Tự ý nghỉ việc, phải bồi thường cho nhà nước gần 2 tỷ đồng

Cho rằng công việc không phù hợp, Anh đã tự ý nghỉ việc nên TAND TP Đà Nẵng buộc học viên này phải bồi thường cho nhà nước gần 2 tỷ đồng.

Ngày 26/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên xử sơ thẩm dân sự, tuyên buộc học viên Lê Tuấn Anh (thuộc Đề án 922 ​về nguồn nhân lực chất lượng cao ​TP) phải bồi thường số tiền 1,768 tỷ đồng cho TP vì vi phạm hợp đồng.

​Năm 2006, Anh được UBND TP Đà Nẵng cho đi học chuyên ngành Hệ thống thông tin và viễn thông tại Đại học Công nghệ Compiegne (UTC, Cộng Hòa Pháp) với tổng kinh phí 919 triệu đồng.  

Theo hợp đồng, khi tốt nghiệp (năm 2010), học viên phải về làm việc tại Đà Nẵng 7 năm trở lên và chấp hành sự phân công của lãnh đạo TP. Nếu không thực hiện đúng cam kết, học viên phải bồi thường gấp đôi số tiền mà địa phương đã bỏ ra. 

Nhưng sau khi tốt nghiệp, người này lại đề nghị được học lên thạc sĩ bằng kinh phí tự túc. Tuy nhiên, do gặp khó khăn về kinh tế nên anh ta không thể tiếp tục theo học và về nước.

Tháng 2/2012, Anh được bố trí công tác tại Phòng Công nghệ thông tin thuộc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng. Cho rằng, lãnh đạo TP bố trí công việc không hợp lý, ​Anh nhiều lần tự ý nghỉ việc.

Một năm sau, Anh xin chuyển công tác sang phòng Nghiên cứu phát triển thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (thuộc Sở Thông tin và truyền thông).

Công tác được 2 tháng, Anh lại có đơn xin đi học chương trình thạc sĩ năm thứ 2 chuyên ngành Hệ thống thông tin và hỗ trợ ra quyết định; thời gian học một năm, tại Đại học Paris I-Sorbonne-Patheon (Pháp).

Đề nghị này không được lãnh đạo TP Đà Nẵng chấp thuận. Sau đó, Anh tự ý nghỉ việc 40 ngày và đã bị kỷ luật bằng hình thức sa thải. UBND TP Đà Nẵng ra quyết định chấm dứt việc Anh tham gia đề án trên và yêu cầu học viên phải bồi thường 1,838 tỷ đồng. Gia đình anh ta đã chuyển được 70 triệu đồng. 

Tại phiên tòa, mẹ Anh đề nghị được bồi hoàn lại số tiền thành phố đã bỏ ra cho con bà ra nước ngoài du học. "Gia đình tôi khó khăn, không có tiền để bồi thường 1,838 tỷ như TP yêu cầu, mong HĐXX xem xét", phụ huynh học viên nói.

Bà cũng lý giải, việc Anh tự ý nghỉ làm là do công việc được bố trí không phù hợp với chuyên môn mà con bà được học ở nước ngoài. 

Đại diện cho nguyên đơn, lãnh đạo Trung tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao TP Đà Nẵng phản bác, trong chính sách đào tạo và thu hút nhân tài, TP luôn tạo mọi điều kiện cho các học viên học tập để phục vụ quê hương. Nếu cho rằng lãnh đạo bố trí công việc chưa hợp lý mà tự ý nghỉ làm là không chấp nhận được.

Lãnh đạo đơn vị này cũng lý giải, số tiền mà TP Đà Nẵng bỏ ra cho Anh đi học là 919 triệu đồng. Đây là tiền thuế của dân nên phải thu lại để nộp vào ngân sách. Số tiền 1,838 tỷ đồng mà nguyên đơn yêu cầu là nằm trong điều khoản hợp đồng mà hai bên đã ký kết. 

Sau khi hội ý, HĐXX tuyên buộc Anh và gia đình phải liên đới bồi thường 1,768 tỷ đồng

Theo Zing.vn