Tuyên án 19 năm tù 3 đối tượng phạm tội lật đổ chính quyền nhân dân

Quang Sáng 06/07/2020 17:04

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều có thái độ ân hận về những việc làm sai trái của mình, thành khẩn khai báo và nhận tội.

Ngày 6/7, tại TP Đà Lạt, Tòa án Nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử 3 bị cáo phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: Đặng Toàn Trung (SN 1952, nghề nghiệp lao động tự do, trú thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu), Trần Thị Ánh Hoa (nghề nghiệp lao công, SN 1963, trú tại phường Xuân Hòa, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai) và Đặng Quang Khánh (SN 1962, nghề nghiệp bảo vệ khách sạn, trú tại phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM).

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Theo cáo trạng, do từng tham gia phục vụ quân đội Việt Nam Cộng hòa nên Đặng Toàn Trung luôn hình thành suy nghĩ, tư tưởng muốn xóa bỏ vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Vì vậy, sau khi lên mạng xem các bài viết, livestream trên facebook, clip trên youtube có nội dung truyền bá về "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" , Đặng Toàn Trung đã làm các thủ tục đăng ký tham gia và trở thành thành viên của tổ chức này.

Tiếp đó, Đặng Toàn Trung tuyên truyền các thông tin Liên Hợp Quốc muốn thông qua "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời", thực hiện 18 dự án để về Việt Nam tái thiết đất nước, hỗ trợ xây nhà cho những người nghèo khổ, có hoàn cảnh khó khăn cho nhiều người khác nhau trong xã hội.

Do thiếu hiểu biết, thiếu thông tin chính thống nên Trần Thị Ánh Hoa và Đặng Quang Khánh đã nghe theo những luận điệu xuyên tạc, lừa phỉnh và đăng ký tham gia, trở thành thành viên của tổ chức này với bí số riêng.

Sau khi tham gia, cả 3 đối tượng đã tích cực tuyên truyền những nội dung xuyên tạc lịch sử, phủ nhận vai trò của Đảng và Nhà nước, nói xấu lãnh tụ, ca ngợi Đào Minh Quân là "Tổng thống đệ tam Việt Nam Cộng hòa", đồng thời lôi kéo nhiều người tham gia tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"...

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều có thái độ ân hận về những việc làm sai trái của mình, thành khẩn khai báo và nhận tội. Các bị cáo bày tỏ, do cuộc sống khó khăn nên hy vọng khi tham gia vào tổ chức này sẽ được cấp nhà ở, tạo công ăn việc làm…

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Toàn Trung 7 năm tù giam, Trần Thị Ánh Hoa và Đặng Quang Khánh mỗi bị cáo 6 năm tù giam cùng về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân". Sau khi chấp hành án, cả 3 bị cáo tiếp tục được giao cho chính quyền địa phương quản chế trong thời gian 3 năm./.

Theo vov.vn
Copy Link
Tuyên án 19 năm tù 3 đối tượng phạm tội lật đổ chính quyền nhân dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO