Trưởng thôn sáng chế máy phun thuốc sâu cho lúa

(Baonghean.vn)- Từ một cái máy làm nhỏ đất, anh Trương Đắc Phú – xóm trưởng xóm 6, xã miền núi Quỳnh Tam, huyện Quỳnh Lưu đã sáng chế thành công máy phun thuốc trừ sâu cho lúa.

Nhận thấy sự ảnh hưởng sức khỏe từ việc người nông trực tiếp “cõng” bình bơm sau lưng để phun thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh ở cây trồng và qua khảo sát các xứ đồng sau dồn điền đổi thửa thành công, các bờ lô, bờ thửa đều rộng rãi, kiên cố thuận lợi cho việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất. Sau khi tìm hiểu, nghiên cứu, đầu năm 2017, anh Trương Đắc Phú quyết định biến máy cày làm nhỏ đất trở thành máy phun thuốc trừ sâu nhằm giải phóng sức lao động cho nhân dân.

Máy phun thuốc trừ sâu của anh Trương Đắc Phú được chế tạo ra từ máy cày. Ảnh: Hồng Diện

Theo đó, khi kết thúc nhiệm vụ làm đất, anh Phú tháo dỡ hai lồng và gắn thêm một máy bơm, thùng đựng nước chứa 500 lít và một vòi dài 80 m, có đường kính 8,5 m vào máy cày làm nhỏ đất với chi phí khoảng 2,5 triệu đồng để phục vụ công việc phun thuốc hóa học phòng trừ sâu bệnh cho lúa. Máy có ưu điểm gọn, di chuyển nhanh, chỉ cần một người ngồi điều khiển máy, một lao động đi dưới bờ ruộng để phun và từ đầu vòi phun, thuốc có thể bay xa từ 15 – 20 m, nếu thời tiết có gió thì bay đến 30 m.

 Khi sử dụng máy, chỉ cần 3 phút đã bơm xong một sào lúa nhưng nếu sử dụng bằng phương pháp bơm thủ công thì phải mất đến 20 phút và giảm chi phí từ 10 – 15 nghìn đồng/ sào so với công bơm bằng tay.

Anh Phú gắn một cái thùng sau máy chứa được 500 lít nước. Ảnh: Hồng Diện

Việc sáng chế ra máy phun thuốc bảo vệ thực vật của anh Phú đã chống được những độc hại do thuốc trừ sâu gây ra, lại tiết kiệm được thời gian, công sức và không làm hư hỏng đến cây lúa. Đặc biệt lúa ở thời kỳ trổ bông thường xuất hiện các bệnh nguy hại như đạo ôn , cổ bông nên việc sử dụng cách phun này sẽ tránh được tình trạng làm rụng phấn lúa, hạn chế được hạt lép và tăng năng suất cao vào cuối vụ. Cùng với đó, khi phun xuống tạo thành những hạt sương thuốc sẽ ngấm đều từ lá đến thân cây lúa nên việc phòng trừ sâu bệnh rất có hiệu quả.

Máy được đặt ở bờ lớn nhưng có thể kéo vòi phun xa. Ảnh: Hồng Diện
Từ đầu voi thuốc có thể bay xa từ 15 – 20 m. Ảnh Hồng Diện

Chính vì vậy, sau khi hình ảnh phun thuốc bằng máy của anh Phú được một số người dân đưa lên fecebook đã nhanh chóng được nhiều người biết đến; và không ít cá nhân ở tỉnh bạn đã tìm đến để học hỏi cách chế tạo máy của anh Phú. Hiện nay, mô hình này đang được người dân ưa chuộng và chính quyền địa phương đánh giá cao về sự sáng tạo của  xóm trưởng tài năng.

Ông Hồ Công Khoán – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tam cho biết: “Anh Trương Đắc Phú là một xóm trưởng rất năng động, sáng tạo có năng lực và nhiệt tình trong nông nghiệp. Sau khi chuyển đổi đất từng vùng thửa lớn thì anh tập trung mua máy cày rồi máy gặt phục vụ bà con. Thời gian gần đây anh lại phát minh ra máy phun thuốc trừ sâu bằng động cơ, phục vụ cho tất cả 12/12 xóm trên địa bàn xã. Máy phun này rất hiệu quả, giảm được chi phí và năng suất rất rõ rệt.”

Người dân ở tỉnh Hải Dương tìm về học cách chế tạo máy phun thuốc trừ sâu cho lúa của anh Phú. Ảnh: Hồng Diện

Không chỉ năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế mà anh Trương Đắc Phú còn là một người nhiệt huyết, tận tâm đối với các phong trào của thôn xóm, tạo được niềm tin trong nhân dân. Vì thế, kết quả mọi mặt của xóm 6 luôn ở top đầu, điển hình như mức thu nhập bình quân đầu người cao nhất xã, ở mức 25 triệu đồng/ năm và đến nay xóm đã đạt được 17/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Hồng Diện

Đài Quỳnh Lưu