Từ dự án ma Suối Xanh, lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn cảnh báo về một vấn nạn mới

(Baonghean.vn) - Tháng 1/2021, UBND huyện Nghĩa Đàn đã phát văn bản cảnh báo tình trạng tách thửa, phân lô bán nền trái pháp luật, và có những chỉ đạo chấn chỉnh.

Tình trạng tách thửa, phân lô bán nền trái pháp luật từng được UBND huyện Nghĩa Đàn cảnh báo, và có những chỉ đạo chấn chỉnh tại Văn bản số 43/UBND-KT&HT, ngày 18/1/2021.

Văn bản số 43/UBND-KT&HT, ngày 18/1/2021 của UBND huyện Nghĩa Đàn. Ảnh: Nhật Lân

Cụ thể, Văn bản số 43/UBND-KT&HT nêu: “Thời gian gần đây trên địa bàn huyện xảy ra tình trạng có một số hộ gia đình, cá nhân tự ý chia nhỏ thửa đất ở, đất vườn ao liền kề đất ở để thực hiện phân lô, chuyển quyền sử dụng đất. Để thực hiện việc phân lô, họ đã tự ý mở đường giao thông, hệ thống thoát nước trong thửa đất mà không có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của huyện, không phù hợp với quy hoạch xây dựng (quy hoạch chung, quy hoạch nông thôn mới) đã được phê duyệt. Việc tự ý thực hiện mở đường giao thông, hệ thống thoát nước khi chưa có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền về các yếu tố kỹ thuật gây ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan và vi phạm về trật tự xây dựng…”.

Đường và sân bóng chuyền ở "dự án Suối Xanh". Ảnh: CTV

Để kịp thời chấn chỉnh các sai phạm, lập lại trật tự xây dựng và quản lý đất đai, UBND huyện Nghĩa Đàn chỉ rõ những nội dung các phòng KT&HT, TN&MT, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Nghĩa Đàn, và UBND các xã, thị trấn phải thực  hiện.

Riêng đối với chính quyền các xã, thị trấn, UBND huyện Nghĩa Đàn yêu cầu: “Chấn chỉnh công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn; không để người dân tự ý san lấp mặt bằng, mở đường trái phép, xây dựng mương nước và công trình trên đất không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng; nghiêm cấm các hành vi tự ý xây dựng trên đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp. Đối với hành vi mở đường, thỏa thuận lối đi chung, múc đất san gạt mặt bằng, xây dựng công trình hạ tầng phải được kiểm tra, xử lý theo quy định…”.

Toàn cảnh thực về cái gọi là "dự án Suối Xanh". Ảnh: Nhật Lân

Theo ông Phan Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, tình trạng tách thửa, phân lô bán nền trái pháp luật cần phải được xem là một vấn nạn mới để kịp thời ngăn chặn. Vì nếu để những trường hợp như “dự án Suối Xanh” lọt lưới, sẽ còn có thêm những tác hại khôn lường chứ không chỉ riêng những vấn đề mà Văn bản số 43/UBND-KT&HT đã đề cập.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn phân tích, nếu “dự án Suối Xanh” được thực hiện, sẽ là rất bất công với các nhà đầu tư chính thống. Vì những nhà đầu tư chính thống khi thực hiện dự án ngoài việc đóng nộp các khoản thuế, phí cho nhà nước thì phải đầu tư xây dựng hạ tầng bài bản như điện, đường giao thông, mương thoát nước… theo quy định. Mà như thế, đơn giá sẽ cao hơn những trường hợp như “dự án Suối Xanh”, một loại hình phân lô bán nền trái pháp luật, bán chui bán lủi, không đầu tư hạ tầng, không đóng nộp thuế, phí…

Mô tả về “khe suối đá đẹp quanh năm tươi mát” ở "dự án Suối Xanh" thực tế là như thế này. Ảnh: Nhật Lân

Bên cạnh đó, nếu “dự án Suối Xanh” trót lọt, trên thửa đất sẽ hình thành một tổ dân cư mới nhưng đầy rẫy những bất cập. Không điện, không mương thoát nước, không hệ thống nước sinh hoạt… Khi các hộ dân vào ở, vì những bất cập về hạ tầng họ sẽ kêu đến cơ quan nhà nước, tạo nên gánh nặng mới về công tác an sinh xã hội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn, ông Phan Văn Bình khẳng định: “UBND huyện Nghĩa Đàn chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có liên quan đến “dự án Suối Xanh” vì xác định có dấu hiệu của việc tách thửa, phân lô bán nền trái phép. Cá nhân tôi cũng muốn trao đổi thêm là tình trạng tách thửa, phân lô bán nền trái phép không chỉ diễn ra riêng trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Cần phải xem đây là một vấn nạn mới, để tăng cường công tác quản lý…”.