Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giới thiệu chi tiết mô hình lớp tiên tiến và lớp TH School

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Năm học này, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có nhiều phương thức xét tuyển vào trường và mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh trên toàn tỉnh.

Chiều 9/5, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng phối hợp với Hệ thống Trường TH School tổ chức Hội nghị Tư vấn tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2022 - 2023.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành chủ trì buổi làm việc. Ảnh: MH
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành chủ trì buổi làm việc. Ảnh: MH

Nhiều ưu thế khi học sinh theo học Trường TH School

Tại buổi làm việc, ông Stephen West – Tổng Hiệu trưởng hệ thống TH School đã giới thiệu về kế hoạch tuyển sinh của trường trong năm học này. Theo đó, năm học này là năm đầu tiên trường tuyển sinh 4 lớp 10 với tổng số 100 học sinh. Địa điểm học tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Đại diện Trường TH School giới thiệu về nhà trường cho hiệu trưởng cac trường trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: MH
Ông Stephen West - Tổng Hiệu trưởng Trường TH School giới thiệu về nhà trường cho hiệu trưởng các trường trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: MH

Trước đó, hệ thống Trường TH School có 2 cơ sở ở Hà Nội, và Thành phố Vinh là địa phương thứ 2 trên cả nước được TH School lựa chọn để xây dựng cơ sở. Hiện, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đang trong quá trình hoàn thiện để đón học sinh đến trường vào tháng 8/2022. Toàn bộ thiết kế, cơ sở vật chất của cơ sở TH School Vinh sẽ được thực hiện theo đúng mô hình Trường TH School ở Hà Nội.

Tại buổi làm việc, đại diện Trường TH School cũng mong muốn có sự hỗ trợ từ các Trường THCS trên địa bàn tỉnh để cung cấp thông tin và tư vấn về công tác tuyển sinh của nhà trường.

 Hiện Trường TH School TP. Vinh áp dụng chương trình IGCSE cho năm lớp 10 và A-Level cho  lớp 11 và 12. Với mô hình 80-20 được Bộ GD&ĐT cấp phép, trong đó 20% thời lượng học bằng tiếng Việt gồm các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Chương trình IGCSE lớp 10 sẽ gồm các môn học thuật cốt lõi là Toán, Khoa học phức hợp, Kinh doanh và Tiếng Anh. Bên cạnh đó có các môn theo hình thức dự án giúp hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn như Mỹ thuật hình ảnh, STEAM, Âm nhạc, Sản xuất phim, v.v.

Học sinh thành phố Vinh tham gia lớp học trải nghiệm do TH School tổ chức. Ảnh: MH
Học sinh thành phố Vinh tham gia lớp học trải nghiệm do TH School tổ chức. Ảnh: MH

Liên quan đến công tác tuyển sinh, trả lời câu hỏi của một số hiệu trưởng trên địa bàn thành phố Vinh về việc điều kiện phải có chứng chỉ Tiếng Anh để tuyển vào TH nhà trường, đại diện nhà trường cho rằng: Chứng chỉ tiếng Anh chỉ là một tiêu chí thuận lợi để vào trường. Tuy nhiên với TH School, nhà trường sẽ chú trọng nhiều hơn vào kiểm tra thực tế năng lực học sinh. Qua đó giúp nhà trường đánh giá trực tiếp học sinh và là một cơ hội để hiểu hơn về kế hoạch, thái độ học tập của học sinh. Từ đó, có kế hoạch hỗ trợ cho các em khi theo học tại trường.

Cụ thể, sẽ có bài kiểm tra trên máy, kiểm tra tư duy logic về toán, ngôn ngữ, không gian, hình khối và khoa học. Ngoài ra, sẽ kiểm tra về khả năng tiếng Anh qua bài phỏng vấn với hiệu trưởng nhà trường.

Việc TH School mở tại Nghệ An cũng sẽ tạo điều kiện cho học sinh tỉnh nhà với nhiều ưu thế như “ăn cơm nhà, học trường quốc tế”, giá rẻ hơn so với các trường quốc tế trên địa bàn Nghệ An và của Hà Nội. Hiện, mức học phí dự kiến của trường là 22 triệu/tháng, trong đó có những em có học bổng từ 30 – 70 % nên học sinh có nhiều cơ hội được học tại trường.

Hiệu trưởng Trường TH School tham gia lớp học thử nghiệm cho học sinh thành phố Vinh.
Hiệu trưởng Trường TH School tham gia lớp học thử nghiệm cho học sinh thành phố Vinh.

