Tuyển sinh lớp 10 nhân đôi hệ số điểm toán - văn có còn phù hợp?

Theo Thanh An - Ngọc Hà (Tuổi trẻ)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 3/3, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, báo chí đã đặt ra câu hỏi về tình trạng nhiều địa phương lựa chọn hình thức tuyển sinh lớp 10 khác nhau; nhân đôi hệ số văn - toán...
Tuyển sinh lớp 10 nhân đôi hệ số điểm toán - văn có còn phù hợp? ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn - Ảnh: N.KHÁNH

Có địa phương thi cả ba môn, hoặc bốn môn; một số nơi lại xét tuyển. Vì vậy, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo có giải thích về vấn đề này, đảm bảo công bằng trong thi tuyển.

Trả lời, ông Hoàng Minh Sơn, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cho hay bộ đã ban hành thông tư về quy chế tuyển sinh THCS và THPT.

Việc tổ chức thi hay xét tuyển, hay kết hợp cả hai, được giao quyền tự chủ cho các địa phương thực hiện, cho phù hợp với tình hình của địa phương. Qua đó, các sở giáo dục và đào tạo sẽ tham mưu trình UBND tỉnh, thành phê duyệt kế hoạch, quyết định môn thi, hình thức thi, hệ số bài thi, điểm cộng…

Theo ông Sơn, thi tuyển hay xét tuyển thì vẫn phải đảm bảo sự công bằng, tin cậy, sau đó mới là áp lực. Nếu tổ chức thì áp lực dồn vào thời gian ôn thi và thi. Còn nếu dựa vào xét tuyển trên học bạ, áp lực sẽ rải ra các năm học.

Đối với việc các địa phương khi chọn hình thức thi tuyển, yêu cầu thi 3 môn hay 4 môn, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng việc này không liên quan đến nhau. Bởi phương thức tuyển sinh này chỉ thực hiện trong một địa phương.

“Trong địa phương các thí sinh cùng thi vào một trường thì lúc đó chúng ta quan tâm đến độ tin cậy, công bằng. Giữa 3 môn hay 4 môn cũng không ảnh hưởng nhiều đến tin cậy, công bằng" - ông Sơn nêu quan điểm.

Nhân đôi hệ số điểm toán - văn có còn phù hợp?

Về ý kiến nhân đôi hệ số với điểm văn - toán không còn phù hợp, theo ông Sơn, chương trình giáo dục phổ thông chú trọng đến việc phát triển toàn diện năng lực cho học sinh.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa coi nhẹ các môn văn hóa, đặc biệt các môn quan trọng như toán và văn. Bộ đã quy định, với chương trình phổ thông mới thì không còn tính điểm trung bình, không còn hệ số môn học để ghi vào học bạ.

Ông Sơn cho rằng việc tổ chức thi vào lớp 10 các trường phổ thông, địa phương phải nghiên cứu kỹ tình hình, yêu cầu của các trường. Từ đó có thể đưa ra yêu cầu môn toán và văn hệ số hai, còn với môn ngoại ngữ thì không phải học sinh nào cũng có điều kiện học ngoại ngữ như nhau.

"Việc chọn nhân đôi hai môn toán, văn cũng có căn cứ. Đó có thể xem như yêu cầu đầu vào, vì trong quá trình học phổ thông, có thể hai môn này yêu cầu kiến thức nền tảng quan trọng hơn nên phải học tốt hơn. Địa phương có thể cân nhắc việc này, đặc biệt đối với các trường chuyên" - ông Sơn nói.

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.