Từ 6/12, sẽ cấp đăng ký cho xe mô tô điện, xe máy điện

Việc làm này nhằm tạo điều kiện cho người đi đăng ký tiến hành các thủ tục đơn giản trong thời hạn từ ngày 6/12/2015 đến 30/6/2016.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 54 bổ sung quy định về đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện. Theo đó, bắt đầu từ 6/12 tới, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện có thể làm thủ tục đăng ký xe trong vòng 2 ngày.  
 
Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục CSGT, hiện nay, số lượng xe máy điện đang lưu thông trên các tuyến giao thông tăng cao với khoảng 3 triệu xe. Trong đó tập trung chủ yếu ở các thành phố, thị xã. 
Người điều khiển loại phương tiện này hiện nay vi phạm giao thông tương đối phổ biến và gây ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây nên tình hình trật tự an toàn giao thông ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó, do người dân có quan niệm, xe máy điện là xe thô sơ nên khi mua loại xe này không chú ý lấy các loại giấy tờ như hóa đơn bán hàng, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nên không đủ điều kiện để đăng ký xe theo quy định.  
Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ phương án giải quyết. Sau khi được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, ngày 22/10/2015 Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 54 quy định cụ thể về hồ sơ, thủ tục đăng ký xe máy điện. Thông tư này tạo điều kiện cho người đi đăng ký tiến hành các thủ tục đơn giản trong thời hạn từ ngày 6/12/2015 đến ngày 30/6/2016.
Thông tư quy định rất đơn giản. Từ ngày 6/12/2015 đến ngày 30/6/2016, người đi đăng ký mô tô điện, xe máy điện chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Giấy khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện (theo mẫu); Bản photocopy sổ hộ khẩu (đối với chủ xe là cá nhân) hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức); Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe. Trường hợp chủ xe là cá nhân, xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.
Việc ban hành Thông tư 54 là nhằm tháo gỡ những khó khăn, tồn tại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiến hành đăng ký theo quy định. Vì vậy, trong thời hạn từ ngày 6/12/2015 đến ngày 30/6/2016, người dân có nhu cầu sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện phải đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký. Hết thời hạn trên, người đi đăng ký sẽ phải tiến hành đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký xe theo quy định của pháp luật. Sau thời điểm đó, chủ phương tiện không đi đăng ký mà sử dụng để tham gia giao thông là vi phạm và sẽ bị xử lý vi phạm đó theo quy định của pháp luật hiện hành.
Để triển khai thực hiện Thông tư 54 của Bộ Công an, Cục CSGT đã có kế hoạch hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất, chuẩn bị nhân lực, phương tiện để làm sao tổ chức đăng ký phương tiện cho nhân dân đảm bảo tốt nhất. Đồng thời đăng tải Thông tư và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để giúp người dân nắm được các quy định của pháp luật trong việc đăng ký đối với loại phương tiện này. 
Bên cạnh đó,  Cục CSGT đã giao cho các đơn vị nghiệp vụ tăng cường kiểm tra, đôn đốc đối với công an các đơn vị, địa phương làm sao tổ chức và chuẩn bị thật tốt để triển khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện cho người dân được nhanh chóng, thuận tiện nhất. Đặc biệt, trong thời gian chuẩn bị triển khai thực hiện Thông tư thì lực lượng tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở nhân dân khi điều khiển mô tô điện, xe máy điện phải tiến hành đăng ký xe  theo quy định.
Theo vov.vn

tin mới

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi... 

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

Bắt cóc trẻ em bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Chị Nguyễn Thị V. ở huyện Tân Kỳ hỏi, thời gian gần đây, tôi có đọc thông tin về một số vụ việc bắt cóc trẻ em trên báo chí. Vậy hành vi bắt cóc trẻ em theo quy định của pháp luật bị xử lý như thế nào?

Bất lực trước 'sim rác'?

Bất lực trước 'sim rác'?

(Baonghean.vn) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn vấn nạn "sim rác". Tuy nhiên, trên thực tế "sim rác" vẫn hoành hành, gây phiền phức cho người dân và khó khăn trong công tác quản lý.