Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giới thiệu chi tiết mô hình lớp tiên tiến và lớp TH School

Mỹ Hà

(Baonghean.vn) - Năm học này, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng có nhiều phương thức xét tuyển vào trường và mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh trên toàn tỉnh.

Chiều 9/5, Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng phối hợp với Hệ thống Trường TH School tổ chức Hội nghị Tư vấn tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2022 - 2023.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành chủ trì buổi làm việc. Ảnh: MH
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành chủ trì buổi làm việc. Ảnh: MH

Nhiều ưu thế khi học sinh theo học Trường TH School

Tại buổi làm việc, ông Stephen West – Tổng Hiệu trưởng hệ thống TH School đã giới thiệu về kế hoạch tuyển sinh của trường trong năm học này. Theo đó, năm học này là năm đầu tiên trường tuyển sinh 4 lớp 10 với tổng số 100 học sinh. Địa điểm học tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng.

Đại diện Trường TH School giới thiệu về nhà trường cho hiệu trưởng cac trường trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: MH
Ông Stephen West - Tổng Hiệu trưởng Trường TH School giới thiệu về nhà trường cho hiệu trưởng các trường trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: MH

Trước đó, hệ thống Trường TH School có 2 cơ sở ở Hà Nội, và Thành phố Vinh là địa phương thứ 2 trên cả nước được TH School lựa chọn để xây dựng cơ sở. Hiện, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất đang trong quá trình hoàn thiện để đón học sinh đến trường vào tháng 8/2022. Toàn bộ thiết kế, cơ sở vật chất của cơ sở TH School Vinh sẽ được thực hiện theo đúng mô hình Trường TH School ở Hà Nội.

Tại buổi làm việc, đại diện Trường TH School cũng mong muốn có sự hỗ trợ từ các Trường THCS trên địa bàn tỉnh để cung cấp thông tin và tư vấn về công tác tuyển sinh của nhà trường.

 Hiện Trường TH School TP. Vinh áp dụng chương trình IGCSE cho năm lớp 10 và A-Level cho  lớp 11 và 12. Với mô hình 80-20 được Bộ GD&ĐT cấp phép, trong đó 20% thời lượng học bằng tiếng Việt gồm các môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Chương trình IGCSE lớp 10 sẽ gồm các môn học thuật cốt lõi là Toán, Khoa học phức hợp, Kinh doanh và Tiếng Anh. Bên cạnh đó có các môn theo hình thức dự án giúp hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn như Mỹ thuật hình ảnh, STEAM, Âm nhạc, Sản xuất phim, v.v.

Học sinh thành phố Vinh tham gia lớp học trải nghiệm do TH School tổ chức. Ảnh: MH
Học sinh thành phố Vinh tham gia lớp học trải nghiệm do TH School tổ chức. Ảnh: MH

Liên quan đến công tác tuyển sinh, trả lời câu hỏi của một số hiệu trưởng trên địa bàn thành phố Vinh về việc điều kiện phải có chứng chỉ Tiếng Anh để tuyển vào TH nhà trường, đại diện nhà trường cho rằng: Chứng chỉ tiếng Anh chỉ là một tiêu chí thuận lợi để vào trường. Tuy nhiên với TH School, nhà trường sẽ chú trọng nhiều hơn vào kiểm tra thực tế năng lực học sinh. Qua đó giúp nhà trường đánh giá trực tiếp học sinh và là một cơ hội để hiểu hơn về kế hoạch, thái độ học tập của học sinh. Từ đó, có kế hoạch hỗ trợ cho các em khi theo học tại trường.

Cụ thể, sẽ có bài kiểm tra trên máy, kiểm tra tư duy logic về toán, ngôn ngữ, không gian, hình khối và khoa học. Ngoài ra, sẽ kiểm tra về khả năng tiếng Anh qua bài phỏng vấn với hiệu trưởng nhà trường.

Việc TH School mở tại Nghệ An cũng sẽ tạo điều kiện cho học sinh tỉnh nhà với nhiều ưu thế như “ăn cơm nhà, học trường quốc tế”, giá rẻ hơn so với các trường quốc tế trên địa bàn Nghệ An và của Hà Nội. Hiện, mức học phí dự kiến của trường là 22 triệu/tháng, trong đó có những em có học bổng từ 30 – 70 % nên học sinh có nhiều cơ hội được học tại trường.

Hiệu trưởng Trường TH School tham gia lớp học thử nghiệm cho học sinh thành phố Vinh.
Hiệu trưởng Trường TH School tham gia lớp học thử nghiệm cho học sinh thành phố Vinh.

Một ưu thế khác của TH School là trường dạy theo chương trình Cambridge được thế giới và các trường đại học trong nước công nhận. Kết thúc chương trình, học sinh được nhiều trường đại học trong cả nước tuyển thẳng và quá trình học tại trường, học sinh sẽ không phải đi học thêm. Nếu học sinh đi du học, các em sẽ không phải mất một năm học dự bị đại học và tiết kiệm được khá nhiều chi phí.

Mô hình trường tiên tiến của Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng sẽ tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

Tại buổi làm việc, thầy giáo Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng chia sẻ về phương án tuyển sinh năm học 2022 - 2023 của nhà trường. Theo đó, năm nay trường tuyển 20 lớp công lập với 805 học sinh, tăng 6 lớp với 175 học sinh so với năm học trước.

Thầy giáo Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giới thiệu về các phương thức tuyển sinh lớp 10 của nhà trường. Ảnh: MH
Thầy giáo Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giới thiệu về các phương thức tuyển sinh lớp 10 của nhà trường. Ảnh: MH

Năm nay, nhà trường có 3 phương án xét tuyển vào trường, đó là tuyển sinh 14 lớp theo kết quả tuyển sinh vào lớp 10, 1 lớp với học sinh có chứng chỉ IELTS và 5 lớp tiên tiến theo Quyết định số 147/QĐ – UBND về Đề án thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030.

Điều kiện để dự tuyển vào lớp này là học sinh trúng tuyển vào 1 trường THPT công lập trên địa bàn tỉnh và vượt qua vòng phỏng vấn tiếng Anh của trường, ưu tiên những học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Một tiết dự giờ của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: PV
Một tiết dự giờ của học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: PV

Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cũng đã chia sẻ về chương trình học của lớp tiên tiến. Theo đó, học sinh của lớp tiên tiến có thời khóa biểu học cả ngày, bao gồm buổi sáng học theo chương trình phổ thông hiện hành của Bộ và buổi chiều học chương trình tiên tiến gồm tiếng Anh tăng cường, Tin học quốc tế, Toán bằng tiếng Anh, kỹ năng mềm, hoạt động trải nghiệm sáng tạo, phát triển năng lực năng khiếu thể dục thể thao, văn hóa và chương trình giáo dục STEM.

Chương trình tiên tiến được cam kết chuẩn đầu ra là 6.0 IELTS; đồng thời học chương trình A-Level để thuận lợi trong du học hoặc xét tuyển vào các trường ĐH uy tín của cả nước. Học phí của lớp tiên tiến sẽ thu theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An và nhà trường cam kết sẽ thu thấp hơn mức quy định.

Nhiều năm nay Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là ngôi trường dẫn đầu về chất lượng giáo dục của Nghệ An. Ảnh: MH
Nhiều năm nay Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng là ngôi trường dẫn đầu về chất lượng giáo dục của Nghệ An. Ảnh: MH

Thầy Phan Xuân Phàn - Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết: Tất cả các lớp học tại trường dù với mô hình nào cũng được giáo dục phù hợp, hiệu quả và giúp học sinh phát huy được kết quả học tập của mình trong tương lai.

Riêng năm nay, khi phối hợp, liên kết để Trường TH School Vinh đặt tại trường, phía nhà trường cũng được hưởng lợi về chương trình tiên tiến, bồi dưỡng giáo viên. Đồng thời TH School cũng có cam kết đầu tư cơ sở vật chất tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng như: phòng chức năng, phòng thí nghiệm, bể bơi…

Thầy giáo Nguyễn Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH
Thầy giáo Nguyễn Hồng Hải - Hiệu trưởng Trường THCS Quang Trung phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH

Trước đó, sau hai năm nhà trường tuyển sinh lớp IELTS, chất lượng của các lớp học thí điểm này cũng được đánh giá cao. Hiện theo thống kê của nhà trường, sau gần hai năm học tại trường, lớp IELTS đã có 18 học sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên. Trong đó, có 13 học sinh từ 6.0 đến 6.5, 3 em từ 7 - 7.5,  2 em có kết quả 8.0 trở lên.

Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh xứ Nghệ

Kết luận buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành khẳng định: Việc TH School chọn Nghệ An để mở cơ sở là một thuận lợi rất lớn cho phụ huynh học sinh trên địa bàn tỉnh. Với nhiều ưu thế về chương trình học, đầu ra và các lợi thế về học phí, người đứng đầu Sở Giáo dục và Đào tạo cũng tin tưởng đây sẽ là tiền đề tốt  để giáo dục Nghệ An nâng cao chất lượng giáo dục, hướng tới các mô hình giáo dục tiên tiến trên thế giới. 

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng giới thiệu chi tiết mô hình lớp tiên tiến và lớp TH School ảnh 9
Thí sinh tham dự Kỳ thi vào Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Ảnh: Mỹ Hà

Với mô hình lớp tiên tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng đánh giá cao sự nỗ lực của Ban giám hiệu Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và khẳng định việc mở thêm 5 lớp tiên tiến sẽ tăng cơ hội cho học sinh của tỉnh nhà trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay. Thời gian tới, lãnh đạo Sở cũng đề nghị nhà trường cần hoàn thiện chương trình, tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh, học sinh hiểu hơn về mô hình này và phát huy hiệu quả trong tương lai.

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.