Tưới rau bằng dầu nhớt

Thông tin về cách trồng rau bằng nước cống hay nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối, tưới bằng dầu nhớt, “tắm” thuốc trừ sâu, kích phọt, ngâm trong hóa chất,... xuất hiện ngày càng nhiều khiến nhiều người rùng mình. Bó rau non mỡ màng mà chúng ta mua về ăn hàng ngày có gì?

Những nỗi lo sợ về cách trồng rau non mỡ

Cách đây vài ngày, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, vi sinh vật trên nông sản là nguyên liệu chế biến thực phẩm còn chiếm tỷ lệ cao.

Theo cơ quan này, hàng năm, qua các chương trình giám sát chủ động, tiến hành lấy hàng chục nghìn mẫu thực phẩm tại các vùng miền, kết quả cho thấy tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép trên rau, củ, quả vẫn chiếm khoảng 3-5%, trong khi các nước khác chỉ khoảng 2%. Đặc biệt, 10 tháng đầu năm 2015, tỷ lệ rau tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật vượt ngưỡng lên đến trên 10%.

Tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu diễn ra phổ biến tại các vựa rau lớn nhỏ
Tình trạng lạm dụng thuốc trừ sâu diễn ra phổ biến tại các vựa rau lớn nhỏ.

Trong khi đó, Cục Quản lý nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT) cũng từng thông tin, trong tháng 8 và 9/2015, Sở NN-PTNT Hà Nội đã lấy 63 mẫu rau quả kiểm nghiệm đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả, có14/63 mẫu rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép của Việt Nam (chiếm 22,2%).

6 tháng đầu năm nay cơ quan chức năng cũng phát hiện gần 4% mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Thực tế, những con số nêu trên mới phản ánh một phần số lượng rau được lấy mẫu. Còn ở các chợ, nhiều tiểu thương thừa nhận, họ bán đủ loại rau củ quả cả chục năm nay mà chưa bao giờ thấy cơ quan chức năng đến lấy mẫu kiểm nghiệm xem có an toàn không.

Ngoài câu chuyện đáng báo động ở trên, “công nghệ” trồng rau độc nhất vô nhị của người nông dân được truyền thông phanh phui còn khiến mọi người khiếp sợ.

Cụ thể, ngay giữa Thủ đô Hà Nội, cả một cánh đồng rau rộng hàng chục ha chạy dọc sông Cầu Đá (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm), với đủ loại rau xanh non mơn mởn, được tưới bởi thứ nước sông đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Đó là sông Cầu Đá, con sông nổi tiếng vì ô nhiễm ở Hà Nội. Sau đó, rau từ cánh đồng này chuyển đi cung cấp cho rất nhiều chợ lớn nhỏ ở nội đô.

Rùng mình với mớ rau xanh non, mỡ màng ngoài chợ
Thậm chí nhiều nơi còn tưới rau bằng loại nước đen ngòm, bốc mùi hôi thậm hay tưới rau bằng dầu nhớt

Đáng sợ hơn, đầu năm 2016, tại vựa rau muống lớn ở huyện Củ Chi (TP.HCM), lực lượng chức năng cũng bắt quả tang người dân nơi đây dùng loại dầu nhớt đen sì để tưới lên những ruộng rau muống.

Họ mua nhớt thải với giá 12.000 đồng/lít, phun lên ruộng rau với tỉ lệ 300 ml/1.000 m2 nhằm để diệt rầy.

Trong khi đó, những thông tin về rau “tắm” trong thuốc trừ sâu, "kích phọt" xuất hiện ngày càng nhiều. Ví như, hồi đầu tháng 4/2016, tại vựa rau an toàn trên địa bàn xã Khai Thái (Phú Xuyên, Hà Nội) - nơi cung cấp lượng rau cần cực lớn cho Hà Nội. Nông dân đã dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, thậm chí cả thuốc “siêu tăng trưởng HVP-Ga3” - loại phun lên rau giúp lớn cực nhanh, chỉ 3 ngày thu hoạch được.

“Ngậm” đủ chất độc

Như vậy, người dân có quyền đặt câu hỏi: Bó rau non mỡ màng bán ngoài chợ mà chúng ta đang mua về nhà ăn hàng ngày có gì?

Theo PGS TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách Khoa), cho biết, tất cả các loại hóa chất bảo vệ thực vật đều độc hại, tuy nhiên, mức độ độc hại còn phụ thuộc vào liều lượng được dùng ít hay nhiều và thời gian cách ly dài hay ngắn.

Rùng mình với mớ rau xanh non, mỡ màng ngoài chợ
Nhiều người bất an với những mớ rau non mỡ màng tại chợ.

Có loại thời gian cách ly để phân giải hết hàm lượng độc tố của thuốc chỉ 1 tuần, có loại thời gian cách ly tới cả tháng, thậm chí có loại không thể phân giải (tức loại thuốc bị cấm sử dụng).

Song, trong thực tế, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun lên rau, mọi người thường không tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, chưa hết thời gian cách ly đã vội thu hoạch về bán.

Theo đó, rau cỏ thường bị tồn dư một lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả, người tiêu dùng mua các loại rau quả đó về ăn, nguy cơ đe dọa lớn đến sức khỏe con người. Thậm chí, nếu tồn dư nhiều và ăn trong thời gian dài còn có nguy cơ gây suy thận, hỏng gan và bị ung thư.

