Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc: Chú trọng nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên

(Baonghean) - Từ nhiều năm nay, công tác bồi dưỡng giáo viên luôn được Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc quan tâm. Đây cũng là “chìa khóa” thành công của nhà trường, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đào tạo.

Đến thời điểm này, sau hơn 15 năm gắn bó với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, thầy giáo Nguyễn Thành Vinh - Giảng viên Khoa Điện tử vẫn luôn tin vào con đường mình đã chọn. Cũng tại đây, anh có cơ hội được phát huy năng lực và sở trường của mình.

Nguyễn Thành Vinh bắt đầu nhập học vào Trường CĐ KTCN Việt Nam - Hàn Quốc vào năm 2000. Khi đó, việc một học sinh học khá không chọn các trường đại học mà lại chọn “trường nghề” khiến nhiều người nghi ngại.

Tuy nhiên, Nguyễn Thành Vinh đã xác định đi học trường nghề sẽ vừa rút ngắn được thời gian học, vừa dễ có việc làm, sớm đỡ đần bố mẹ. Hai năm cặm cụi với những giờ thực tập mvất vả, kết quả mang lại là tấm bằng tốt nghiệp loại xuất sắc. Kết thúc khóa học, anh là một trong hai sinh viên xuất sắc được nhà trường giữ lại làm trợ giảng.

Từ thực tế giảng dạy ở trường, Nguyễn Thành Vinh nhận ra những hạn chế cả về kinh nghiệm lẫn kiến thức sách vở của bản thân. Anh tiếp tục ôn thi và trở thành sinh viên Khoa Điện tử viễn thông - Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và lại tiếp tục học lấy bằng thạc sỹ Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa…

Quá trình đi học, Nguyễn Thành Vinh luôn nhận được sự động viên và hỗ trợ của nhà trường để anh không ngừng cố gắng học hỏi. Từ đó, làm công tác giảng dạy trong khoảng gần 10 năm, anh đã hai lần đoạt giải Nhì, Ba giải thưởng các công trình Sáng tạo Khoa học công nghệ của tỉnh với công trình “Thiết kế và lắp ráp bộ thí nghiệm OP-APM”, “Thiết kế và lắp ráp bộ nghịch lưu tự động một pha”.

Ngoài ra, anh còn đạt Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, nhiều lần được tặng Bằng khen của UBND tỉnh. Anh cũng tham gia viết giáo trình cho một số môn học: Kỹ thuật mạch điện tử, Cảm biến, Kỹ thuật số… và một số giáo trình nâng cao kỹ năng nghề cho giáo viên. Chia sẻ về công việc hiện nay, anh cho biết: “Ngành Điện tử là một ngành luôn cập nhật những kiến thức mới. Vì vậy, việc được tạo điều kiện học lên, nâng cao trình độ giúp chúng tôi tự tin hơn trong quá trình làm việc và có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác giảng dạy”.

Những năm qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên luôn được Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng KTCN Việt Nam - Hàn Quốc chú trọng, đặc biệt là đào tạo và bồi dưỡng đội ngũ giáo viên có trình độ tiến sỹ, thạc sỹ, chuyển giao công nghệ, cập nhật kiến thức. Hiện theo thống kê, trong số gần 180 cán bộ, giáo viên của nhà trường đã có 1 người có trình độ tiến sỹ, 2 người làm nghiên cứu sinh, 96 người là thạc sỹ và hơn 50 người trình độ đại học.

Nhiều giáo viên được cử đi học tập tại nước ngoài như Malaysia, Australia, Hàn Quốc và được cấp giấy chứng nhận đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế. Chỉ tính riêng trong năm 2016, trường đã cử hơn 131 lượt cán bộ, viên chức đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ở trong và ngoài nước.

Trong đó, chú trọng vào nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật (trình độ kiến thức, kỹ năng tay nghề, tin học, ngoại ngữ, tiếp cận công nghệ kỹ thuật mới), trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm và rèn luyện nhân cách làm thầy, bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chính trị; tổ chức thi tiếng Anh, Tin học IC3 theo tiêu chuẩn quốc tế và tổ chức đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho giáo viên.

Thầy giáo Nguyễn Thành Vinh và các học trò. Ảnh: Song Hoàng
Thầy giáo Nguyễn Thành Vinh và các học trò. Ảnh: Song Hoàng

Cùng đó, trường cũng đón nhiều đoàn chuyên gia khảo sát nghề của nước ngoài từ Đức, Hàn Quốc... đến đánh giá hiệu quả công tác hoạt động. Qua những chuyến “trao đổi” này không chỉ giúp cán bộ, giáo viên nhà trường nâng cao tay nghề, từng bước đạt tiêu chuẩn dạy nghề quốc tế mà còn là cơ hội để giáo viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm và nâng cao các kỹ năng thực hành.

Quá trình hoạt động, ban giám hiệu nhà trường đồng thời thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo như tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, phát huy tính chủ động của giáo viên, học sinh, sinh viên trong học tập, đào tạo theo hướng gắn với nhu cầu xã hội, đáp ứng nguồn nhân lực có trình độ cao cung ứng cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Bộ phận thanh tra đào tạo thường xuyên kiểm tra, giám sát thực hiện chương trình, kế hoạch đào tạo, việc dạy và học, nhằm đảm bảo nội quy, quy chế, chấn chỉnh công tác giảng dạy; triển khai lấy ý kiến góp ý của HSSV đối với giáo viên và nhà trường.

Sự nỗ lực của nhà trường đã đem lại kết quả khi nhiều năm liên tục, giáo viên của trường tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia đạt giải cao. Đồng thời, có nhiều giáo viên có học sinh đạt giải cao ở các cuộc thi tay nghề giỏi tỉnh, quốc gia, khu vực và quốc tế như thầy giáo Phạm Văn Việt, thầy giáo Lê Minh Hoàng... Riêng thầy giáo Phạm Anh Dũng - khoa Hàn 7 lần đưa học sinh đi thi tay nghề giỏi tỉnh thì 7 lần học sinh của thầy đều đã đạt giải Nhất. Ngoài ra, có 3 học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba tay nghề quốc gia, 1 học sinh đạt Huy chương Bạc tay nghề Asean và chứng nhận nghề xuất sắc của thế giới.

Ngoài công tác giảng dạy, giáo viên của trường cũng tham gia sôi nổi vào các hoạt động phong trào như ngày hội hiến máu nhân đạo, tham gia giải chạy việt dã truyền thống, giải bóng đá nữ... Hoạt động không chỉ giúp các giáo viên rèn luyện sức khỏe mà đã đem đến không khí vui tươi sôi nổi, tạo động lực để giáo viên nỗ lực cố gắng để hoàn thành chuyên môn, nhiệm vụ.

Chia sẻ về những kết quả đã đạt được, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Duy Nam - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhiều năm nay, nhà trường lấy hiệu quả công việc làm thước đo để đánh giá năng lực và trình độ của giáo viên. Điều này đòi hỏi mỗi giáo viên cần phải có ý thức nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ trong việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Nhà trường cũng xác định, việc đầu tư cho nhân lực cũng là một yếu tố quan trọng để xây dựng trường nghề chất lượng cao. Vì vậy, thời gian tới sẽ tiếp tục xây dựng cơ chế để động viên, khuyến khích giáo viên học tập nâng cao trình độ; thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng, xử lý vi phạm và nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc”.

Song Hoàng

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.