Từ 6/12, sẽ cấp đăng ký cho xe mô tô điện, xe máy điện

Việc làm này nhằm tạo điều kiện cho người đi đăng ký tiến hành các thủ tục đơn giản trong thời hạn từ ngày 6/12/2015 đến 30/6/2016.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 54 bổ sung quy định về đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện. Theo đó, bắt đầu từ 6/12 tới, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện có thể làm thủ tục đăng ký xe trong vòng 2 ngày.  

Từ 6/12, sẽ cấp đăng ký cho xe mô tô điện, xe máy điện ảnh 1
 

Theo Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục CSGT, hiện nay, số lượng xe máy điện đang lưu thông trên các tuyến giao thông tăng cao với khoảng 3 triệu xe. Trong đó tập trung chủ yếu ở các thành phố, thị xã. 

Người điều khiển loại phương tiện này hiện nay vi phạm giao thông tương đối phổ biến và gây ra một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, gây nên tình hình trật tự an toàn giao thông ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó, do người dân có quan niệm, xe máy điện là xe thô sơ nên khi mua loại xe này không chú ý lấy các loại giấy tờ như hóa đơn bán hàng, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nên không đủ điều kiện để đăng ký xe theo quy định.  

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương đề xuất Chính phủ phương án giải quyết. Sau khi được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, ngày 22/10/2015 Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 54 quy định cụ thể về hồ sơ, thủ tục đăng ký xe máy điện. Thông tư này tạo điều kiện cho người đi đăng ký tiến hành các thủ tục đơn giản trong thời hạn từ ngày 6/12/2015 đến ngày 30/6/2016.

Thông tư quy định rất đơn giản. Từ ngày 6/12/2015 đến ngày 30/6/2016, người đi đăng ký mô tô điện, xe máy điện chỉ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: Giấy khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện (theo mẫu); Bản photocopy sổ hộ khẩu (đối với chủ xe là cá nhân) hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức (đối với chủ xe là cơ quan, tổ chức); Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân của người đến đăng ký xe. Trường hợp chủ xe là cá nhân, xuất trình thêm bản chính Sổ hộ khẩu để đối chiếu. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ giải quyết cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe.

Việc ban hành Thông tư 54 là nhằm tháo gỡ những khó khăn, tồn tại, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiến hành đăng ký theo quy định. Vì vậy, trong thời hạn từ ngày 6/12/2015 đến ngày 30/6/2016, người dân có nhu cầu sử dụng xe mô tô điện, xe máy điện phải đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký. Hết thời hạn trên, người đi đăng ký sẽ phải tiến hành đầy đủ hồ sơ, thủ tục đăng ký xe theo quy định của pháp luật. Sau thời điểm đó, chủ phương tiện không đi đăng ký mà sử dụng để tham gia giao thông là vi phạm và sẽ bị xử lý vi phạm đó theo quy định của pháp luật hiện hành.

Để triển khai thực hiện Thông tư 54 của Bộ Công an, Cục CSGT đã có kế hoạch hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương chuẩn bị cơ sở vật chất, chuẩn bị nhân lực, phương tiện để làm sao tổ chức đăng ký phương tiện cho nhân dân đảm bảo tốt nhất. Đồng thời đăng tải Thông tư và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để giúp người dân nắm được các quy định của pháp luật trong việc đăng ký đối với loại phương tiện này. 

Bên cạnh đó,  Cục CSGT đã giao cho các đơn vị nghiệp vụ tăng cường kiểm tra, đôn đốc đối với công an các đơn vị, địa phương làm sao tổ chức và chuẩn bị thật tốt để triển khai đăng ký xe mô tô điện, xe máy điện cho người dân được nhanh chóng, thuận tiện nhất. Đặc biệt, trong thời gian chuẩn bị triển khai thực hiện Thông tư thì lực lượng tuần tra kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tăng cường kiểm tra, nhắc nhở nhân dân khi điều khiển mô tô điện, xe máy điện phải tiến hành đăng ký xe  theo quy định.

Theo vov.vn

Tin mới

Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.