Truy bắt nhóm dàn cảnh cướp giật lúc mờ sáng

(Baonghean.vn)- Bằng thủ đoạn, trà trộn vào nhóm người chờ xe buýt, phát hiện có người sơ hở, 1 đối tượng lao đến cướp tài sản, 2 đối tượng còn lại giả vờ đuổi theo để bắt “tên cướp” nhằm cản trở người đuổi theo.

Theo trình bày của chị Dương Thị Phương (SN 1991) trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh, sự việc bị cướp điện thoại xảy ra lúc 5 giờ ngày 3/10, khi chị đi đến điểm chờ xe buýt tại khu vực khối 9, phường Quang Trung, TP Vinh để ra huyện Diễn Châu. Tại đây, ngoài chị Phương và 2 người đàn ông trung tuổi còn có 3 thanh niên đang chờ xe buýt. Trong đó một thanh niên tóc nhuộm vàng, cao khoảng 1,6m, chân đi dép tổ ong đứng sát chị Phương hỏi như thăm giò: Chị đi đâu mà sớm thế?. Có việc cần ở Diễn Châu - chị Phương đáp.  

Khi chị Phương lấy điện thoại di động Galaxy S7 ra để gọi, bất ngờ một nam thanh niên đứng bên cạnh giật chiếc điện thoại rồi bỏ chạy. Hai thanh niên đứng bên cạnh cũng chạy đuổi theo bắt tên cướp trong tiếng hô hoán của chị Phương, nhưng không thấy chúng quay trở lại.

Xác định nhiều khả năng 3 đối tượng trên cùng một nhóm thực hiện hành vi cướp giật tài sản, lãnh đạo Công an TP Vinh giao cho Đội Cảnh sát Hình sự khẩn trương điều tra, làm rõ.

Một mũi trinh sát soát xét đối tượng cướp điện thoại của chị Phương có đặc điểm tóc nhuộm vàng; một mũi trinh sát khác tiến hành soát xét tất cả các nhóm đối tượng có tuổi đời từ 17 - 22, không nghề nghiệp, thường tụ tập ăn chơi lêu lổng trên địa bàn TP Vinh và các huyện phụ cận, trong đó tập trung vào các đối tượng, nhóm đối tượng đến từ các địa phương khác.

Sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát thấy nổi lên một đối tượng có đặc điểm giống như bị hại miêu tả. Quá trình theo dõi, các trinh sát phát hiện đối tượng này thường đi cùng 2 thanh niên khác có tuổi đời từ 17 - 21, nói giọng địa phương Thanh Chương và Quỳ Hợp. Hàng ngày, 3 đối tượng này thường sa vào các quán nét chơi game, tối đến chúng kéo nhau vào nhà hàng ăn nhậu, sau đó trở về nhà nghỉ tại phường Hưng Bình, TP Vinh. 

Danh tính các đối tượng trên sớm được làm rõ: Đối tượng tóc nhuộm vàng là Cao Xuân Cường (SN 1996) trú tại xóm 7, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương. Hai đối tượng còn lại là Cao Xuân Thông (SN 2000) trú cùng xã với Cường và Chu Hồng Sơn (SN 1996) trú tại xã Châu Đình, huyện Quỳ Hợp, trong đó, Cường và Thông là anh em họ.

Sau 1 tuần thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, ngày 9/10, lãnh đạo Công an TP Vinh quyết định bắt khẩn cấp 2 đối tượng Chu Hồng Sơn và Cao Xuân Cường về hành vi cướp giật tài sản khi chúng đang có mặt tại một nhà nghỉ ở phường Hưng Bình.

Tại cơ quan điều tra, Cường và Sơn đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Để có tiền ăn chơi, thuê nhà nghỉ, Cường, Sơn và Thông lên kế hoạch cùng nhau ra tay thực hiện các vụ cướp giật tài sản của chị em phụ nữ tại TP Vinh. Sau khi khảo sát, biết tại các điểm chờ xe buýt trên địa bàn TP Vinh có nhiều người đứng chờ xe, trong đó có chị em phụ nữ thường mang túi xách, điện thoại di động đắt tiền, các đối tượng này đã lên “kịch bản” hành động.

Vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 3/10, ba đối tượng rời nhà nghỉ thuê taxi đến điểm đón xe buýt ở khu vực phường Quang Trung. Chúng trà trộn vào số khách chờ xe buýt để thực hiện hành vi cướp giật tài sản như “kịch bản” đã vạch sẵn. Tại đây, thấy chị Phương rút điện thoại ra gọi, biết đó là điện thoại đắt tiền (chị Phương mới mua giá 17 triệu), Thông và Sơn ra hiệu cho Cường hành động. Thấy chị Phương đang mải gọi điện thoại, ngay lập tức, Cường tiến đến cướp chiếc điện thoại trên tay chị Phương rồi chạy trốn về nhà nghỉ. Nghe chị Phương hô `cướp, cướp`, Sơn và Thông liền “đuổi theo” để “bắt cướp”.

Về đến nhà nghỉ ở phường Hưng Bình, chúng cùng nhau đi ăn sáng, sau đó đem chiếc điện thoại vừa cướp được bán lấy 7 triệu đồng tiêu xài. Biết Sơn và Cường bị bắt Cao Xuân Thông liền cao chạy xa bay. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng CSHS Công an TP Vinh đã bắt được Thông để làm rõ hành vi cướp giật tài sản.

Ngày 11/10, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra quyết định tạm giam đối với Cao Xuân Cường và Chu Hồng Sơn về hành vi cướp giật tài sản. Riêng đối tượng Cao Xuân Thông, cơ quan CSĐT Công an TP Vinh đang tạm giữ hình sự để phục vụ công tác củng cố hồ sơ, chứng cứ.

Hiện, vụ án đang được cơ quan CSĐT Công an TP Vinh tiếp tục mở rộng điều tra.

                                         Trung Đức