Rau còn được phun thuốc kích thích, “kích phọt” để phát triển siêu tốc, cũng này hết sức nguy hiểm, sẽ gây hại cho sức khỏe người khi sử dụng. Đặc biệt, rau mà sau 3 ngày phun thuốc kích thích đã thu hoạch là quá nhanh, không đảm bảo an toàn. Riêng với rau được tưới dầu nhớt, trồng bằng loại nước đen ngòm có nguy cơ nhiễm các loại kim loại nặng, đặc biệt là chì.

Còn với loại rau muống chẻ (dùng làm rau ăn lẩu, ăn bún,... ) ngâm hóa chất ở Củ Chi để rau giữ màu xanh và tươi lâu mới phát hiện hồi đầu tháng 9 năm nay, BS Trần Văn Ký, Hội Khoa học kỹ thuật an toàn Việt Nam, khẳng định, đây là phẩm màu dùng trong công nghiệp.

Trong khi, đây là loại rau được nhiều người ưa chuộng, cần sản lượng lớn mỗi ngày nên bản thân rau muống cũng bị các chủ vườn phun nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu. Điều này dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc ở người dùng, nhẹ thì xuất hiện các biểu hiện như: Đau bụng, khó tiêu, nổi mẩn ngứa,... nặng hơn là hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nôn,... phải nhập viện cấp cứu.

Theo Vietnamnet

tin mới

"Tài chính vững vàng- sẵn sàng bứt phá" từ BAC A BANK. Ảnh: BAB

BAC A BANK ưu đãi lãi suất vay - Trao doanh nghiệp 'đặc quyền vượt trội' để bứt phá kinh doanh

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng các doanh nghiệp củng cố lợi thế cạnh tranh, tối ưu hiệu quả kinh doanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng toàn diện, BAC A BANK triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất cho vay trung dài hạn “Tài chính vững vàng - Sẵn sàng bứt phá” với tổng hạn mức lên tới 3.000 tỷ đồng.

Xuân Hoàng

Khi nào thì vận hành lưới điện 110kV ở Tân Kỳ?

(Baonghean.vn) - Mặc dù dự án lưới điện 110kV của huyện Tân Kỳ đã được đầu tư xây dựng cách đây hơn 2 năm, nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Đô Lương nên đến nay vẫn chưa đưa vào vận hành được.

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

Nỗ lực ‘đánh thức’ báu vật du lịch Pù Mát

(Baonghean.vn) - Vườn Quốc gia Pù Mát là “kho báu” trong khai thác giá trị kinh tế ngành du lịch, dịch vụ theo hướng sinh thái bền vững. Hiện, chính quyền và người dân đang nỗ lực xây dựng các mô hình dịch vụ du lịch xanh, bước đầu cho hiệu quả, song vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập cần tháo gỡ.

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh kỷ niệm 10 năm thành lập

(Baonghean.vn) - Cùng với việc tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội kinh doanh và trị giá doanh số giao dịch, kinh doanh lên tới hàng nghìn tỷ đồng, BNI vùng Thanh Nghệ Tĩnh còn tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội trên địa bàn.

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

Thị trường vàng Nghệ An im ắng trước giờ 'G'

(Baonghean.vn) -Ngày mai (22/4) Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tổ chức đấu thầu 16.800 lượng vàng SJC, nhằm góp phần hạ nhiệt giá vàng, thu hẹp khoảng cách giá vàng trong nước với giá vàng thế giới. Trước thông tin này, thị trường vàng Nghệ An trong những ngày qua khá trầm lắng, giao dịch giảm hẳn…

Dây điện chằng chịt

Dây điện chằng chịt tại vựa rau lớn nhất Nghệ An

(Baonghean.vn) - Huyện Quỳnh Lưu được xem là thủ phủ rau màu của tỉnh Nghệ An. Mặc dù vậy, hiện nay, việc canh tác rau nơi đây vẫn tồn tại nhiều bất cập. Một trong số đó là hệ thống điện phục vụ sản xuất rau mất an toàn, đấu nối chằng chịt, tiềm ẩn nguy hiểm trong mùa nắng nóng, mưa bão.

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

Xây dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cốt lõi

(Baonghean.vn) - Trong khuôn khổ “Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam” (từ ngày 15-21/4/2024), Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan tổ chức Diễn đàn quốc tế Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2024 với chủ đề “Nâng tầm những giá trị cốt lõi”. 

Giá vàng

Vàng trong nước giảm nhẹ; Tỷ giá Yen Nhật bật tăng

(Baonghean.vn) - Giá vàng trong nước giảm nhẹ, vàng thế giới tăng dữ dội; Tỷ giá Yen Nhật bất ngờ bật tăng; Xăng dầu tiếp đà tăng giá; Cà phê giảm nhẹ, vẫn đang ở mức trên 122.000 đồng/kg, là những thông tin thị trường cập nhật trong sáng 20/4.

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

Bước chuyển mình ở vùng đất khó Thanh Tùng

(Baonghean.vn)- Những ngày tháng 4 lịch sử, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương vui mừng chào đón sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi dịp này, xã Thanh Tùng được đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

Nghệ An trồng thử nghiệm giống sắn mới kháng bệnh khảm lá

(Baonghean.vn) - Trong những năm gần đây, bệnh khảm lá sắn bùng phát và lan ra diện rộng khiến năng suất, chất lượng sắn giảm sút, người dân thất thu và nhà máy thì “đói nguyên liệu”. Hiện giải pháp tìm giống sắn mới kháng bệnh thay thế đang được triển khai ở các địa phương trong tỉnh.