Tuyên bố chung Hội nghị G7: Nhiều điểm mới khi đề cập tới an ninh kinh tế toàn cầu

Theo Bùi Hùng (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Hôm nay (21/5), Hội nghị G7 tổ chức tại Hiroshima bước sang ngày làm việc cuối cùng. Trọng tâm là cuộc thảo luận về xung đột Nga-Ukraine với sự tham gia trực tiếp của Tổng thống Ukraine Zelensky. Hội nghị đưa ra tuyên bố chung với nhiều điểm mới khi đề cập tới an ninh kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố chung đề cập tới nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh kinh tế thế giới, công nghệ số, môi trường toàn cầu, xung đột Nga-Ukraine… và vai trò chủ đạo của các thành viên G7 đối với các vấn đề đó. Tuyên bố đặc biệt nhấn mạnh đến lập trường của các nước là tăng cường trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, tiếp tục viện trợ cho Ukraine, nỗ lực thực hiện thế giới không vũ khí hạt nhân.

Tuyên bố chung Hội nghị G7: Nhiều điểm mới khi đề cập tới an ninh kinh tế toàn cầu ảnh 1
Các nhà lãnh đạo G7 cùng các nước là khách mời thăm công viên Hòa bình Hiroshima. Ảnh: NHK

Liên quan đến xung đột Nga-Ukraine, Tuyên bố nêu rõ tiếp tục thực hiện các biện pháp trừng phạt Nga, tiếp tục viện trợ cho Ukraine. Liên quan đến Trung Quốc, Tuyên bố bày tỏ sự lo ngại sâu sắc đối với tình hình của khu vực Biển Đông và Hoa Đông, phản đối mạnh mẽ hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng nói chung bằng bạo lực và uy hiếp, đồng thời xác nhận tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Trong nội dung về cấm sử dụng vũ khí hạt nhân, tuyên bố nhấn mạnh những nỗ lực của các bên nhằm thực hiện một thế giới không hạt nhân. Liên quan đến kinh tế thế giới, các nhà lãnh đạo G7 thống nhất tập trung chú ý tới sự biến đổi của nền tài chính thế giới, đưa ra biện pháp thích hợp để duy trì ổn định hệ thống tài chính.

An ninh kinh tế được nhấn mạnh nổi bật trong tuyên bố. Trong bối cảnh xu hướng một số nước sử dụng đe dọa kinh tế ảnh hưởng tới quyết định chính sách kinh tế của các nước khác thông qua nhiều hình thức bao gồm cấm nhập khẩu đang gia tăng, nỗ lực nhằm thúc đẩy hợp tác trong các thành viên G7 nhằm đối phó với xu hướng trên là vô cùng quan trọng.

Nguy cơ lương thực cũng là Chính sách cụ thể hỗ trợ các nước đang phát triển và mới nổi. Ngoài ra tuyên bố đề cập tới công nghệ số toàn cầu với việc đưa ra “tiến trình AI Hiroshima”. Trong khi đó, dư luận tập trung sự chú ý vào cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Italy về nước để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt.

Đây là lần thứ 3 hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm trực tiếp hướng tới cải thiện quan hệ hai nước tốt đẹp hơn. Thủ tướng Nhật Bản cho rằng điều này thể hiện quan hệ hai nước đã có tiến triển. Tổng thống Yoon Suk Yeol hy vọng quan hệ hai nước sẽ có dấu hiệu tích cực trong thời gian tới.

Sáng nay (21/7), Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đang tham gia Hội nghị G7 đã tiến hành họp báo cho biết, bà sẽ không tham gia chương trình nghị sự của ngày 21/5 trở về nước để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra tại Emilia-Romagna, miền Bắc Italy. Quyết định này đã nhận được sự đồng thuận của cả lãnh đạo thành viên G7 và các nước khác. Thủ tướng Meloni cũng thông báo rằng sang năm Hội nghị Thượng đỉnh G7 sẽ được tiến hành tại Italy vào tháng 6./.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.