Tuyên 2 án tử trong đường dây đưa ma túy từ Nghệ An vào Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Với việc mua bán gần 3 kg ma túy đá, 2 bị cáo trong đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia lĩnh án tử hình.

Ngày 7/9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 5 bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Các bị cáo gồm: Nguyễn Văn Duận (SN 1980), Phan Đình Hoàng (SN 1962), Nguyễn Thế Lâm (SN 1976), Trần Văn Tường (SN 1979), cùng trú xã Hạnh Lâm; bị cáo Lương Thị Thương (SN 1985) trú xã Thanh Sơn (Thanh Chương).

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Thương và Lâm có quan hệ tình cảm với nhau. Khoảng đầu tháng 9/2019, Thương than vãn với Lâm chuyện đang nợ nần “có ai thuê xách hàng (ma túy) thì đi luôn”. 3 ngày sau, Lâm đến quán rửa xe của Duận nói: “Có cần người xách hàng thì có con Thương đây, cho hắn đi xách kiếm ít tiền”. Duận hứa khi nào có sẽ gọi.

Bị cáo Nguyễn Văn Duận (áo trắng) cùng các đồng phạm. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Nguyễn Văn Duận (áo trắng) cùng các đồng phạm. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng giữa tháng 9/2019, Duận vào TP. Hồ Chí Minh có một người đàn ông đến hỏi mua ma túy. Hai bên thỏa thuận 1 kg ma túy đá giá 270 triệu đồng, giao hàng ở Đồng Nai.

Vì trước đó, Hoàng từng gặp Duận cho biết có mối ma túy nên Duận đã liên lạc với người này. Hai bên thống nhất việc góp tiền để mỗi người mua 2 cân ma túy đá.

Chiều 7/10/2019, Hoàng gặp Tường (là anh em cọc chèo với nhau) nói cần người đi “lấy ma túy”. Tường sau đó đến gặp Lâm ngỏ lời và được Lâm đồng ý đi lấy hàng.

Tại khu vực gần sân vận động của xã Hạnh Lâm, Duận đưa cho Hoàng 10.000 USD để mua 2 kg ma túy đá. Hoàng và Tường mỗi người góp thêm 5.000 USD để tham gia phi vụ làm ăn này. Sau đó, Tường cầm 20.000 USD rồi thuê Lâm mua 4 kg ma túy đá, tiền công 20 triệu đồng/kg.

Sáng 11/10/2019, Lâm đến rủ Thương đi mua ma túy. Sau đó, cả hai đi đến khu vực lán của Lâm tại bản Chà Coong, xã Thanh Sơn mua của 2 người Lào 2.993,97 gam ma túy với giá 15.000 USD.

20h 30 phút, Lâm và Thương đang đứng bắt xe khách tại khu vực xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên) để đưa ma túy vào Đồng Nai tiêu thụ thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt quả tang.

Ngày 5/2/2020, Công an Nghệ An ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Duận về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Ngày 24/4/2020, Duận bị bắt khi đang lẫn trốn tại Đồng Nai.

Tại tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Bị cáo Duận khai vì hám lợi nên đã mua ma túy. Hai bị cáo Thương, Lâm khai vì nợ nần nên đã đồng ý vận chuyển nhưng chưa hưởng lợi khoản tiền nào. Đối diện với án tử, bị cáo Hoàng, Duận xin một cơ hội sống.

Với số lượng ma túy đặc biệt lớn, HĐXX đã tuyên phạt Nguyên Văn Duận, Phan Đình Hoàng án tử hình; 3 bị cáo Nguyễn Thế Lâm, Trần Văn Tường, Lương Thị Thương án chung thân cùng về tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

tin mới

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

Vướng mắc về đấu giá quyền góp vốn, 3 công ty nông nghiệp tại Nghệ An vẫn chưa thể chuyển đổi

(Baonghean.vn) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ, trên địa bàn Nghệ An có một số công ty nông, lâm nghiệp đã hoàn tất việc chuyển đổi, sắp xếp lại. Tuy nhiên, có 3 công ty nông nghiệp tại Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn và Tân Kỳ do đang vướng về đấu giá quyền góp vốn nên chưa thể thực hiện...

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

TP. Vinh thu giữ gần 5.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ bày bán quanh trường học, chợ đầu mối

(Baonghean.vn) - Công an Nghệ An chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đã đồng loạt kiểm tra các sản phẩm bánh kẹo tại các ki ốt kinh doanh xung quanh trường học và chợ đầu mối trên địa bàn; siết chặt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự.

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

Nhiều vướng mắc chưa được giải quyết khi kiện toàn, giải thể các Tổng đội Thanh niên xung phong

(Baonghean.vn) -Từ 12 đơn vị, sau một thời gian thực hiện nhiệm vụ, một số Tổng đội Thanh niên xung phong (TNXP) đã được sáp nhập, giải thể, chuyển giao. Vậy nhưng đến thời điểm này, nhiều vấn đề liên quan như bàn giao đất đai, khi một số đơn vị này giải thể lại chưa được giải quyết dứt điểm.

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

Quan tâm việc làm, vốn vay cho người hoàn lương

(Baonghean.vn) - Sự thông cảm, quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, đoàn thể, cộng đồng, cùng với đó là chính sách hỗ trợ cho vay, tạo việc làm chính là động lực quan trọng để những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vượt qua mặc cảm, có động lực làm lại cuộc đời.