Trường Trung Quốc cho giáo viên độc thân 'nghỉ phép yêu đương'

Theo Thùy Linh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo hiệu trưởng, thầy cô giáo chưa kết hôn và chưa có con cần thời gian nghỉ ngơi để tận hưởng cuộc sống.

Trường trung học cơ sở thực nghiệm Dinglan ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vừa ra quy định cho phép giáo viên độc thân và chưa có con sử dụng hai buổi nghỉ phép trong tháng, tờ báo địa phương Dushi Kuaibao đưa tin ngày 16/1. Mỗi buổi, tức nửa ngày, được gọi là "nghỉ yêu thương", tương tự như "nghỉ ốm đau". 

Quyền lợi này được thông báo cho toàn nhân viên hôm thứ ba, nằm trong chính sách mới bao gồm "nghỉ phép gia đình" và "nghỉ phép hạnh phúc". Mục tiêu của nhà trường là giảm áp lực cho giáo viên, những người đang bị quá tải với công việc.  

Thầy cô giáo trẻ tuổi còn độc thân và thầy cô giáo đã kết hôn nhưng chưa có con có thể nộp đơn xin nghỉ, miễn không ảnh hưởng đến việc giảng dạy. Dựa trên từng trường hợp cụ thể, nhà trường sẽ xem xét để thông qua. 

Trường Trung Quốc cho giáo viên độc thân 'nghỉ phép yêu đương' ảnh 1

Trường trung học cơ sở thực nghiệm Dinglan, Hàng Châu. Ảnh: Handout

Khoảng 40% giáo viên của trường chưa lập gia đình. Theo hiệu trưởng Zhao, chế độ "nghỉ phép yêu đương" chủ yếu dành cho nhóm này. 

"Bình thường, đội ngũ giáo viên của chúng tôi làm việc rất chăm chỉ. Tôi hy vọng họ sẽ tận dụng hai buổi nghỉ trong tháng để thư giãn, tận hưởng cuộc sống, trải nghiệm những vẻ đẹp của thế giới quanh mình và dành thời gian cho gia đình. Tôi tin học sinh chỉ có thể hạnh phúc khi giáo viên hạnh phúc", Zhao nói. 

Giáo viên ở trường được "nghỉ phép gia đình" hai lần một tháng nếu có ít nhất một con dưới 18 tuổi. Trong khi đó, giáo viên nào có con trên 18 tuổi được sử dụng "nghỉ phép hạnh phúc" hai lần một tháng. 

"Thầy cô giáo rất thích chế độ nghỉ phép này. Khi con nhỏ ốm đau, chúng cần người lớn ở cạnh để chăm sóc", hiệu trưởng chia sẻ. 

Ye Jingqi, giáo viên khoa học còn độc thân cho rằng chuyện tình cảm không phải ưu tiên hàng đầu khi cô dùng buổi "nghỉ phép yêu đương". Bình thường, cô dành hết cả ngày làm việc để dạy học, chấm bài tập về nhà, soạn giáo án. Do vậy, cô có thể tận dụng quyền lợi nghỉ phép của mình để lên kế hoạch quản lý học sinh tốt hơn. 

"Tuy nhiên, nếu bạn trai tôi cũng rảnh vào lúc đó, chúng tôi có thể cùng vào thư viện hoặc đi nhà sách. Hoặc tôi sẽ dùng buổi đó để về thăm bố mẹ", cô nói. 

Chen Qing và chồng cùng là giáo viên của trường, do đó họ rất vui khi nhận được thông báo. "Tôi dạy khoa học và chồng tôi dạy toán. Chúng tôi đều bận rộn, nhưng cả hai đều không có lịch dạy vào chiều thứ 5. Với chính sách mới, chúng tôi có thể dành thời gian cho nhau và xử lý những việc lặt vặt mà bình thường phải đợi đến cuối tuần", Chen chia sẻ.

Chính sách của nhà trường hiện được người dùng Internet tán thưởng nhiệt tình.  

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.