Một ưu thế khác của TH School là trường dạy theo chương trình Cambridge được thế giới và các trường đại học trong nước công nhận. Kết thúc chương trình, học sinh được nhiều trường đại học trong cả nước tuyển thẳng và quá trình học tại trường, học sinh sẽ không phải đi học thêm. Nếu học sinh đi du học, các em sẽ không phải mất một năm học dự bị đại học và tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Mô hình trường tiên tiến của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sẽ tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

Tại buổi làm việc, thầy giáo Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng chia sẻ về phương án tuyển sinh năm học 2022 - 2023 của nhà trường. Theo đó, năm nay trường tuyển 20 lớp công lập với 805 học sinh, tăng 6 lớp với 175 học sinh so với năm học trước.

Thầy giáo Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giới thiệu về các phương thức tuyển sinh lớp 10 của nhà trường. Ảnh: MH
Thầy giáo Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giới thiệu về các phương thức tuyển sinh lớp 10 của nhà trường. Ảnh: MH

Năm nay, nhà trường có 3 phương án xét tuyển vào trường, đó là tuyển sinh 14 lớp theo kết quả tuyển sinh vào lớp 10, 1 lớp với học sinh có chứng chỉ IELTS và 5 lớp tiên tiến theo Quyết định số 147/QĐ – UBND về Đề án thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030.

Điều kiện để dự tuyển vào lớp này là học sinh trúng tuyển vào 1 trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh và vượt qua vòng phỏng vấn tiếng Anh của trường, ưu tiên những học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Một tiết dự giờ của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: PV
Một tiết dự giờ của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: PV

Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng đã chia sẻ về chương trình học của lớp tiên tiến. Theo đó, học sinh của lớp tiên tiến có thời khóa biểu học cả ngày, bao gồm buổi sáng học theo chương trình phổ thông hiện hành của Bộ và buổi chiều học chương trình tiên tiến gồm tiếng Anh tăng cường, Tin học quốc tế, Toán bằng tiếng Anh, kỹ năng mềm, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, phát triển năng lực năng khiếu thể dục thể thao, văn hóa và chương trình giáo dục STEM.

Chương trình tiên tiến được cam kết chuẩn đầu ra là 6.0 IELTS; đồng thời học chương trình A-Level để thuận lợi trong du học hoặc xét tuyển vào các trường ĐH uy tín của cả nước. Học phí của lớp tiên tiến sẽ thu theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và nhà trường cam kết sẽ thu thấp hơn mức quy định.

Nhiều năm nay Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là ngôi trường dẫn đầu về chất lượng giáo dục của Nghệ An. Ảnh: MH
Nhiều năm nay Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là ngôi trường dẫn đầu về chất lượng giáo dục của Nghệ An. Ảnh: MH

Thầy Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: Tất cả các lớp học tại trường dù với mô hình nào cũng được giáo dục phù hợp, hiệu quả và giúp học sinh phát huy được kết quả học tập của mình trong tương lai.

Riêng năm nay, khi phối hợp, liên kết để Trường TH School Vinh đặt tại trường, phía nhà trường cũng được hưởng lợi về chương trình tiên tiến, bồi dưỡng giáo viên. Đồng thời TH School cũng có cam kết đầu tư cơ sở vật chất tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng như: phòng chức năng, phòng thí nghiệm, bể bơi…

Thầy giáo Nguyễn Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH
Thầy giáo Nguyễn Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH

Trước đó, sau hai năm nhà trường tuyển sinh lớp IELTS, chất lượng của các lớp học thí điểm này cũng được đánh giá cao. Hiện theo thống kê của nhà trường, sau gần hai năm học tại trường, lớp IELTS đã có 18 học sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên. Trong đó, có 13 học sinh từ 6.0 đến 6.5, 3 em từ 7 - 7.5,  2 em có kết quả 8.0 trở lên.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh xứ Nghệ

Kết luận buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khẳng định: Việc TH School chọn Nghệ An để mở cơ sở là một thuận lợi rất lớn cho phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh. Với nhiều ưu thế về chương trình học, đầu ra và các lợi thế về học phí, người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tin tưởng đây sẽ là tiền đề tốt  để giáo dục Nghệ An nâng cao chất lượng giáo dục, hướng tới các mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới. 

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giới thiệu chi tiết mô hình lớp tiên tiến và lớp TH School ảnh 9
Thí sinh tham dự Kỳ thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà

Với mô hình lớp tiên tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Ban giám hiệu Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và khẳng định việc mở thêm 5 lớp tiên tiến sẽ tăng cơ hội cho học sinh của tỉnh nhà trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Thời gian tới, lãnh đạo Sở cũng đề nghị nhà trường cần hoàn thiện chương trình, tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh, học sinh hiểu hơn về mô hình này và phát huy hiệu quả trong tương lai.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.