Tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội: Đặt lên bàn nghị sự nhiều vấn đề 'nóng'

Bước sang tuần làm việc thứ ba, Quốc hội đã đặt lên bàn nghị sự những vấn đề vừa mang tính chiến lược lâu dài, vừa mang tính cấp bách.

Nợ xấu động vào “động mạch chủ” của nền kinh tế

Kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước là nội dung quan trọng, luôn thu hút sự quan tâm, theo dõi của cử tri và nhân dân cả nước.

Không khí thảo luận thẳng thắn, trách nhiệm và mang tính xây dựng, phiên họp về nội dung này đã kéo dài đến 18 giờ 30 phút. Đã có 56 đại biểu phát biểu ý kiến.

Đáng chú ý, đại biểu Quốc hội cảnh báo, tăng trưởng dựa vào tài nguyên chỉ là giải pháp tình thế, thiếu bền vững và có thể gây hệ lụy cho tương lai.

quoc hoi tranh luan ve nhieu van de nong hinh 1
Đại biểu Quốc hội nêu ý kiến tại nghị trường

Đề cập đến sự chậm trễ trong việc cổ phần hóa, các đại biểu đề nghị làm rõ liệu có tình trạng trì hoãn, cố tình làm chậm tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Một điểm nghẽn lớn về tăng trưởng cũng được các đại biểu chỉ ra là thủ tục hành chính vẫn là nút thắt kìm hãm tăng trưởng kinh tế đất nước.

Theo các đại biểu, trong bối cảnh cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới lại mô hình tăng trưởng, thị trường thế giới và chính sách có các biến động nhanh, thì để đạt được nhiệm vụ đề ra là tăng trưởng GDP đạt 6,7% và lạm phát dưới 4%, cần phải có những điều kiện, nguồn lực và quyết tâm cao.

Nhiều ý kiến thống nhất các nhiệm vụ cụ thể như báo cáo của Chính phủ, đồng thời đề nghị tiếp tục rà soát, làm rõ các yếu tố tăng trưởng, tập trung bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; phân bổ nguồn lực đầu tư hợp lý; tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp, cho nông dân, ngư dân.

Ý kiến của các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ đẩy mạnh cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật tài chính; tăng cường thanh tra, kiểm tra, tập trung xử lý những vụ việc gây bức xúc trong xã hội, nhất là xử lý các vụ án tham nhũng, gây lãng phí thất thoát tài sản của nhà nước và của nhân dân.

Trước tình hình kinh tế xã hội, tuần qua, các đại biểu Quốc hội thống nhất cao về việc cần thiết ban hành Nghị quyết để xử lý “cục máu đông” nợ xấu, khơi thông dòng tín dụng.

Tính đến ngày 31/12/2016, tỷ lệ nợ xấu nội bảng, nợ tiềm ẩn trở thành nợ xấu chiếm 10,08% tổng dư nợ cho vay. Nếu so với GDP thì bằng khoảng 13%.

Nợ xấu đã động vào “động mạch chủ” của nền kinh tế. Vì vậy rất cần thiết có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bởi vậy, khi Nghị quyết được ban hành phải có cơ chế mạnh mẽ, đặc thù để xử lý dứt điểm nợ xấu. Trong đó, không để tình trạng dây dưa, chây ì nợ xấu làm tổn hại đến hệ thống tài chính ngân hàng và sự phát triển của nền kinh tế.

Giải trình tại phiên thảo luận này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng khẳng định, các vi phạm ngân hàng sẽ xử lý theo pháp luật. Về trách nhiệm xử lý nợ xấu, trong dự thảo Nghị quyết, Chính phủ đã bàn rất kỹ:  “Không có quy định nào trong dự thảo tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng hay tổ chức, cá nhân liên quan có thể trục lợi”.

Không được ăn ngon, nhưng có quyền được ăn sạch

Là trưởng đoàn giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, 60%-70% bệnh tật hiện nay là do thực phẩm bẩn.

Chưa bao giờ vấn nạn thực phẩm bẩn, an toàn thực phẩm lại được đề cập nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh tỉnh người dân như hiện nay.

Dù vậy, việc kiểm soát trong lĩnh vực này chưa đạt yêu cầu thực tiễn đặt ra. Nhiều nơi đã chạm tới ranh giới báo động đỏ trong an toàn thực phẩm. Trong đó, nguyên nhân lớn nhất được nhiều đại biểu đánh giá là do việc thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm còn hiện tượng cắt khúc, phân đoạn trong chuỗi từ trang trại đến bàn ăn, tạo nhiều khoảng trống chưa được xử lý, dẫn đến thực phẩm không an toàn, còn người dân phải chịu hậu quả.

Dự thảo Nghị quyết về giám sát tối cao vệ sinh an toàn thực phẩm của Quốc hội lần này kiến nghị bổ sung nhiều giải pháp, chế tài mạnh.

Đầu tiên là làm rõ trách nhiệm của những người đứng đầu các bộ, ngành, nhất là chính quyền địa phương khi để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Nghị quyết cũng kiến nghị sửa hệ thống pháp luật, nhất là một số quy định trong Bộ luật Hình sự, theo hướng hình sự hoá những hành vi vi phạm, với mục tiêu đánh vào tâm lý người cố ý vi phạm để răn đe.

Việt Nam vẫn còn một bộ phận người nghèo, dù không được ăn ngon thì họ có quyền được ăn sạch. Cuộc giám sát này đã góp phần như một tiếng chuông cảnh tỉnh, đúng thời điểm về vấn nạn thực phẩm bẩn, an toàn thực phẩm.

Sân golf chỉ phục vụ cho nhóm người giàu

Về mảng công tác lập pháp, trong tuần, Quốc hội đã nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra và thảo luận về các dự án Luật Thủy sản (sửa đổi), Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi), Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, Luật Thủy lợi và biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018.

Cùng với việc đưa lên bàn nghị sự việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thì nhiều đại biểu cũng mang tâm tư của đông đảo cử tri muốn giao diện tích đất sân golf về cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, đoàn TP.HCM cho rằng, thực tế sân golf chỉ phục vụ cho nhóm người giàu có ở nước ngoài để thu tiền, trong khi TP.HCM phải đối phó với việc kẹt xe xung quanh sân bay, bao nhiêu chuyến bay bị chậm trễ…

Nhiều đại biểu đề nghị cần đảm bảo đúng tính chất một cảng hàng không cho cả an toàn về an ninh quốc phòng, không được phép xâm phạm, xâm hại, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật. Đồng thời đề nghị Chính phủ đứng ra chủ trì, cùng với Bộ Quốc phòng và ngành hàng không nghiên cứu, trao đổi với nhà đầu tư để bàn giao diện tích này cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Dẫu chưa thể đáp ứng hết kỳ vọng của cử tri cả nước song những gì diễn ra tại Nghị trường Quốc hội trong tuần đã cho thấy, những vấn đề cử tri quan tâm đã được đặt lên bàn nghị sự và được các đại biểu Quốc hội thể hiện với quyết tâm, trách nhiệm cao nhất. Khó khăn thế nào cũng có thể giải quyết được nếu Quốc hội biết lắng nghe, sự vào cuộc của Chính phủ để chia sẻ sâu sắc với những khó khăn của cử tri và nhân dân./..

Theo VOV

Tin mới

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.