Trường Đại học Vinh đề nghị tỉnh Gifu mở trung tâm dạy tiếng Nhật

(Baonghean.vn) – Đây là một những vấn đề được lãnh đạo Đại học Vinh đề cập trong buổi tiếp và làm việc đoàn công tác tỉnh Gifu, Nhật Bản tại trường sáng 25/2.

Ông Satoshi Horibe - Phó Giám đốc Sở Công nghiệp, Lao động và Thương mại tỉnh dẫn đầu đoàn công tác. Cùng đi có lãnh đạo Sở Ngoại vụ tỉnh.

Tiếp đoàn về phía Đại học Vinh có PGS. TS Ngô Đình Phương – Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng lãnh đạo các khoa và các giảng viên nhà trường từng học tập, nghiên cứu sinh tại Nhật Bản.

Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác tỉnh Gifu và ĐH Vinh.
Toàn cảnh buổi làm việc của đoàn công tác tỉnh Gifu và ĐH Vinh.

Đại học Vinh là một trong 17 trường đại học trong điểm của cả nước đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực. Hiện nay, trường có 18 khoa đào tạo, 1 trường THPT và 1 trường thực hành sư phạm với hơn 40.000 học sinh, sinh viên, học viên theo học, đào tạo 35 chuyên ngành thạc sỹ, 50 ngành kỹ sư và cử nhân.

Trường có hơn 1.000 cán bộ, giảng viên, nhân viên, trong đó có 670 giảng viên; 65 giáo sư, phó giáo sư và 190 tiến sỹ; còn lại đạt trình độ thạc sỹ.

PGS. TS Ngô Đình Phương – Phó Hiệu trưởng nhà trường hoan nghênh đoàn công tác tỉnh Gifu đến thăm và làm việc tại Đại học Vinh. Trường có chương trình hợp tác quốc tế với hơn 40 trường đại học ở nước ngoài, trong đó có các trường đại học của Nhật Bản và tổ chức JICA.

PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó Hiệu trưởng ĐH Vinh hoanh nghênh đoàn công tác tỉnh Gifu thăm, làm việc tại trường.
PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó Hiệu trưởng ĐH Vinh hoan nghênh đoàn công tác tỉnh Gifu thăm, làm việc tại trường.

"Định hướng phát triển của Đại học Vinh là trở thành trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ, trong đó hợp tác quốc tế đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, trường rất mong muốn có một trung tâm dạy tiếng Nhật để triển khai dạy cho sinh viên, học sinh, nhất là ở ngành công nghệ thông tin", PGS, TS Ngô Đình Phương đề xuất.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Satoshi Horibe - Phó Giám đốc Sở Công nghiệp, Lao động và Thương mại tỉnh cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Đại học Vinh với đoàn; đồng thời giới thiệu những nét cơ bản về tỉnh Gifu, Nhật Bản.

Ông Satoshi
Ông Satoshi Horibe phát biểu hy vọng trong tương lai sẽ có sự hợp tác hiệu quả giữa tỉnh Gifu và ĐH Vinh.

Ông Satoshi Horibe cho biết, đoàn công tác lần này sang Nghệ An để khảo sát môi trường đầu tư của tỉnh, trong đó rất quan tâm đến nguồn nhân lực. Qua nghe giới thiêu, ông đánh giá cao môi trường đào tạo tại Đại học Vinh và hy vọng có sự hợp tác giữa đại học, các doanh nghiệp của tỉnh Gifu với Đại học Vinh.  

Về các vấn đề hợp tác giữa Đại học Vinh và tỉnh Gifu, trong đó trọng tâm là đề xuất mở trung tâm đào tạo tiếng Nhật, ông sẽ có tổng hợp, báo cáo lãnh đạo tỉnh Gifu và các cơ quan chức năng của tỉnh; qua đó hình thành và thúc đẩy các chương trình hợp tác giữa 2 tỉnh Gifu và Nghệ An nói chung và Đại học Vinh nói riêng với tiền đề là buổi làm việc ngày hôm nay.

PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó Hiệu trưởng ĐH Vinh tặng quà lưu niệm cho ông Satoshi Horibe.
PGS.TS Ngô Đình Phương - Phó Hiệu trưởng ĐH Vinh tặng quà lưu niệm cho ông Satoshi Horibe.
Ông Satoshi Horibe tặng quà lưu niệm của tỉnh Gifu cho ĐH Vinh.
Ông Satoshi Horibe tặng quà lưu niệm của tỉnh Gifu cho ĐH Vinh.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo Đại học Vinh và tỉnh Gifu đã trao quà và chụp ảnh lưu niệm.

Thành Duy

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.