Tướng Lê Văn Cương: Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia phơi bày yếu kém trong phòng chống thảm họa

Quốc Sơn 29/12/2020 16:57

(Baonghean.vn) - Nhằm bổ sung kiến thức, cập nhật thông tin thời sự, nhất là các vấn đề quốc tế cho đội ngũ làm công tác tuyên truyền, chiều 29/12, Báo Nghệ An đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với sự tham gia, trao đổi, trò chuyện của PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược - Bộ Công an.

Quang cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề. Ảnh: Quốc Sơn

Tại đây với kiến thức, sự hiểu biết sâu rộng, Thiếu tướng Lê Văn Cương đã cung cấp nhiều thông tin thời sự bổ ích tới cán bộ, phóng viên, biên tập viên, nhân viên Báo Nghệ An. Dưới nhãn quan chính trị của một người nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề, sự kiện quốc tế, PGS.TS Lê Văn Cương đã có những nhận định, bình luận sắc sảo về tình hình quốc tế năm 2020, đặc biệt là những biến động nghiêm trọng tác động đến nền kinh tế, chính trị, văn hóa, quốc phòng an ninh trên quy mô toàn cầu. Trong đó nổi lên hai vấn đề làm đảo lộn nền kinh tế, chính trị thế giới: Đó là đại dịch Covid-19 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 46.

PGS.TS. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công an trò chuyện với cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An. Ảnh: Quốc Sơn

Đối với đại dịch Covid-19, sau khi được phát hiện hồi cuối năm 2019 tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), virus Corona đã lây lan tại 220 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đến cuối tháng 12/2020, đã có gần 80 triệu ca mắc, hơn 1,7 triệu ca tử vong. Mỹ là quốc gia có số ca mắc cao nhất thế giới với gần 19 triệu trường hợp mắc và hơn 334.nghìn trường hợp tử vong.

Nhà ga tàu hỏa Vũ Hán được phun khử trùng để chuẩn bị khôi phục hoạt động.
Nhà ga tàu hỏa Vũ Hán được phun khử trùng để chuẩn bị khôi phục hoạt động.

Đặc biệt virus Corona không ngừng thay đổi các biến thể khiến việc tìm ra phương thuốc điều trị vẫn rất gian nan. Khu vực châu Á, Ấn Độ là quốc gia đứng đầu về số trường hợp mắc, Tại Đông Nam Á, Indonesia là vùng dịch lớn nhất với gần 700 nghìn trường hợp mắc, trong đó đã có hơn 20.500 trường hợp tử vong.

Đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới đứng trên bờ vực suy thoái, phơi bày sự yếu kém của nhiều chính phủ, quốc gia trong việc điều hành, quản trị đất nước trong bối cảnh xảy ra thảm họa. Các quốc gia như: Mỹ, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển… cho thấy sự lúng túng trong ứng phó, xử lý đại dịch. Bên cạnh đó, được đánh giá là khốc liệt hơn cuộc đại suy thoái năm 1933 của thế giới, Covid-19 còn cho thấy những tồn tại, hạn chế trong mối liên kết giữa các quốc gia; những định chế quốc tế bị phá vỡ…

Các cán bộ, phóng viên Báo Nghệ An dự buổi sinh hoạt. Ảnh: Đào Tuấn

Tại buổi nói chuyện, Thiếu tướng Lê Văn Cương còn dành thời gian cung cấp thông tin, bình luận về Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 46. Ngoài ra còn đưa ra nhiều dự báo về các vấn đề quốc tế năm 2021.

Tướng Lê Văn Cương: Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều quốc gia phơi bày yếu kém trong phòng chống thảm họa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO