Tướng Lê Văn Cương: Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia phơi bày yếu kém trong phòng chống thảm họa

(Baonghean.vn) - Nhằm bổ sung kiến thức, cập nhật thông tin thời sự, nhất là các vấn đề quốc tế cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền, chiều 29/12, Báo Nghệ An đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với sự tham gia, trao đổi, trò chuyện của PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược - Bộ Công an.
Tướng Lê Văn Cương: Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia phơi bày yếu kém trong phòng chống thảm họa ảnh 1
Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề. Ảnh: Quốc Sơn

Tại đây với kiến thức, sự hiểu biết sâu rộng, Thiếu tướng Lê Văn Cương đã cung cấp nhiều thông tin thời sự bổ ích tới cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Nghệ An. Dưới nhãn quan chính trị của một người nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề, sự kiện quốc tế, PGS.TS Lê Văn Cương đã có những nhận định, bình luận sắc sảo về tình hình quốc tế năm 2020, đặc biệt là những biến động  nghiêm trọng tác động đến nền kinh tế, chính trị, văn hóa, quốc phòng an ninh trên quy mô toàn cầu. Trong đó nổi lên hai vấn đề làm đảo lộn nền kinh tế, chính trị thế giới: Đó là đại dịch Covid-19 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 46.

Tướng Lê Văn Cương: Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia phơi bày yếu kém trong phòng chống thảm họa ảnh 2
PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an trò chuyện với cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An. Ảnh: Quốc Sơn 

Đối với đại dịch Covid-19, sau khi được phát hiện hồi cuối năm 2019 tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), virus Corona đã lây lan tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đến cuối tháng 12/2020, đã có gần 80 triệu ca mắc, hơn 1,7 triệu ca tử vong. Mỹ là quốc gia có số ca mắc cao nhất thế giới với gần 19 triệu trường hợp mắc và hơn 334.nghìn trường hợp tử vong.

Nhà ga tàu hỏa Vũ Hán được phun khử trùng để chuẩn bị khôi phục hoạt động.
Nhà ga tàu hỏa Vũ Hán được phun khử trùng để chuẩn bị khôi phục hoạt động.

Đặc biệt virus Corona không ngừng thay đổi các biến thể khiến việc tìm ra phương thuốc điều trị vẫn rất gian nan. Khu vực châu Á,  Ấn Độ là quốc gia đứng đầu về số trường hợp mắc,  Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất với gần 700 nghìn trường hợp mắc, trong đó đã có hơn 20.500 trường hợp tử vong.

Đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới đứng trên bờ vực suy thoái, phơi bày sự yếu kém của nhiều chính phủ, quốc gia trong việc điều hành, quản trị đất nước trong bối cảnh xảy ra thảm họa. Các quốc gia như: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển… cho thấy sự lúng túng trong ứng phó, xử lý đại dịch. Bên cạnh đó, được đánh giá là khốc liệt hơn cuộc đại suy thoái năm 1933 của thế giới, Covid-19 còn cho thấy những tồn tại, hạn chế trong mối liên kết giữa các quốc gia; những định chế quốc tế bị phá vỡ…

Tướng Lê Văn Cương: Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia phơi bày yếu kém trong phòng chống thảm họa ảnh 4
Các cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An dự buổi sinh hoạt. Ảnh: Đào Tuấn

Tại buổi nói chuyện, Thiếu tướng Lê Văn Cương còn dành thời gian cung cấp thông tin, bình luận về Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 46. Ngoài ra còn đưa ra nhiều dự báo về các vấn đề quốc tế năm 2021.

Tin mới

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.