Trường THPT Quỳnh Lưu 3 không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

(Baonghean) - Sau hơn 40 năm xây dựng và phát triển, trải qua thời gian dài khó khăn, Trường THPT Quỳnh Lưu 3 (Quỳnh Lưu) đã đào tạo gần 17 ngàn học sinh tốt nghiệp ra trường. Từ mái trường này, nhiều cựu học sinh của trường nay đã trở thành cán bộ chủ chốt của các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương...  Và trường đã được công nhận đạt chuẩn Quốc gia với đội ngũ giáo viên hùng hậu, cơ sở vật chất khang trang với đầy đủ phòng học chức năng… 

Được thành lập từ năm 1975, ban đầu chỉ với 15 lớp học, 676 học sinh và 38 cán bộ, giáo viên. Cơ sở vật chất chỉ là 2 dãy nhà tạm cấp 4. Nhiệm vụ trọng tâm lúc bấy giờ mà UBND tỉnh đặt ra cho trường là đẩy mạnh giáo dục, nâng cao dân trí cho con em vùng bãi ngang của huyện Quỳnh Lưu.

Thời kỳ mới thành lập, cơ sở vật chất khó khăn, đời sống của người dân vùng đất bãi ngang ven biển ở đây còn vất vả, lam lũ, nên việc học của con em chưa được người dân thực sự quan tâm. Dù đối mặt với bao khó khăn, nhưng các thầy, cô giáo vẫn âm thầm gieo chữ, trao tri thức, chắp cánh ước mơ vươn lên để các em phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Chính sự tận tụy và yêu thương của các thầy, cô giáo đã dần thay đổi được suy nghĩ của các bậc phụ huynh.

Giờ học tiếng Anh của lớp 10 A1, Trường THPT Quỳnh Lưu 3.
Giờ học tiếng Anh của lớp 10 A1, Trường THPT Quỳnh Lưu 3.

Ban đầu, nhà trường tuyển sinh học sinh các xã khu vực bãi ngang huyện Quỳnh Lưu (gồm 10 xã) nhưng có học sinh của 20 xã ven biển về học và quy mô cao nhất lên tới 2.000 học sinh/47 lớp, đông nhất, nhì huyện. Trải qua thời gian khó khăn do quy mô lớp học giảm, 10 năm trở lại đây, trường đã phát triển ổn định ở mức 42 lớp và khoảng 1.600 học sinh mỗi năm. Việc ổn định về quy mô lớp học là cơ sở để nhà trường hoạch định các mục tiêu nâng cao chất lượng dạy và học. 

Được sự quan tâm, tạo điều kiện của Huyện ủy, UBND huyện Quỳnh Lưu và nhất là sự giúp đỡ, đùm bọc của cấp ủy, chính quyền và người dân các xã trong vùng, thầy, cô giáo Trường THPT Quỳnh Lưu 3 đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua hơn 40 năm, trường đã đào tạo gần 17 ngàn học sinh tốt nghiệp ra trường, nhiều cựu học sinh của trường nay đã trở thành cán bộ chủ chốt của các bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương, nhiều người là giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư, bác sỹ, doanh nhân, nhà quản lý và lao động giỏi...

Thầy Nguyễn Đình Phượng - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trường đạt chuẩn Quốc gia là mong ước của bao thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh. Việc đạt chuẩn có tác động rất lớn đến nâng cao chất lượng dạy và học, nhưng khi chưa đủ điều kiện thì không thể nóng vội; trường đã thực hiện từng tiêu chí một theo lộ trình, làm đến đâu đạt một cách bền vững đến đó”.

Nổi bật nhất là 5 năm trở lại đây, ngày 20/10/2016, Trường THPT Quỳnh Lưu 3 đã vinh dự được UBND tỉnh có Quyết định công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia. Ông Hồ Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm: “Việc Trường THPT Quỳnh Lưu 3 đạt đầy đủ các điều kiện tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn ngay sau khi thẩm định đã phản ánh quá trình chuẩn bị chu đáo của chi bộ và Ban Giám hiệu nhà trường. Trường THPT Quỳnh Lưu 3 đạt chuẩn Quốc gia là niềm vui, tự hào của các thế hệ thầy và trò nhà trường”. 

Để có được bước phát triển như hôm nay, ngoài sự quan tâm của tỉnh, huyện, sự nỗ lực cố gắng vượt bậc của tập thể giáo viên, chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường,  còn có sự đóng góp, chia sẻ của các cựu học sinh và bậc phụ huynh. Trong vòng 5 năm lại đây, trường huy động được gần 20 tỷ đồng, trong đó học sinh cũ tài trợ, đóng góp gần 10 tỷ đồng để hoàn thiện cơ sở vật chất, phần còn lại do ngân sách và thu xã hội hóa hàng năm. Đến nay, ngoài cơ sở vật chất khang trang với 42 phòng học cao tầng, các phòng học chức năng với 11 máy chiếu và phòng tin học, phòng tiếng Anh đầy đủ các thiết bị; 3 phòng học thực hành Hóa - Sinh - Vật lý đều đạt chuẩn.

Trước đây, do phòng học chức năng chưa đầy đủ nên một số tiết học Hóa, Lý, Sinh hay Tin học, tiếng Anh… đều dạy và học “chay”, vì thế thiếu thực tế và chưa hiệu quả, thì nay với trang thiết bị hiện đại, giáo viên có điều kiện, môi trường để phát huy khả năng của mình, gợi mở cho các em các hướng học tập tốt hơn. Cô Vân Anh - giáo viên tiếng Anh của trường cho hay, từ sự hỗ trợ về trang thiết bị, điều kiện dạy và học tiếng Anh, các bộ môn khác đạt hiệu quả hơn. 

Trường THPT Quỳnh Lưu 3 không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học ảnh 2
 

Song song với đầu tư, nâng cấp về cơ sở vật chất, nhà trường còn quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, tạo điều kiện để giáo viên đi học nâng cao trình độ trên chuẩn, khuyến khích giáo viên tham gia các hội thi giáo viên giỏi trường, giỏi tỉnh. Tổ chức nhiều hoạt động tổ, nhóm chuyên môn, xây dựng và thực hiện các chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, tiến hành đánh giá xếp loại các thành viên của tổ theo quy định...

Nhờ vậy, đến nay chất lượng giảng dạy và trình độ đội ngũ giáo viên đã được nâng lên rõ rệt. Năm học 2015 - 2016 có 88 cán bộ, giáo viên hoàn thành chương trình bồi dưỡng thường xuyên của năm học và 100% được xếp loại khá, giỏi; có 12 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 1 cán bộ thư viện giỏi, 53 giáo viên dạy giỏi cấp trường, gần 20 giáo viên có trình độ thạc sỹ… 

Cùng với cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, sạch, đẹp, chất lượng dạy học và nề nếp trong nhà trường cũng được nâng lên rõ rệt. Hàng năm, ngoài thu hút được các em học sinh tốt nghiệp THCS, trường còn là lựa chọn các em từ trường chuyên hoặc lớp chọn vào học. Nhờ chất lượng “đầu vào” được nâng lên, nên tỷ lệ học sinh của trường thi vào đại học đạt điểm cao ngày càng nhiều, ý thức học hành các em ngày một tiến bộ, toàn diện hơn. Ngoài ra, với việc đạt chuẩn quốc gia, trường đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn vể chất lượng của một môi trường sư phạm sẽ rèn luyện ý thức, chuẩn mực ứng xử cho học sinh từ trong nhà trường...

Thầy Nguyễn Đình Phượng vui mừng chia sẻ thêm: Rất vinh dự và tự hào khi ngày trường đón bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia cũng là ngày xã hội tôn vinh, hướng về Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Mặc dù đã đạt chuẩn nhưng nhiệm vụ phía trước của trường vẫn còn nhiều. Thời gian tới, cùng với giữ vững danh hiệu chuẩn Quốc gia, trường sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thiện các điều kiện, tiêu chí cao hơn.

Phương Hà

Tin mới

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.