng Merkel đã thảo luận vấn đề năng lượng với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cung điện ngoại ô thủ đô Berlin. Bà Merkel cũng sẽ tới Gruzia và Armenia, trong khuôn khổ chuyến công du 3 ngày, bắt đầu từ ngày mai 23/8. Trong ngày 25/8, nhà lãnh đạo Đức sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev./.

Theo Reuters